Cảnh báo nguy cơ dịch sốt xuất huyết gia tăng ở Hà Nội

0 Minh Hiển
ANTD.VN - Dù số ca mắc sốt xuất huyết chưa có dấu hiệu gia tăng trong các tháng đầu năm nay, tuy nhiên Bộ Y tế nhận định, khu vực miền Nam, miền Trung, Tây Nguyên đang bắt đầu vào mùa mưa, miền Bắc vào mùa hè, đây là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sinh sản và phát triển mạnh.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tại một số quốc gia trong khu vực châu Á và châu Mỹ Latinh, từ đầu năm 2018 đến nay, mặc dù sốt xuất huyết đã giảm so với cùng kỳ năm 2017, song gần đây lại bắt đầu có dấu hiệu gia tăng.

Tại Việt Nam, từ đầu năm đến nay, cả nước đã phát hiện 20.522 trường hợp mắc sốt xuất huyết và đã có 4 trường hợp tử vong tại Bình Dương, Bình Phước, Cà Mau và Khánh Hòa. So với cùng kỳ năm 2017, số mắc cả nước giảm 41,4%, số tử vong giảm 8 trường hợp. Riêng tại Hà Nội, tuần qua, ghi nhận thêm 17 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Tính từ đầu năm  đến nay, Hà Nội đã ghi nhận 126 trường hợp mắc và không có tử vong.

Để chủ động phòng bệnh cho bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ người dân diệt loăng quăng/bọ gậy, ngủ màn, mặc quần áo dài phòng muỗi đốt ngay cả ban ngày, tích cực phối hợp với ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch. Khi bị sốt không tự ý điều trị tại nhà.

Sở Y tế Hà Nội cũng đã chỉ đạo các quận, huyện, thị xã tiếp tục tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết và vệ sinh môi trường khử khuẩn phòng chống tay chân miệng, đồng thời tiến hành điều tra xử lý tại cộng đồng các ca bệnh ghi nhận trong tuần như sốt phát ban nghi sởi, sốt xuất huyết, tay chân miệng, ho gà, liên cầu lợn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top