Cha mẹ cần thấu hiểu những điều này khi có con "nổi loạn" ở tuổi dậy thì

0 Thùy Minh
ANTD.VN - Con cái đến tuổi dậy thì tâm sinh lý thay đổi, nếu cha mẹ không biết đóng hai vai, vô tình sẽ đẩy con ra xa cha mẹ hơn, và rất khó để hiểu được con mà có biện pháp quản lý phù hợp…

Đó là chia sẻ của không ít bậc phụ huynh hiện nay có con cái trong độ tuổi dậy thì. Sau bài báo ANTĐ đưa về một trường hợp nữ sinh lớp 7 bỏ nhà theo bạn trai hơn 2 tuổi quen qua facebook chỉ vì một lời mắng mỏ của mẹ, chúng tôi đã có một số trao đổi ngắn với các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi này.

Chị Nguyễn Thị Giang, 35 tuổi ở Cầu Giấy chia sẻ: “Mình có con gái mới vào lớp 6, nhưng vì cháu dậy thì sớm nên nhìn cháu như học sinh lớp 8, lớp 9. Ban đầu, mình cảm thấy cực kỳ lo lắng vì trẻ con ở độ tuổi này khác với lứa tuổi mình ngày xưa. Vì các cháu có nhiều cơ hội tiếp cận với thế giới xung quanh hơn qua mạng internet, các mạng xã hội…”.

ảnh 1

Ở tuổi dậy thì, tâm sinh lý thay đổi nên cha mẹ cần đặc biệt quan tâm sát sao để có định hướng đúng đắn cho con

Cũng theo chị Giang, con gái của chị đã dùng facebook từ khi cháu học lớp 5. Tốt nghiệp tiểu học, suốt những ngày được nghỉ hè chờ nhập học lớp 6, con gái chị thường xuyên lên facebook nói chuyện với bạn bè, có khi đóng cửa cả ngày ở trong phòng để nhắn tin với các bạn.

Anh Hiếu chồng chị ban đầu cho con dùng điện thoại, nhưng sau cấm đoán vì thấy con mải mê quá. “Có hôm anh ấy gọi con bé xuống, bắt đưa điện thoại cho bố cầm để con ăn cơm. Lúc đó có bạn trai nào đó nhắn tin đến, bố nó cáu tra hỏi con. Cháu chỉ nói đó là bạn cùng lớp và giận bố, bỏ lên phòng”, chị Giang kể.

Không biết xử lý tình huống ra sao, chị Giang lên mạng tìm hiểu về tâm sinh lý lứa tuổi. Nhà chị bán hàng tạp hóa, nên chị bảo con dành thời gian giúp mẹ, vừa giúp con giao tiếp, nâng cao kỹ năng sống, vừa gần gũi mẹ. “Hai mẹ con có nhiều cơ hội để trao đổi hơn, về cách cư xử của khách hàng, rồi cách tiêu tiền…, thông qua đó mình cũng lắng nghe ý kiến của con để xem con suy nghĩ như thế nào”, chị Giang chia sẻ thêm.

Qua đó, chị Giang cho rằng, cha mẹ không nên áp đặt suy nghĩ của mình vào con, mà hãy là những người bạn, để gần gũi, hiểu con hơn. Khi đó, con sẽ dễ dàng chia sẻ những tâm tư, suy nghĩ của mình để có những lời khuyên, uốn nắn con đúng hướng.

ảnh 2

"Trước khi muốn uốn nắn con hãy tôn trọng lứa tuổi của con và suy nghĩ của con", một phụ huynh có con đang trong tuổi dậy thì chia sẻ

Cũng có cùng suy nghĩ như chị Giang là chị Hoa ở phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội: “Tôi có đọc bài báo trên. Thật sự nếu là bản thân tôi, có lẽ tôi cũng sẽ không kiềm chế được khi con xin tiền để đi chơi điện tử với bạn. Tuy nhiên, trước khi để xảy ra việc đó, phải xem lại gia đình. Có khi nào bố mẹ của cháu gái kia đã quá mải mê công việc mà quên mất việc quan tâm con mình, nên con mới sa đà vào những trò chơi không phù hợp lứa tuổi như vậy?”.

Chị Hoa có con trai học lớp 8. Không kè kè bên cạnh khi con học, chị chỉ thường xuyên vờ như vào phòng con dọn dẹp. Khi thấy con rảnh thì nhờ con chỉ giúp cách vào các trang mạng xã hội. Rồi lân la hai mẹ con nói chuyện.

“Ban đầu con chỉ kể chuyện ở lớp thôi. Sau đó, có vẻ như thấy mẹ ủng hộ hoặc tán dương những câu chuyện của con thì con hào hứng hơn. Khi biết con thích một bạn gái cùng trường thì tôi hơi sốc. Nhưng tôi cũng không thể hiện ra vì sợ con ngừng chia sẻ”.

Chị Hoa nói thêm: “Tôi đã âm thầm tìm hiểu và khi biết bạn gái con thích cũng là một cô bé ngoan ngoãn, học giỏi thì tôi còn động viên con là phải cố gắng học tốt, để xứng đáng với bạn gái kia. Từ đó, không chỉ cố gắng học, con còn nhờ tôi là quân sư cho con trong chuyện tình cảm. Tôi nghĩ, mình nên tôn trọng con, tôn trọng lứa tuổi của con và cùng con trưởng thành qua từng giai đoạn”.

Vừa qua, cơ quan CSĐT – CAQ Ba Đình, Hà Nội đã nhận được đơn trình báo của một gia đình trên địa bàn quận, về việc con gái đi đâu không thấy về nhà. Sau một ngày điều tra, cơ quan công an đã đưa cô bé về với gia đình. Tuy nhiên, bé gái lớp 7 nhất định không gặp bố mẹ. Cũng bởi trước đó bị mẹ mắng, đuổi ra khỏi nhà khi con gái xin tiền đi chơi điện tử cùng bạn.

Không biết đi đâu nên cô bé này đã nhắn tin cho người yêu hơn 2 tuổi ở Chương Mỹ, sau đó cả hai cùng đi chơi. Rất may chưa xảy ra vấn đề gì nghiêm trọng. Nhưng đây cũng là một bài học đối với các bậc làm cha làm mẹ, cần quan tâm đến con nhiều hơn để hiểu và có biện pháp quản lý, giáo dục đúng đắn, phù hợp với từng đứa trẻ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top