Cảnh báo: Lợi dụng thông tin về "Hội Thánh Đức Chúa Trời" để… tung tin giả

2 Trung Hiếu
ANTD.VN - Trong những ngày qua, thông tin về “Hội Thánh Đức Chúa Trời” liên tục được báo chí đăng tải, để cảnh báo thực trạng phát triển mạng lưới tín đồ bằng cách thức đa cấp, cùng nhiều nguyên lý phi khoa học, phản cảm. Tuy nhiên, lợi dụng tình hình đó, không ít trang Facebook, website đã “dựa” vào thông tin “Hội Thánh Đức Chúa Trời” để tung tin giả (fake news), nhằm mục đích thu hút lượng like, view cho việc bán hàng, dịch vụ online.

ảnh 1

Thông tin giả 

Ngày 30-4, một Fanpage Facebook mạo danh một tờ báo điện tử ở Việt Nam đăng thông tin nói rằng “nước thánh màu đỏ” của “Hội Thánh Đức Chúa Trời” đã được… xét nghiệm, và đó là “một loại ma túy tổng hợp”.

Thông tin nói trên cho biết, khi uống vào, tín đồ sẽ bị rơi vào trạng thái vô thức, ảo giác, “nhìn thấy Chúa và bay lên trời”…

Nội dung diễn đạt thông tin chứa nhiều lỗi chính tả sơ đẳng (“hội đực chúa trời”, “cục ý tế”, “mất kiểm xoát”…), và đính kèm một đường link dẫn tới nội dung quảng bá cho dịch vụ kinh doanh.

ảnh 2

Trên tờ báo điện tử chính thức, hoàn toàn không có thông tin nào như Fanpage giả mạo đăng tải

Khi kiểm tra chéo, PV Báo ANTĐ nhận thấy thông tin nói trên hoàn toàn không hề xuất hiện trên tờ báo điện tử bị mạo danh, và phần giới thiệu của Fanpage Facebook cũng “dẫn hướng” tới những thông tin không xác thực. Do vậy, có thể khẳng định thông tin “nước thánh màu đỏ là ma túy tổng hợp” là hoàn toàn vô căn cứ, khiến dư luận hoang mang, làm nhiễu loạn thông tin trong tình hình hiện nay.

Mặc dù tồn tại những bất cập như vậy, thông tin giả nói trên vẫn thu hút hơn 7.000 lượt thích và cảm xúc, gần 20.000 lượt chia sẻ và gần 4.000 bình luận, chỉ sau chưa tới một ngày đăng tải!

ảnh 3

Có rất nhiều sơ hở, song tin giả vẫn khiến rất đông người dùng Facebook bị lừa

Điều đó cho thấy không ít người dùng Facebook tại Việt Nam quá chủ quan, cả tin, để tin giả dẫn dắt mà không hề kiểm chứng, khiến bản thân trở thành nạn nhân và nguồn lây lan tin giả vô căn cứ.

Trước đó, Công an tỉnh Quảng Ninh đã xử lý một trường hợp sử dụng Facebook lợi dụng thông tin về “Hội Thánh Đức Chúa Trời” để kinh doanh online.

bình luận(2 bình luận)

20x20Trương Đăng Tâm

Bây giờ cái gì giả cái gì xấu cũng đem đổ cho Hội thánh của Đức Chúa Trời. Càng giật gân thì càng được quan tâm. Ăn like mà sống? Ăn tiền đó các bác. Người ta không có rảnh cho free sản phẩm từ trí tưởng tượng để các bác đọc đâu

20x20Khanhhoi

Khi đọc nội dung thông tin trước tôi cũng bị sốc . Chẳng lẽ một hội thánh lại có thể dùng ma túy để dụ dỗ hay sao ? Tất cả đều trở nên hoang mang . Nhưng suy nghĩ kỹ thì thấy nếu tàng trữ và sử dụng ma túy sẽ bị bắt khẩn cấp

Cùng chuyên mục
Top