Cậu bé tí hon, 9 tuổi cao 56cm, nặng 4kg

0 Theo Dân Trí
ANTD.VN -Đó là cậu bé tí hon Đinh Văn K’Rể - học sinh đồng bào dân tộc H’Re. Cậu bé mắc phải căn bệnh hiếm gặp mà trên thế giới đến nay mới ghi nhận chỉ có 7 trường hợp.

Tuy đã 9 tuổi nhưng K’Rể chỉ cao 56cm và nặng chưa tới 4kg. Hiện K’Rể đang là học sinh lớp 1B, Trường Tiểu học Sơn Ba (Sơn Hà). Với ngoại hình quá đặc biệt của mình, nhiều người lần đầu gặp học sinh này đã không khỏi tò mò và lạ lẫm

Nhà ở thôn Gò Da, xã Sơn Ba, huyện Sơn Hà, để đưa con tới trường anh Đinh Văn An (cha K’Rể) phải vượt hơn 4 giờ đồng hồ đường rừng, vì thế để tiện hơn trong việc theo học, K’Rể đã được gửi hẳn ở nội trú của trường.

Mọi sinh hoạt hằng ngày của K’Rể từ ăn uống, tắm rửa, đi vệ sinh… đều do một tay thầy Đặng Văn Cương – Hiệu trưởng nhà trường cáng đáng.

“Ban đầu khi đi vận động học sinh ra lớp, tôi phát hiện trường hợp này. Lúc đó phụ huynh không đồng ý cho con ra học vì e ngại, nhưng tôi thuyết phục và bảo với phụ huynh rằng cho cháu ra ở với tôi, nếu cháu chịu thì tôi nuôi luôn. Từ ngày đó, cháu ở hẳn với tôi như con, hằng ngày ăn cùng, ngủ cùng”, Thầy Cương cho biết.

ảnh 1

Ông Nguyễn Văn Phong – Trưởng đại diện Công ty Grobest Việt Nam tại Quảng Ngãi, Quảng Nam trao học bổng đến cậu bé tí hon Đinh Văn K’Rể.

“Lúc mới sinh con tôi chỉ bé bằng con chuột, thấy quá lạ và cho rằng đây là một “điềm xấu” cho làng, nhiều người đã sợ và bảo vợ chồng tôi mang ra bìa rừng để chôn. Nhưng thương con, chúng tôi đã cố gắng thuyết phục dân làng cho giữ lại cháu”, anh An cho biết.

Đây là năm học đầu tiên cậu bé tí hon này ra lớp, do ngoại hình đặc biệt nên trường phải nhờ thợ mộc đóng thêm một cái đôn gỗ để kê lên ghế ngồi cho K’Rể. Tất cả quần áo, giày dép và đồ dùng của K’Rể đều được thầy Cương xuống tận TP Quảng Ngãi đặt “thửa” riêng. “Tôi đặt chân K’Rể lên tấm bìa rồi lấy bút vẽ cỡ chân, sau đó cắt tấm bìa mang xuống nhờ thợ đóng dép, ban đầu họ không chịu đóng vì không tin có cỡ dép đó. Tôi phải giải thích và cho họ xem ảnh họ mới tin và đóng cho K’Rể một đôi dép hai quai”, thầy Cương kể về một tình huống thầy đã gặp phải khi đi đóng dép cho K’Rể.

ảnh 2

Đã 9 tuổi, nhưng K’Rể có thân hình cực kỳ nhỏ nhắn: cao 56cm và nặng 4kg.

ảnh 3

Trên thế giới chỉ có 7 trường hợp mắc hội chứng như K’Rể.

ảnh 4

K’Rể mắc hội chứng cực kỳ hiếm gặp trên thế giới.

ảnh 5

Cổ tay K’Rể chỉ to bằng ngón tay cái của một người bình thường.

Tuy có ngoại hình đặc biệt, nhưng K’Rể vẫn rất hiếu động, giờ ra chơi cậu cũng chạy nhảy theo chúng bạn để vui đùa và được các bạn cùng lớp bế đi khắp sân trường. Ngoài giờ học trên lớp, chiều về K’Rể thường “đi dạo” khắp khu nội trú, đá bóng nhựa… Tối đến, em cũng được thầy Cương chỉ dạy cách ngồi vào bàn để ôn bài.

Cô Phạm Thị Ngói, giáo viên chủ nhiệm lớp 1B cho biết, K’Rễ rất biết nghe lời và lễ phép. Tuy chưa nói được tiếng ghép, nhưng khi ai cho gì em cũng “ạ” và trong giờ học tuy em không thể cầm viết được nhưng K’Rể vẫn ngồi ngay ngắn, trật tự và cầm phấn vẽ những nét nguệch ngoạc lên tấm bảng con trước mặt.

Cuối năm 2016, đích thân thầy Cương đã dẫn K’Rễ ra Hà Nội để các giáo sư, bác sĩ đầu ngành trong và ngoài nước thăm khám cho em. Sau khi thăm khám, các kết quả xét nghiệm, chuẩn đoán đều cho chỉ số bình thường, tuy nhiên em mắc hội chứng Seckel hay còn gọi là “người lùn, đầu chim” đây là hội chứng cực kỳ hiếm gặp trên thế giới khi chỉ có 8 người mắc phải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top