Chấn chỉnh tình trạng bác sĩ kê thêm thuốc bắt người bệnh BHYT phải mua ngoài

4 Duy Tiến
ANTD.VN -Trước việc một số bác sĩ kê đơn cho người bệnh mua thuốc bên ngoài và hướng dẫn người bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) về cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) để tự thanh toán trực tiếp một số loại thuốc, BHXH TP Hà Nội vừa có công văn gửi các cơ sở khám chữa bệnh BHYT trên địa bàn thành phố phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi người bệnh BHYT.

ảnh 1

BHXH TP Hà Nội đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phải đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người bệnh BHYT

Theo BHXH TP Hà Nội, thời gian vừa qua, tại một số cơ sở khám chữa bệnh BHYT có tình trạng bác sĩ điều trị kê mua ngoài và hướng dẫn người bệnh BHYT về cơ quan BHXH để thanh toán trực tiếp một số loại thuốc, vật tư y tế có trong danh mục thuốc BHYT được Bộ Y tế ban hành, làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp và gây nhiều khó khăn cho người bệnh BHYT.

BHXH TP Hà Nội nêu rõ, Thông tư liên tịch số 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 của liên Bộ Y tế, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Luật BHYT đã quy định, cơ sở khám chữa bệnh BHYT có trách nhiệm đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc, máu, dịch truyền, hoá chất xét nghiệm, phim X-quang, vật tư y tế sử dụng trong khám bệnh, chữa bệnh theo danh mục do Bộ Y tế ban hành.

Trong đó, Điểm b Khoản 4 Điều 6 Thông tư số 40/2014/TT-BYT quy định: “Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm cung ứng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định, đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh BHYT theo danh mục thuốc đã xây dựng, không để người bệnh phải tự mua”.

Tại Khoản b, Điểm 4, Điều 67 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế cũng quy định: Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi cơ sở khám chữa bệnh cung ứng thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật không đầy đủ trong khám bệnh, chữa bệnh BHYT. Đồng thời buộc hoàn trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT mà đối tượng đã phải tự chi trả.

Căn cứ quy định của pháp luật về BHYT, để đảm bảo quyền lợi hợp pháp, tránh gây khó khăn, phiền hà đối với người tham gia BHYT, BHXH TP Hà Nội đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh BHYT cung ứng đầy đủ, kịp thời, đúng quy định các thuốc, vật tư y tế trong danh mục Bộ Y tế quy định.

Đặc biệt, chỉ đạo bác sĩ điều trị không kê thêm thuốc bắt người bệnh BHYT phải mua ngoài rồi hướng dẫn đến cơ quan BHXH thanh toán.

“Trường hợp người bệnh BHYT gửi hồ sơ đề nghị thanh toán trực tiếp hoặc có đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến việc cơ sở khám chữa bệnh kê thuốc, vật tư y tế yêu cầu bệnh nhân mua bên ngoài không đúng quy định, BHXH TP sẽ báo cáo cơ quan có thẩm quyền xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời chuyển hồ sơ đến cơ sở khám chữa bệnh để giải quyết theo quy định” – BHXH TP Hà Nội nêu rõ.

bình luận(4 bình luận)

20x20Tuan Nguyen

Ngta nghèo mới bỏ tiền mua bảo hiểm y tế để đc khám và cấp thuốc. Vậy mà khám xong bọn nó đưa lại thẻ bảo hiểm rồi bảo ko có thuốc. Thật thất vọng. Làm phải ra ngoài mua tốn mấy trăm ngàn

20x20Nguyễn văn Hai

Bệnh nhân mà biết được Bác sĩ kê đơn thuốc có trong hay ngoài cái Danh mục của BHYT thì chắc là thành khách "thường trú" ăn cơm BV hay "người nhà" của Dược sĩ mất rồi ! Đúng ra đã mua BHYT thì chỉ những loại thuốc đặc trị hay những bệnh hiểm nghèo thì mới phải có Danh mục thuốc mua ngoài thì nghe còn có lý ! Đằng này 10 loại thì chắc hết 5 phải mua ngoài rồi, chắc chủ yếu là 3 cái thuốc cảm, sổ mũi có trong Danh mục ý !

20x20Ta loan

Khi đi khám bệnh BHYT có bắt buộc bệnh nhân mua thuốc ko ạ? TH tôi đi khám bệnh muốn có kết quả khám bệnh nhưng vì ko đủ tiền hoặc chưa muốn sd thuốc ngay nên ko mua nhưng có bv thì ko mua thuốc k trả thẻ bh, có bv đi khám tự nguyện ko mua thuốc ko trả kqua khám luôn. Ko hiểu là luật nào quy định nv? Tks

20x20Ngọc Vấn

Mình toàn cho bênh nhăn bào hiểm mua thêm thuốc ngoài, đơn thuần vi nhiều thuốc ko có trong danh mục, ít nhất là ko có trong danh mục của cơ sở mình và một số bn muốn mua thuốc ngoài tốt hơn dùng thuốc nội địa. Bên bào hiểm muốn bảo veeh quyền lợi người bệnh hay giữ tiếng thơm thì hãy làm điều thiết thực hơn là việc cấm đoán này nọ

Cùng chuyên mục
Top