Cấp cứu kịp thời một sản phụ sinh khó bị chảy máu ồ ạt

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng chảy máu âm đạo ồ ạt khi thai kỳ đến tuần thứ 37, sản phụ ở Hà Nội được xác định có tình trạng dây rau bám mép hiếm gặp và may mắn được cứu sống kịp thời…

ảnh 1Chăm sóc thai phụ tại Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp (Ảnh minh họa)

Chiều 9-4, Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp cho biết, các bác sĩ khoa Phụ sản của viện này vừa cấp cứu thành công trường hợp sinh khó do dây rau bám mép chảy máu ồ ạt, cứu sống cả mẹ và con.

Sản phụ 31 tuổi, nhập viện trong tình trạng thai 37 tuần, chảy máu âm đạo rất nhiều, ối phồng, tim thai dao động mạnh, có tiền sử 2 lần đẻ thường. Xác định đây là ca khó, kíp trực nhanh chóng khám, tiến hành hội chẩn và thực hiện mổ cấp cứu lấy thai, hồi sức sơ sinh.

Tuy nhiên, khi lấy bánh rau ra khỏi buồng tử cung, kíp mổ phát hiện đây là trường hợp dây rau bám ở mép dưới của bánh rau, trong khi bánh rau bám thấp ở mặt sau tử cung và chảy máu rất nhiều ở đoạn dưới tử cung. Khâu cầm máu và dùng thuốc tăng co cơ tử cung không có kết quả nên buộc phải cắt tử cung bán phần thấp để cứu sống bệnh nhân.

Ths.Bs Phan Đức Long, Trưởng kíp trực cho biết, dây rau bám mép là trường hợp khá hiếm gặp trong quá trình mang thai (gặp ở khoảng 7% các thai phụ) và rất khó phát hiện vì không có triệu chứng lâm sàng. Những trường hợp này chỉ có thể phát hiện sớm trên siêu âm khi thai từ 18 đến 20 tuần bằng cách xác định vị trí bám của gốc dây rốn.

Sau ca mổ cấp cứu lấy thai, hiện tình trạng sức khỏe của cả 2 mẹ con sản phụ đã khỏe mạnh hoàn toàn.

Ths.Bs Phan Đức Long khuyên các thai phụ nên khám thai đều đặn theo lịch hẹn hoặc các mốc thời gian của thai kỳ nhằm được tư vấn và chăm sóc, điều trị kịp thời.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top