Cầu nối thiết thực để người lầm lỗi tái hòa nhập cộng đồng

0 Minh Hà - Chu Hương
ANTD.VN - Ngay sau khi bài viết “Hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân: Để “ngày về” thêm sáng” đăng tải, Báo ANTĐ đã ghi nhận thêm những ý kiến của các chuyên gia và chính “người trong cuộc”, ủng hộ sự cần thiết phải được hướng nghiệp, dạy nghề đối với các phạm nhân.

ảnh 1Học nghề trong thời gian giam giữ sẽ giúp phạm nhân có thể lao động chân chính sau khi mãn hạn tù

Trang bị kỹ năng cần thiết để có thể lao động chân chính sau khi mãn hạn tù

Theo tôi, vấn đề hướng nghiệp, dạy nghề đối với phạm nhân đang thi hành án phạt tù là rất cần thiết bởi mấy lý do sau:

Thứ nhất, điều này thể hiện tính nhân đạo của Nhà nước ta trong việc xử lý những người đã phạm tội. Chủ trương này được thể hiện rất rõ trong Luật Hình sự, trong đó xác định người bị phạt tù buộc phải chấp hành hình phạt tại các cơ sở giam giữ, phải lao động, học tập để trở thành người có ích cho xã hội. Việc áp dụng hình phạt tù là nhằm mục đích cách ly người phạm tội ra khỏi đời sống xã hội cho thấy sự nghiêm khắc của pháp luật đối với hành vi phạm tội, đồng thời là cơ hội để họ nhìn nhận lỗi lầm, có thời gian suy nghĩ về hành vi phạm tội của mình. Mặt khác, việc giam giữ kết hợp giáo dục, cải tạo là biện pháp giúp người phạm tội nâng cao nhận thức, được trang bị những kỹ năng cần thiết để có thể lao động chân chính sau khi mãn hạn tù.

Thứ hai, việc giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân có tác dụng phòng ngừa tái phạm tội, giúp họ thuận lợi trong quá trình tái hòa nhập cộng đồng. Hầu hết người phạm tội trước khi bị kết án đều dựa vào những hoạt động vi phạm pháp luật để kiếm sống, sau khi bị kết án họ không thể quay trở lại con đường phạm tội. Nếu không có một nghề nghiệp chân chính, họ sẽ không thể hòa nhập lại với xã hội và sẽ có nguy cơ lựa chọn tiếp tục phạm tội để có thể kiếm sống. Đây là một trong những nội dung cơ bản của Học thuyết gắn nhãn (Labelling theory) trong tội phạm học, theo đó người phạm tội sau khi ra tù sẽ bị định kiến xã hội nhìn nhận khiến họ khó có thể tái hòa nhập cộng đồng, trong hoàn cảnh đó họ sẽ bị đẩy vào hoàn cảnh là tiếp tục phạm tội. Ở một khía cạnh xã hội, việc trang bị kỹ năng nghề nghiệp chính là hoạt động phòng ngừa tái phạm tội một cách chủ động.

Thứ ba, ở góc độ tâm lý, việc được tham gia vào các hoạt động xã hội tích cực trong quá trình cải tạo có tác dụng tránh cho phạm nhân bị rơi vào trạng thái bi quan, buồn chán. Thay vào đó họ sẽ nhìn thấy tương lai tươi sáng thông qua những phương hướng thay đổi cuộc sống bằng giáo dục, việc làm. Hoạt động lao động sản xuất, học tập giúp họ có thái độ sống tích cực, cảm thấy có ích cho xã hội, từ đó cải tạo tốt để sớm được giảm án và quay trở lại tái hòa nhập cộng đồng.

Thiếu tá - Tiến sỹ Nguyễn Ngọc Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Tội phạm học và Điều tra tội phạm, Học viện Cảnh sát nhân dân

Khẳng định một điều, phạm nhân rất cần được định hướng, lao động và dạy nghề! Thực tiễn cho thấy, nhiều phạm nhân không có nghề nghiệp, hoặc chỉ là lao động tự do. Trước khi phạm tội và trong quá trình thi hành án, họ thường không nắm bắt được thông tin xã hội đang thiếu nghề gì, cần nghề gì. Vì vậy, sự định hướng, dạy nghề và lao động đối với phạm nhân là đặc biệt cần thiết; chưa kể thông qua lao động, học nghề sẽ giúp phạm nhân biết trân trọng hơn giá trị cuộc sống. Môi trường lao động, học nghề cũng chính là nơi để họ chia sẻ niềm vui, nỗi buồn, giúp ổn định, vững vàng tâm lý, có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Sự quan trọng của công tác hướng nghiệp, dạy nghề là vậy và điều quan trọng không kém là cần có sự khảo sát, đánh giá một cách toàn diện đối với lĩnh vực này. Đó là việc đánh giá sở trường, năng lực của từng người, cũng như yếu tố vùng miền khi tư vấn, định hướng nghề và dạy nghề. Phạm nhân ở miền xuôi sẽ cần thiết trang bị nghề về cơ khí, điện tử hơn phạm nhân vùng cao; và ngược lại, những nghề nghiệp liên quan đến nông nghiệp rõ ràng cần thiết hơn với phạm nhân cư trú ở các tỉnh. 

Bên cạnh đó, cần trân trọng thành quả lao động của những người có quá khứ lầm lỗi; có chính sách quan tâm, ưu đãi (về vốn, về miễn giảm thuế…); tạo điều kiện hơn khi giải quyết những thủ tục hành chính. Cùng với lao động, mỗi sự quan tâm của cộng đồng, của cơ quan chức năng sẽ giúp người lầm lỗi sớm đoạn tuyệt với quá khứ buồn, nỗ lực cố gắng trở thành người có ích cho xã hội.

(Đại tá Nguyễn Viết Chuẩn - nguyên Hiệu trưởng trường Nội trú dạy nghề số 1; nguyên Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Bồi dưỡng nghiệp vụ CATP Hà Nội)

Công việc sẽ giúp người lầm lỗi vượt qua ranh giới mong manh

Ba năm thi hành án ở trại giam Ninh Khánh (tỉnh Ninh Bình), đã có thời điểm sau ngày “trở về”, tôi nghĩ mình sẽ vi phạm pháp luật trở lại! Sự e dè của hàng xóm láng giềng; không tiền bạc; không nghề nghiệp; đám bạn xấu thi thoảng đánh tiếng rủ đi chơi…

Song vượt lên bản thân, vượt qua mặc cảm, điều cực kỳ khó khăn, tôi đã bắt đầu làm lại cuộc đời bằng nghề làm than tổ ong của gia đình. Giờ đã là hơn 10 năm; tôi đã là chủ xưởng than đá nhỏ, chuyên cung cấp nguyên liệu cho nhiều cơ sở trên địa bàn Hà Nội, sang cả Bắc Ninh. Tôi nhận ra một điều, chính công việc, nghề nghiệp đã giúp mình vượt qua mọi khó khăn, khẳng định bản thân trước cuộc đời. Hàng ngày, tôi vẫn lao động tập thể cùng nhân công của mình, cùng đổ mồ hôi.

Phạm nhân ở các trại tạm giam, trại giam cần lắm sự định hướng, đào tạo về nghề. Cắt tóc, thợ xây, thợ mộc… chỉ cần những hành trang đơn giản ấy thôi, nhưng sẽ là chiếc “cần câu” vô cùng quý giá để khi trở về, hòa nhập, không bị đánh mất mình. Kiếm được 100.000 đồng, 200.000 đồng hay nhiều hơn nữa, bằng sức lao động, bằng mồ hôi bỏ ra, vừa có ích cho xã hội, mà còn tránh xa kẻ xấu. Tôi cho rằng, nghề nghiệp, việc làm chính là điểm tựa giúp người từng lầm lỗi vượt qua được ranh giới thiện - ác mong manh, khi “trở về”.

(Anh Thái Hồng Phong, 51 tuổi, chủ cơ sở kinh doanh than đá tại đường Bạch Đằng, phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top