Cảnh báo hiện tượng du học trá hình để lao động "chui" tại Nhật Bản

0 An Nhiên
ANTD.VN - Cục Quản lý lao động ngoài nước cho biết, có rất nhiều trường hợp du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản không vì mục đích học tập mà vì mục đích kiếm tiền (du học trá hình).

ảnh 1

Thực tập sinh kĩ năng Việt Nam trước khi sang Nhật phải học tiếng Nhật

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB&XH) vừa đưa ra những lưu ý đối với người lao động, thực tập sinh khi chọn Nhật Bản để học tập và làm việc. Trong đó cho biết, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đã có khuyến cáo về tình trạng thực tập sinh bỏ trốn và du học sinh Việt Nam đến Nhật không vì mục đích học tập.

Theo đánh giá từ phía Nhật Bản, những năm gần đây, Việt Nam đứng đầu trong số vụ tội phạm người nước ngoài và số thực tập sinh nước ngoại bỏ trốn tại Nhật. Nguyên nhân xảy ra tình trạng trên là do một số công ty phái cử và công ty tư vấn du học lừa gạt người Việt Nam để thu phí môi giới cao, quảng cáo sai sự thật về các chương trình vừa học vừa làm thu nhập cao. Điều này dẫn tới tình trạng nhiều người mang gánh nặng kinh tế khi ra đi và dễ bỏ trốn, phạm tội tại Nhật Bản.

Cũng có những doanh nghiệp Nhật Bản không thực hiện đúng Luật Lao động đối với thực tập sinh như: không trả lương làm thêm cho người lao động và có những công ty môi giới dụ dỗ người lao động ra ngoài làm thêm được trả lương cao và để người lao động bỏ trốn.

Theo khuyến cáo của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, có rất nhiều trường hợp du học sinh Việt Nam sang Nhật Bản không vì mục đích học tập mà vì mục đích kiếm tiền (du học trá hình), đây là hình thức phổ biến mà các du học sinh thường bị các công ty môi giới đưa ra để dụ dỗ người lao động như: vừa đi học vừa đi làm sẽ kiếm được nhiều tiền, hay sẽ thu xếp để được sang Nhật sớm và bố trí công việc ổn định và phải đóng một khoản phí môi giới cao.

Trên thực tế du học sinh không thể vừa đảm bảo thời gian học ở trường lại vừa phải làm việc vào ban đêm, vì vậy thường là nghỉ học và đi làm các công việc không chính thức và không có hợp đồng lao động hợp pháp, hơn nữa các công việc dịch vụ đó cũng chỉ có thu nhập thấp, chỉ đủ để trang trải một phần chi phí sinh hoạt cho các du học sinh và các em không thể trả hết nợ.

Do vậy, Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐ-TB&XH lưu ý đối với thực tập sinh kỹ năng, pháp luật Nhật Bản nghiêm cấm việc thu tiền ký quỹ và tiền phạt vi phạm hợp đồng. Đồng thời không cho phép trung gian, môi giới thu phí môi giới của thực tập sinh.

Theo quy định của Bộ LĐ-TB&XH, các chi phí mà thực tập sinh kỹ năng phải trả cho công ty phái cử bao gồm: phí dịch vụ không quá 3.600 USD/hợp đồng 3 năm và phí đào tạo không quá 5.900.000 đồng. Khi đóng các khoản chi phí này cần yêu cầu công ty phái cử làm hợp đồng và có phiếu thu có đóng dấu của công ty.

Tất cả các thực tập sinh đều phải học tiếng Nhật trước và sau khi sang Nhật Bản. Việc này vô cùng quan trọng đối với thực tập sinh trong quá trình sinh hoạt và làm việc tại Nhật Bản.

Người lao động không nên sang Nhật Bản làm việc và học tập thông qua các công ty phái cử không có giấy phép của các cơ quan chức năng; không chi trả chi phí trước khi đi cao hơn quy định; không đi du học vì mục đích đi làm việc để kiếm tiền.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top