Cánh gà có chứa hormone tăng trưởng?

0 Mai Hà
ANTĐ Cánh gà rán, chiên nước mắm là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Tuy nhiên trên Internet gần đây, có thông tin ăn cánh gà sẽ dễ bị u nang dạ con, u vú…, gây ung thư vì ở cánh gà chứa một lượng lớn hormone tăng trưởng.

Cánh gà chứa hormone tăng trưởng

Thông tin được dịch từ một báo nước ngoài cho biết có một cô gái phát hiện một u nang phát triển trong dạ con, cô ấy đã phải giải phẫu cắt bỏ khối u đó. Cô tưởng rằng mình sẽ hồi phục sau phẫu thuật, nhưng  vài tháng sau, hiện tượng cũ lại tái phát. Cô tới gặp bác sĩ và bác sĩ hỏi cô có phải cô thường xuyên ăn món cánh gà. Cô nói đúng đồng thời thắc mắc không biết tại sao ông ta biết được thói quen của mình. Sự thật là trong thời buổi hiện đại này, các con gà đã được tiêm hormone tăng trưởng để đẩy nhanh sự phát triển, nhằm đáp ứng nhu cầu kinh doanh thực phẩm không phải là ít. Gà thường bị tiêm một mũi hormone vào cổ hoặc vào cánh. Vì vậy, ở các bộ phận này, liều lượng hormone tập trung cao nhất. Các hormone này có tác dụng đẩy nhanh sự phát triển của gà. Nhưng nếu khi ăn cánh gà có tồn dư hormone tăng trưởng sẽ rất nguy hại cho sức khỏe…

Trước thông tin như vậy, chúng tôi đã trao đổi với ông Hoàng Kim Giao - Nguyên Cục trưởng Cục Chăn nuôi. Ông Giao cho biết, quy trình trong chăn nuôi gà, không tiêm các hormone tăng trưởng, kể cả trong thức ăn cho gà cũng quy định không sử dụng các chất tăng trưởng và hormone tăng trưởng. Vì vậy, nếu gà được nuôi đảm bảo theo đúng quy định sẽ hoàn toàn không có hormone tăng trưởng, an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên hiện nay nguồn thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm kích thích tăng trưởng vẫn được bày bán tràn lan, không kiểm soát được. Thêm vào đó gà, cánh gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc vẫn được tuồn vào các chợ, nhà hàng. Không ai đảm bảo được chất lượng của những thực phẩm này.

Những thứ như chân, đầu, cổ, cánh gà, phủ tạng gia súc ở những nước tiên tiến không ăn, dùng làm phân bón hữu cơ hoặc đem tiêu huỷ. Nhưng khi nhập lậu về Việt Nam được coi là thực phẩm tại các quán nhậu vỉa hè với cái tên rất kêu: chân gà nướng, nầm bò, nầm dê nướng…

Gây hại cho sức khỏe con người 

Theo các nhà khoa học, cả thịt gà, thịt vịt, thịt lợn… được nuôi bằng các hormone tăng trưởng hay chất kích thích đều gây hại cho sức khoẻ con người. Hormone tăng trưởng khi ăn vào có thành phần estrogen vốn là gốc sinh ra các nội tiết tố kích thích phát triển như nội tiết tố tuyến thượng thận, nội tiết tố sinh dục nó sẽ có nguy cơ làm phát triển một số bệnh ung thư hoặc khối u. Đặc biệt, nó gây ảnh hưởng lớn tới một vài bộ phận đích của cơ thể như dạ con, tuyến vú.

Ngoài hormone tăng trưởng, nếu ăn thịt động vật có chứa các chất tồn dư độc hại như thuốc kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng và các loại hóa chất khác… cũng có thể âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, trong đó có nguy cơ bệnh ung thư. Nếu ăn nhiều những nguồn thực phẩm này thì trước hết, có thể gây bệnh béo phì và con người trở thành đối tượng “gián tiếp” bị tác động của hormone. 

Về việc  một cô gái ăn cánh gà mà bị u nang, bác sĩ Lê Thị Kim Dung - Trung tâm y tế Lao động Thái Hà cho biết, thông tin trên là không chính xác, chưa được kiểm chứng. Tuy nhiên điều lo ngại là ở Việt Nam lượng cánh gà nhập lậu rất lớn, không ai đảm bảo được chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì thế, để tự bảo vệ sức khỏe cho mình và gia đình mình thì các chị em cần lựa chọn sản phẩm thông minh, có nguồn gốc rõ ràng.                                

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top