Cảnh báo thủ đoạn "tín dụng đen" để người lao động không sập bẫy

0 An Nhiên
ANTD.VN - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị các cấp công đoàn làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động, truyền thông rộng rãi tới người lao động các phương thức, thủ đoạn và tác hại của "tín dụng đen", từ đó cảnh giác, không sập bẫy của các đối tượng lừa đảo.

ảnh 1

Truyền thông rộng rãi tới người lao động các phương thức, thủ đoạn và tác hại của "tín dụng đen" để người lao động không mắc "bẫy" tín dụng

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, dịch bệnh Covid-19 diễn ra nhiều tháng qua đã và đang gây ảnh hưởng đến kinh tế - xã hội, việc làm và đời sống của người lao động.

Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam yêu cầu các cấp công đoàn tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch và làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Theo đó, cần đi sâu, nắm chắc tình hình tâm tư, nguyện vọng, việc làm, đời sống, những khó khăn, bức xúc của đoàn viên, người lao động; định kỳ tổng hợp, báo cáo tình hình doanh nghiệp, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Bên cạnh đó cần tăng cường tuyên truyền để đoàn viên, người lao động hiểu, nắm rõ tình hình, diễn biến dịch bệnh, các giải pháp của Chính phủ, các cấp công đoàn và  ngành, địa phương, nỗ lực của doanh nghiệp, từ đó giúp người lao động yên tâm, tin tưởng và tiếp tục gắn bó với doanh nghiệp, góp phần khôi phục sản xuất kinh doanh, giải quyết việc làm, bảo đảm phát triển kinh tế - xã hội.

Công đoàn cần chú trọng thông tin, truyền thông rộng rãi tới người lao động về tính ưu việt, lợi ích lâu dài khi tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, khuyến cáo người lao động chỉ đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp bất khả kháng, không thực hiện mua bán, cầm cố, thế chấp sổ bảo hiểm xã hội.

Các cấp công đoàn cũng cần tuyên truyền sâu rộng các quy định về tạm hoãn, chấm dứt hợp đồng lao động để người lao động lựa chọn phương án phù hợp, đảm bảo quyền lợi lâu dài, hạn chế tình trạng viết đơn thôi việc do bị tác động; về phương thức, thủ đoạn và tác hại của "tín dụng đen", từ đó cảnh giác, không sa vào “tín dụng đen” dưới mọi hình thức.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top