Cảnh giới của người thành công

0 Lan Tử (Theo Secretchina)
ANTD.VN - Người đàn ông nọ một ngày tay trắng vì phá sản, bị chính người bạn thân lừa cả tiền và vợ, mất hết niềm tin vào cuộc sống nên đi ra bờ sông với ý định kết liễu cuộc đời.

Khi anh ta vừa bước xuống nước thì một cụ già đang câu cá liền ngăn lại và hỏi sự tình. Nhìn cụ già râu tóc phạc phơ hiền hậu như một ông tiên, người đàn ông bật khóc và kể chuyện của mình cho cụ già nghe.

Cụ già ngồi trầm ngâm, nghe xong mỉm cười bảo: “Có gì đâu” rồi cụ đi ra thùng đựng đá lạnh để ướp cá, lấy một tảng lớn và bảo người đàn ông dùng tay đập nhỏ nó ra. Người đàn ông không hiểu gì nhưng vẫn làm theo, anh ta dùng tay đập, rồi dùng cả hòn đá cuội đập mà tảng nước đá chỉ sứt mẻ mấy miếng nhỏ, liền nói với cụ già: “Tảng đá này rắn quá cụ ạ, chắc phải dùng búa mới đập nhỏ ra được”. Cụ già không nói gì, đi loanh quanh nhặt lá và củi khô nhóm lên ngọn lửa và bắc nồi, đặt tảng nước lên trên nồi và chẳng mấy chốc, tảng nước đá tan ra đầy một nồi nước.

Thấy người đàn ông mặt ngơ ngác, cụ già thủng thẳng: “Có 7 cảnh giới của người thành công. Tảng đá thực ra  là nước, nhưng lại cứng  hơn nước ngàn lần, càng lạnh nó lại càng cứng. Đây là cảnh giới đầu tiên: Ý chí kiên cường. Nước hóa thành khí, khí nhìn thì vô hình, nhưng nếu ở trong một phạm vi nhất định cùng tụ lại với nhau tạo nên sức gắn kết thì lực lượng sẽ vô cùng to lớn, đây là cảnh giới thứ hai: Tụ khí sinh tài.

Nước làm trong sạch vạn vật, vạn vật thế gian dù có dơ bẩn thế nào, nước đều mở rộng tấm lòng tiếp nhận và gột rửa, không chút lăn tăn, dần dần cũng làm trong sạch chính bản thân mình. Đây là cảnh giới thứ ba: Bao dung tiếp nhận.

Nước từ trên xuống dưới thấy như yếu mềm, nhưng khi gặp phải vật cản, thì lại bền bỉ vô hạn, gặp phải tảng đá tự biết đảo chiều dòng chảy, cũng có thể mài mòn đá. Đây là loại cảnh giới thứ tư: Lấy nhu khắc cương.

Nước có thể lên mà cũng có thể xuống, lên trên hóa thành mây mù, xuống dưới hóa thành mưa, tích tụ từng giọt trở thành sông suối. Đây là cảnh giới thứ năm: Thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Nước tuy lạnh, nhưng lại có một trái tim thiện lương, nó không thích tranh đấu, chứa đựng vạn vật thế gian, nhưng lại không đòi hỏi giống như vạn vật. Đây là loại cảnh giới thứ sáu: Giúp đỡ mọi người.

Tấm lòng của nước vô tư như có như không, lại có tự do của riêng mình. Khi tụ có thể khiến mây kết thành mưa, hóa thành nước hữu hình, khi tan có thể không còn tung tích, lơ lửng giữa trời đất. Đây là loại cảnh giới thứ bảy: Xong việc thoái lui. Lòng người như nước đá, sở dĩ tấm lòng tốt xấu khác nhau, đều là bởi cảnh giới mỗi người khác nhau mà thôi. Hãy cứ sống tốt tu dưỡng bản thân mình”.

Người đàn ông nghe xong như bừng tỉnh cơn mơ, cúi đầu cảm tạ cụ già và lập tức quay trở về nhà, quyết tâm làm lại từ đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top