Cha mẹ nên làm gì để dễ dàng trò chuyện với con về tình dục?

0 Minh Trang (Tổng hợp)
ANTD.VN - Khi bạn là phụ huynh của những đứa trẻ đang trong tuổi teen, bạn sẽ khá bối rối khi chúng bắt đầu dậy thì và bạn không biết làm thế nào để cởi mở với con bạn về chuyện tính dục và tình dục. Tuy nhiên, không thể vì những bối rối, xấu hổ mà chúng ta trì hoãn việc này và hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy ra với con cái như một tất yếu. Mỗi phụ huynh hãy tự trang bị các cách nói chuyện nhạy cảm với con mình. Dưới đây là những lưu ý đặc biệt quan trọng nếu các phụ huynh muốn trò chuyện với con. 

Không đưa ra quan điểm ép buộc:

Khi bạn bắt đầu câu chuyện với con, nhất thiết không được đưa ra quan điểm ép buộc là: Bố mẹ không cho phép con phạm sai lầm. Bởi vì, trên thực tế, rất nhiều em không muốn nói những vấn đề tương tự với bố mẹ. Nếu bạn đặt con mình vào vị trí sắp bị phê bình thì sẽ dẫn đến tâm lý chống đối, và đương nhiên sẽ không thể tiếp tục câu chuyện được nữa.

ảnh 1

Nhất thiết không được đưa ra quan điểm ép buộc

Biết rõ những gì bạn đang nói tới:

Rõ ràng có sự khác biệt giữa hành vi tình dục, quan hệ tình dục và sự thân mật. Hành vi tình dục bao gồm các hoạt động từ hôn đến quan hệ bằng miệng và quan hệ tình dục. Nếu bạn chỉ đơn giản nhắc nhở con mình không quan hệ tình dục thì có lẽ bạn chưa phòng ngừa đúng mức rồi. Vì vậy hãy giải thích rõ cho con mình khái niệm về chuyện này để con có một nhận thức đúng đắn.

Nói ra những gì mong đợi:

Một khi định nói chuyện tâm sinh lý với con cái, bạn nên nói rõ những gì bạn có thể chấp nhận và không chấp nhận được. Hãy chuẩn bị kĩ càng để chia sẻ quan điểm của mình với đứa con. Đặc biệt, tránh thái độ rao giảng. Hãy trò chuyện với con như một người bạn, lắng nghe cảm giác của con và khuyến khích chúng nghe theo lời bạn nói.

Thảo luận nhẹ nhàng:

Một khi đứa trẻ đang lớn thì chúng sẽ muốn thoát ra khỏi những ràng buộc. Vì vậy hãy nói với chúng bạn muốn chia sẻ một số cách nhìn về tình dục cũng như mong đợi của bạn. Một cuộc thảo luận nhẹ nhàng và vui vẻ có thể giúp bạn gần gũi cũng như hiểu đứa trẻ của mình hơn. Đừng quên kiểm tra con bạn có những kiến thức cơ bản về tình dục an toàn không nhé.

ảnh 2

Thảo luận nhẹ nhàng

Cung cấp thông tin:

Những ông bố bà mẹ sợ vẽ đường cho hươu chạy đang mắc một sai lầm nghiêm trọng. Không có đủ kiến thức sẽ làm con bạn không ý thức được mức độ nguy hiểm của những gì chúng đang làm. Hãy cho chúng biết về những rủi ro, bệnh tình dục cũng như sức khỏe sinh sản để phòng tránh những hành động gây hại. Tất nhiên không nên quên dạy con cách đối phó với những tình huống nguy hiểm. Một khi cho con có đủ hiểu biết là bạn đã vẽ ra được ranh giới an toàn cho con mình.

Không dừng lại ở trò chuyện:

Mọi chuyện không thể chấm dứt chỉ sau một cuộc nói chuyện. Đó chỉ là một điểm khởi đầu. Hãy theo dõi con bạn trong những tuần và tháng tiếp theo, liệu chúng có nghe theo lời bạn dặn? Lời khuyên tốt nhất hãy trở thành bạn của con để có thể thoải mái trò chuyện và hiểu hơn về các mối quan hệ của con mình.

ảnh 3

Tốt nhất hãy trở thành bạn của con để có thể thoải mái trò chuyện và hiểu hơn về các mối quan hệ của con mình

Gần đây xảy ra nhiều những học sinh bị xâm hại:

Xem trên trang Media

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top