Cấy ghép não, bệnh nhân Parkinson sống lâu hơn

0 M.Thùy (( theo reuters))
(ANTĐ) - Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Thuốc tự nhiên, việc cấy ghép tế bào não sẽ giúp các bệnh nhân Parkinson (bệnh rối loạn thần kinh) sống thêm được ít nhất là 10 năm nữa.

Cấy ghép não, bệnh nhân Parkinson sống lâu hơn

(ANTĐ) - Theo nghiên cứu được đăng tải trên tạp chí Thuốc tự nhiên, việc cấy ghép tế bào não sẽ giúp các bệnh nhân Parkinson (bệnh rối loạn thần kinh) sống thêm được ít nhất là 10 năm nữa.

Hình ảnh não: não thường (trái) và não bệnh nhân Parkinson (phải).
Mặc dù nguyên nhân khiến não bộ bị ảnh hưởng gây ra bệnh Parkinson lâu dài vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng cuộc thử nghiệm vẫn được tiếp tục tiến hành để tìm ra biện pháp nhằm ngăn chặn sự lão hóa của tế bào não

Tiến sĩ Ole Isacson thuộc bệnh viện McLean Harvard  và bệnh viện trường học Harvard tại Massachusetts cho biết đây thực sự là tin đáng mừng cho y học.

Chỉ riêng Mỹ, có đến 1 triệu người mắc bệnh Parkinson. Nguyên nhân gây bệnh chính là do một số tế bào não sản sinh dopamine, có vai trò điều khiển hoạt động của con người đã bị chết.

Hiện nay, thuốc chỉ có tác dụng trì hoãn các triệu chứng này chứ không hề có tác dụng chữa trị tốt. Biểu hiện thường thấy ở người bị Parkinson là run các chi, mất cảm giác, mất trí nhớ và nặng nhất là tử vong.

Một trong số 3 nhóm nghiên cứu tham gia vào chương trình này cũng đã cố gắng cấy các tế bào não mới từ các bào thai bị sẩy, sau đó thay thế vào các tế bào não khác đã bị hoại tử do căn bệnh này.

Bác sĩ Jeffrey Kordower thuộc trung tâm y tế của trường đại học Rush, Chicago và đồng sự đã từng chứng kiến một người phụ nữ bị bệnh Parkinson qua đời ở tuổi 61, sau 14 năm điều trị bằng cách cấy tế bào não.

Ngay sau khi được điều trị, tình trạng của bệnh nhân tốt hơn nhiều, nhưng càng về sau tình hình càng xấu đo cho đến lúc bà ta qua đời. Khi đó, não bộ của bà ta cũng có những dấu hiệu bị phá hủy do bệnh Parkinsson.

Qua thực nghiệm, bác sĩ Kordower cũng nhận ra rằng, bệnh nhân bị Parkinson là do một quá trình mắc bệnh lâu dài.

Bác sĩ Patrik Brundin  thuộc trung tâm thần kinh học Wallenberg, Thụy Điển cho biết nhóm nghiên cứu của họ cũng thấy một số tế bào não được cấy mới cũng dần dần bị phá hủy. Nhưng rõ ràng sau khi được phẫu thuật, thời gian sống sót của bệnh nhân kéo dài đến tới 16 năm, và tình trạng bệnh của họ được báo cáo là nhẹ hơn so với ban đầu.

Tiến sĩ Isacson hiện nay vẫn tiếp tục chữa trị cho bệnh nhân Parkinson bằng cách cấy tế bào não mới, thậm chí vẫn sử dụng những tế bào não được sinh ra trong phần não bộ đã bị ảnh hưởng bởi bệnh Parkinson.

M.Thùy

( theo reuters)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top