Cảnh báo châu chấu tre từ Lào đe dọa các tỉnh phía Bắc Việt Nam

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN -Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT đã cảnh báo cáo Sở NN&PTNT phía Bắc chủ động phòng chống tình trạng châu chấu tre từ Lào xâm nhập, gây hại cho nông nghiệp. 

Theo Cục BVTV, từ tháng 4/2017 đến nay, châu chấu tre đã xuất hiện và gây hại trên diện tích khoảng 1.700 ha tại các tỉnh miền núi phía Bắc, chủ yếu là trên các diện tích rừng tre, nứa, luồng…

Một số nơi, hiện châu chấu tre đã bắt đầu di chuyển xuống ven đồi và gây hại cây nông nghiệp (ngô, lúa) ở khu vực ven đồi. Cục BVTV cho biết, quần thể châu chấu tre năm nay lớn hơn so với các năm trước, mặc dù các địa phương đã tổ chức các biện pháp phòng trừ, tuy nhiên mật độ hiện vẫn còn cao.

ảnh 1

Cảnh báo dịch châu chấu tre từ Lào xâm nhập phá hoại nông nghiệp tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam

Qua nắm bắt tình hình tại nước bạn Lào cho thấy, từ tháng 4/2017 đến nay, cơ quan chức năng Lào đã phát hiện tổng cộng 81 ổ dịch châu chấu tại 5 tỉnh bắc Lào. Hiện đang giai đoạn thu hoạch lúa tại Lào, cũng là giai đoạn mùa mưa, điều kiện rất thuận lợi cho châu chấu sinh sôi phát triển.

Cơ quan chức năng Lào đã cảnh báo về việc dịch châu chấu tại nước này diễn biến ngày càng phức tạp, có khả năng phát tán trên diện rộng và lây lan ra các địa bàn lân cận, trong đó có các tỉnh biên giới với Việt Nam giáp với các tỉnh bắc Lào. Đây là khu vực đang có mật độ và số ổ dịch châu chấu rất lớn, khó kiểm soát do địa hình phức tạp và có thể bùng phát thành dịch nghiêm trọng nếu không có các biện pháp khống chế kịp thời.

Do vậy, Cục BVTV đề nghị các tỉnh chỉ đạo và có các giải pháp triển khai ngay việc xây dựng kế hoạch, phương án chủ động phương tiện phun thuốc BVTV, thuốc BVTV và nhân lực phòng chống dịch châu chấu… để chủ động diệt trừ, không để châu chấu tràn từ Lào sang Việt Nam.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top