Chàng trai chạy "xe ôm" công nghệ kể chuyện "săn Tây" chỉ để thỏa mãn nhu cầu... được nói

0 Bảo Ngọc
ANTD.VN - Ở khu vực hồ Gươm có một chàng thanh niên, khuôn mặt luôn tươi rói, sẵn sàng trò chuyện, hướng dẫn các du khách nước ngoài. Đó là Hoàng Thanh Hải (SN 1991, quê ở Hà Nam). Điểm đặc biệt ở Hải là sau 6 năm tự học, anh chàng đã có thể giao tiếp cơ bản nhiều ngoại ngữ…

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội lan truyền một clip về chàng trai trong bộ đồng phục Grab Bike tự tin ngồi trước ống kính nói nhiều ngôn ngữ, và chia sẻ kinh nghiệm học  của mình khiến cộng đồng mạng xôn xao. Ngay sau khi được đăng tải, video đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận. Theo đó, Hải có thể giao tiếp cơ bản các ngoại ngữ gồm: Pháp, Đức, Ý, Nhật Bản, Trung Quốc, Tây Ban Nha,  Hà Lan… Trong đó, 2 ngôn ngữ mà Hải tự tin nhất là tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha. Đặc biệt, làm được điều đó, Hải tự học qua sách và Internet…

ảnh 1Học ngoại ngữ giúp Hoàng Thanh Hải có thêm những người bạn mới

Chàng “xe ôm” thích đi “săn Tây”

Tuy nhiên, nhiều người cũng bày tỏ sự hoài nghi về tính chân thật, chính xác của video. Không khó để xác thực chuyện này, theo chân Hải trong một buổi đi “săn Tây”, anh chàng khá chủ động và không ngại tiến đến gần những vị khách người nước ngoài đang dạo  quanh hồ Gươm (nhưng không làm phiền những người đang bận việc). Luôn nở nụ cười tươi, Hải tự tin chào bằng tiếng Anh, sau khi biết người này đến từ nước nào là Hải sẽ chuyển sang tiếng nước mẹ đẻ của họ, trước sự ngạc nhiên pha lẫn thích thú của những vị khách nước ngoài.

Trước đây Hải đã từng có thời gian học ngành cơ khí, kế toán nhưng đều bỏ ngang vì không tìm được ở những ngành học này sự đam mê thích thú. Sau đó, để có tiền trang trải cuộc sống, Hải nhận đi ship hàng và lái xe ôm công nghệ. Tuy nhiên, để có thể dành thời gian cho việc học được thuận lợi, mỗi ngày Hải chỉ nhận chạy 5-6 đơn hàng đủ để trang trải cuộc sống còn lại để dành thời gian học và trau dồi ngoại ngữ. Hải dành khoảng 8-10 tiếng để học mỗi ngày: ở nhà khoảng 1-2 tiếng, thời gian còn lại thì tranh thủ lên hồ Gươm tìm gặp người nước ngoài  để thực hành trực tiếp…

Hải cho biết, một lần, khi đi bộ quanh hồ Gươm thì có một vị khách nước ngoài bắt chuyện và nhờ chỉ đường. Lúc đó đang “mù đặc” về ngoại ngữ nên Hải chỉ biết giao tiếp bằng cử chỉ. Sau ngày hôm đó, Hải đã tự học hỏi nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình để có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài ở những lần sau.

Sau thời gian đi làm, tiết kiệm được 10 triệu đồng, Hải đầu tư mua một chiếc máy tính và tự học ở nhà. Hải học và làm quen với tiếng Anh đầu tiên. Để lấy cảm hứng cho việc học, cậu nghe nhạc, hát theo các bài hát, sau đó học từ mới, đặt câu và luyện nói những câu giao tiếp đơn giản.“Mình chia thành các chủ đề, sau đó luyện nói, luyện nghe thành thạo rồi tự thực hành bằng cách bắt chuyện với người nước ngoài. Chủ đề nào giao tiếp tự tin thì lại chuyển sang học chủ đề mới” - Hải chia sẻ cách mình bắt đầu học ngoại ngữ.

Thời gian đầu, Hải phát âm sai rất nhiều, ngữ pháp thì rất sơ sài nên những lần đầu đi “săn Tây” của anh chàng này gặp không ít thất bại. “Bắt chuyện với người nước ngoài thì phải chấp nhận bỏ qua sự xấu hổ, thậm chí tỉ lệ họ đồng ý cũng chỉ có 50%, có những người rất nhiệt tình nhưng có người lại không hề muốn tiếp chuyện chút nào do không muốn bị làm phiền” - Hải cho biết.

Sau gần 1 năm miệt mài học tiếng Anh, Hải đã có thể nói chuyện và giao tiếp đơn giản với người nước ngoài. Sau đó, Hải tiếp tục học thêm các ngoại ngữ khác như: Tây Ban Nha, Đức, Ý, Nhật… cũng bằng cách tự học tương tự. Việc lựa chọn ngôn ngữ để học cũng được Hải chắt lọc một cách khoa học, bài bản. Hải quan tâm đến những ngôn ngữ nằm trong nhóm những ngoại ngữ phổ biến nhất thế giới, cùng ngữ hệ và có liên quan về ngữ pháp để học. 

“Mỗi ngoại ngữ đều có cái khó riêng như tiếng Anh khó phát âm ở những âm gió, tiếng Tây Ban Nha lại khó ở các âm tiết, đặc biệt là âm r, tiếng Đức thì ngữ pháp khá rắc rối. Trong khi đó, tiếng Nhật và tiếng Trung thì khó ở ngữ điệu và mặt chữ… Bù lại, một số ngôn ngữ có nét tương đồng, ví dụ như từ vựng của tiếng Anh và tiếng Pháp khá giống nhau, nên nếu biết cách học thì rất nhanh”, Hải chia sẻ.

Kiên trì mới thành công

Từ mong muốn nói được ngoại ngữ để có thể giao tiếp với người nước ngoài, càng học Hải lại càng bị mê hoặc bởi ngoại ngữ chính là cánh cửa để mình tiếp xúc với tri thức mới. Học để giao tiếp được thì không khó, thậm chí cũng chẳng cần ngữ pháp. Khó nhất là để có thể đọc hiểu và viết được. “Nhiều người hỏi mình bí quyết để có thể học ngôn ngữ, tất nhiên vẫn có một số mẹo nhưng thực chất bí quyết của mình là không có bí quyết gì cả. Cái gì cũng cần phải có sự yêu thích và kiên trì” - Hải bộc bạch.

Hải thừa nhận do “mới học” 6 năm và chủ yếu là tự học nên rất nhiều ngoại ngữ Hải phát âm chưa chuẩn, còn phải sửa nhiều. Trong gian tới, chàng xe ôm công nghệ này ấp ủ mong muốn thành lập một câu lạc bộ tự học ngoại ngữ cho các bạn yêu thích, đam mê. Ngoài ra, cậu cũng ước mơ sẽ được đặt chân đến các nước mà mình đang học ngôn ngữ để hiểu hơn về văn hóa của người dân bản địa.

Việc học ngoại ngữ không chỉ giúp Hải hiểu thêm về nền văn hóa của các đất nước trên thế giới mà còn giúp cậu có thêm những người bạn mới. Nhiều lần đi đường, nhiều vị khách nước ngoài tỏ ra ngạc nhiên, bất ngờ khi Hải không chỉ nói được tiếng Anh mà còn có thể nói được ngôn ngữ của đất nước họ. “Ban đầu, nhiều vị khách đến từ Đức, Tây Ban Nha… nói chuyện với tôi bằng tiếng Anh, nhưng sau khi họ biết tôi có thể nói tiếng của đất nước họ, thì họ thích thú. Khi mình nói một ngôn ngữ để họ hiểu thì chỉ dừng ở mức độ giao tiếp nhưng khi mình nói bằng ngôn ngữ của họ thì mới có thể chạm đến trái tim của họ”, Hải cho biết.

27 tuổi và luôn kiên trì với niềm đam mê của mình, Hải đang vừa làm vừa dành dụm để thỏa mãn ước mơ được đến các nước mà mình đã được làm quen qua ngôn ngữ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top