Cảnh báo phần mềm chỉnh sửa ảnh Trung Quốc có thể đánh cắp thông tin người dùng

0 Đào Nhuần
ANTD.VN - Gần đây trên mạng xã hội face book xuất hiện trào lưu chỉnh sửa ảnh cá nhân thành nhân vật trong truyện Tam Quốc của Trung Quốc. Điều đáng lưu ý là khi cài đặt trên điện thoại, phần mềm này lại bắt người sử dụng phải cung cấp nhiều thông tin cá nhân mang tính bảo mật.

ảnh 1

Nhiều người đã ghép ảnh của mình thông qua ứng dụng này

Đây là ứng dụng đang "làm mưa làm gió", có cả trên hệ điều hành iOS và Android, cho phép người dùng ghép đường nét gương mặt mình (chủ yếu là mắt, mũi, miệng) vào những nhân vật như: Tứ đại mỹ nhân trung quốc, Tào Tháo, Lữ Bố trong Tam quốc diễn nghĩa…

Bên cạnh việc ghép trang phục, ứng dụng cũng cho phép chỉnh sáng, tối, màu da và những đường nét trên gương mặt sao cho phù hợp phong cách kiếm hiệp.

Chỉ trong thời gian ngắn, trào lưu này thu hút sự quan tâm của nhiều người dùng mạng xã hội. Hàng loạt chủ tài khoản Facebook đã đăng tải, khoe những bức ảnh qua xử lý lên mạng.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo ANTĐ đây là ứng dụng do công ty Internet của Trung Quốc - Tencent - phát triển. Với hơn 500.000 lượt tải về (trên cả iOs và Androi), hiện nó là một trong những ứng dụng "hot" nhất mạng xã hội.

Phương Anh (kinh doanh, Hà Nội) chia sẻ: “Sử dụng ứng dụng này thấy hay, vì nó tạo được những hình ảnh nhân vật khá giống mà không bị phô. Mình dùng để đăng vài ảnh lên Facebook thấy nhiều bạn khen đẹp”.

Tuy nhiên, một số ý kiến tỏ ra không hài lòng khi ứng dụng này đòi hỏi việc truy cập thông tin cá nhân.

Lê Hoàn (24 tuổi, sinh viên Trường Đại học bách khoa Hà Nội) cho biết: “Mình hoài nghi về ứng dụng này. Bởi vì, khi cài đặt ngoài các thông tin cơ bản như lịch sử ứng dụng và thiết bị máy ảnh, phần mền này còn yêu cầu cập nhật nhiều thông tin cá nhân như vị trí của người dùng, thông tin kết nối wifi, đặc biệt là ID thiết bị và cả thông tin cuộc gọi”.

ảnh 2

Ứng dụng yêu cầu người dùng chấp nhận cấp quyền truy cập vào nhiều dữ liệu cá nhân

Nhiều người còn cho rằng đây là một trào lưu vô bổ, không đáng để nhiều bạn trẻ quan tâm và làm theo, vì sử dụng nó thấy không an toàn.

Theo nhiều chuyên gia về bảo mật thông tin, thì việc đòi truy xét thông tin này có thể khiến người dùng mất thông tin cá nhân, nguy hiểm hơn việc truy cập vào ID của điện thoại có thể giúp kẻ xấu chiếm đoạt quyền điều khiển điện thoại. Chính vì thế người sử dụng nên thận trọng hơn trong việc cài đặt sử dụng phần mềm này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top