Cảnh sát phòng cháy chữa cháy Công an TP Hà Nội: Chủ động phòng chống cháy rừng

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Những vụ cháy rừng liên tiếp xảy ra vửa qua tại một số địa bàn trên cả nước đã không thể đo đếm được mức độ thiệt hại, bởi hệ sinh thái và những cánh rừng phòng hộ quan trọng đã bị thiêu rụi. 

Với những bài học nhãn tiền, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chũa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an TP Hà Nội đã chủ động đề ra nhiều biện pháp bảo vệ và phòng  chống cháy rừng.

Nghiêm cấm sử dụng lửa gần rừng

Đó là cảnh báo thường thấy ở bất cứ nơi nào gần rừng, thuộc Vườn quốc gia Ba Vì hay các khu rừng sinh thái ở thị xã Sơn Tây, huyện Mỹ Đức, Sóc Sơn, Thạch Thất…

Theo đánh giá, tỷ lệ rừng ở huyện Ba Vì rất lớn, điều kiện tự nhiên có nhiều thuận lợi cho nhiệm vụ chính trị quan trọng là bảo tồn thiên nhiên, mẫu chuẩn hệ sinh thái quốc gia nguồn gen sinh vật rừng, nghiên cứu khoa học, bảo vệ di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, phục vụ nghỉ ngơi, du lịch, kết hợp phòng hộ, góp phần bảo vệ môi trường.

ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Ba Vì diễn tập phòng chống cháy rừng

Nhận thức rõ giá trị quan trọng cũng như trách nhiệm bảo vệ rừng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội đã chủ động đồng bộ các biện pháp phòng chống cháy rừng. “Với việc bảo vệ giữ gìn khu vực rừng rộng lớn, nhất lại là những cánh rừng đại ngàn, nơi không thể phóng tầm mắt thì mọi hoạt động trong đó đều khó kiểm soát. Chính vì thế, ý thức người dân trong phòng chống cháy rừng là rất quan trọng và muốn phát huy ý thức tự bảo vệ, phòng cháy rừng, đơn vị đã thường xuyên phối hợp với các xã, thôn tổ chức tuyên truyền phòng cháy rừng; đồng thời tăng cường phối hợp với lực lượng Kiểm lâm thường xuyên kiểm tra, đánh giá điểm nguy cơ có thể cháy để phát quang, tạo khoảng cách kiểm soát cháy lan” - chỉ huy CAH Ba Vì cho hay.

Thời điểm hiện tại, những hiện tượng khí hậu khô, nắng kéo dài, với diện tích rừng trồng nhiều, với thực bì giáng, tế, guột, cỏ tranh... cũng là những khó khăn lớn, đặt ra cho công tác phòng chống cháy rừng ở Vườn quốc gia Ba Vì và các khu rừng của Hà Nội trở nên cấp bách, quyết liệt và đặc biệt quan trọng.

Đối với rừng Ba Vì là điểm tham quan, du lịch nên có hàng nghìn lượt du khách đến mỗi năm. Việc quản lý, tuyên truyền phòng cháy rừng đến người dân sở tại đã là khó khăn lớn, nhưng với du khách thập phương còn là câu chuyện khó hơn nhiều. Có thể ai đó vô ý vứt tàn thuốc ra thảm cỏ khô, lá rừng, cũng có thể thiêu rụi cả cánh rừng rộng lớn. “Cháy rừng là một thảm họa, hủy hoại môi trường sinh thái, phá vỡ cảnh quan du lịch, làm thiệt hại vật chất cho xã hội”… đó là những tấm cảnh báo gắn ở bìa rừng, đường đi tại Vườn quốc gia Ba Vì và ai cũng nhìn thấy. Tuy nhiên, việc tuân thủ thực hiện lại phụ thuộc vào  ý thức của mỗi người dân.

ảnh 2

Lực lượng quân đội, dân quân huyện Ba Vì tham gia diễn tập phòng chống cháy rừng

 Tạo thế trận phòng chống cháy rừng

Trước tình hình khó khăn phức tạp, nguy cơ cháy rừng đe dọa đến hệ sinh thái Vườn quốc gia Ba Vì, nhất là vào mùa hè nắng nóng kéo dài và hanh khô gió Lào thổi đến, Giám đốc Công an TP Hà Nội đã chỉ đạo các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Sóc Sơn, thị xã Sơn Tây… và những địa bàn có rừng chủ động các biện pháp phòng cháy. Theo chỉ huy CAH Ba Vì, trước những tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH đã chủ động tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương phối hợp với lãnh đạo Vườn quốc gia Ba Vì thành lập Cụm liên kết bảo vệ, phòng chống cháy rừng Vườn quốc gia Ba Vì.

ảnh 3

Lực lượng Kiểm lâm phối hợp tuyên truyền đến bà con công tác phòng chống cháy rừng

Hiện nay, Cụm liên kết an toàn PCCC Vườn quốc gia Ba Vì đang phát huy với 19 cơ quan, doanh nghiệp, 4 đơn vị quân đội, 16 xã vùng đệm Vườn quốc gia Ba Vì. Với phương châm phòng ngừa là chính, Ban chỉ huy Cụm liên kết Vườn quốc gia Ba Vì đã tập trung tuyên truyền vận động cho cán bộ, công nhân viên của Vườn quốc gia Ba Vì, các đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân vùng đệm đem lại nhiều chuyển biến tích cực trong công tác bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng.

Theo chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội, diện tích rừng của toàn thành phố Hà Nội được phân bố ở 58 xã thuộc 7 huyện, thị xã gồm Ba Vì, Sóc Sơn, Mỹ Đức, Thạch Thất, Chương Mỹ, Quốc Oai và thị xã Sơn Tây. Rừng của địa bàn Hà Nội không nhiều, nhưng có vị trí và vai trò rất quan trọng trong việc bảo vệ các công trình quốc phòng, bảo vệ môi trường, phục vụ các hoạt động dịch vụ du lịch, giải trí, nghỉ dưỡng và đặc biệt, rừng ở Hà Nội gắn với những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên địa bàn thành phố và cả nước.

Với nhiều hoạt động của con người trong quá trình khai thác, sử dụng những giá trị của rừng, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng hiện nay đã bộc lộ nhiều hạn chế; rừng vẫn tiếp tục bị suy thoái ở một số nơi và tình trạng cháy rừng diễn biến phức tạp; hiện tượng chặt phá, săn bắt động vật, lấn chiếm, chuyển đổi rừng bất hợp pháp vẫn diễn ra.

Do nhiều nguyên nhân khác nhau, hàng năm vẫn có tới hàng chục vụ vi phạm luật Bảo vệ và phát triển rừng bị xử lý, nhiều diện tích rừng bị chuyển đổi và hàng chục ha rừng bị cháy; hiệu quả sản xuất lâm nghiệp vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của thành phố; việc sắp xếp tổ chức sản xuất và quản lý bảo vệ rừng còn bất cập, chưa hợp lý. Đó là do thiếu những chính sách phù hợp, mặc dù được hưởng lợi từ rừng nhưng người dân vẫn chưa quan tâm đến bảo vệ, thậm chí trong nhiều trường hợp còn có hành động phá, đốt rừng.

Nhằm nâng cao nhận thức của người dân, thời gian qua CAH Ba Vì đã tổ chức tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng cho các xã vùng đệm với 180 lượt người tham gia; đồng thời biên soạn 300 ấn phẩm giới thiệu về Vườn quốc gia Ba Vì; 2.000 tờ rơi, sách giới thiệu, tuyên truyền bảo vệ rừng; tổ chức lễ phát động tuyên truyền phong trào chung tay bảo vệ môi trường; tổ chức tập huấn nghiệp vụ PCCC cho lực lượng PCCC và dân phòng các xã vùng đệm với 240 người tham gia. Các đơn vị thành viên Cụm liên kết thường xuyên tổ chức giao lưu văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao với các đoàn thể của các xã vùng đệm và các đợn vị đóng quân trên địa bàn. Thông qua giao lưu đã lồng ghép và tuyên truyền công tác bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng.

ảnh 4

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH - CAH Ba Vì diễn tập phương án chữa cháy rừng

Theo Trung tá Nguyễn Đức Thành, Phó trưởng Công an thị xã Sơn Tây: “Để phát huy hiệu quả, kịp thời ứng cứu khi có sự cố cháy rừng, lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH -CAH Ba Vì, thị xã Sơn Tây thường xuyên liên kết, trao đổi tình hình phòng chống cháy rừng với thành viên trong Cụm liên kết, đặc biệt với các thành viên là các đơn vị quân đội đóng quân tại địa bàn, để luôn nhận được sự sẵn sàng ứng cứu chữa cháy rừng khi vừa xảy ra”.

Mặc dù lực lượng Công an Hà Nội đã tạo thế trận toàn dân bảo vệ, phòng chống cháy rừng, song vẫn tiềm ẩn nỗi lo bởi thực trạng người dân sống lân cận rừng, du khách tham quan nhiều và chỉ một chút sơ ý là có thể gây cháy rừng, đánh mất giá trị quan trọng của những khu rừng hiện đang có của Hà Nội. Do vậy, mọi người dân cần nâng cao ý thức phòng chống cháy rừng, coi đó là tài sản của chính mình, cần phải nâng niu và gìn giữ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top