Càng xử lý càng vi phạm!?

0 Lê Trang
(ANTĐ) - Từ tháng 1-2010, Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cấp giấy phép (tạm thời) trông giữ xe trên vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành, cho một doanh nghiệp. Tuy nhiên, tồn tại công khai, song song với điểm trông giữ hợp pháp này là những “dây” trông xe máy và cả ôtô không phép của một số hộ dân. Xe nối xe, gần như toàn bộ tuyến vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu, đoạn sát cổng công viên Thống Nhất, đã “mất tích”.

Càng xử lý càng vi phạm!?

(ANTĐ) - Từ tháng 1-2010, Phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cấp giấy phép (tạm thời) trông giữ xe trên vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành, cho một doanh nghiệp. Tuy nhiên, tồn tại công khai, song song với điểm trông giữ hợp pháp này là những “dây” trông xe máy và cả ôtô không phép của một số hộ dân. Xe nối xe, gần như toàn bộ tuyến vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu, đoạn sát cổng công viên Thống Nhất, đã “mất tích”.

Ôtô và xe máy đỗ tràn lan ở vỉa hè, lòng đường phố Nguyễn Đình Chiểu

Quãng vỉa hè dài khoảng 50 mét, bắt đầu từ cổng công viên Thống Nhất (phố Nguyễn Đình Chiểu) ra và rẽ phải, đã bị xe máy, ôtô chiếm dụng toàn bộ. Ngoại trừ mấy “khoang” vỉa hè được quây bằng sắt là còn trống trải, phần diện tích còn lại, chỗ nào cũng la liệt xe máy. Thậm chí, phần lòng đường ngay sát lối cổng ra vào công viên cũng xuất hiện xe máy dừng đỗ. Theo tìm hiểu của PV, thực trạng trông giữ xe máy, ôtô ở khu vực trên đã diễn ra từ lâu. Có điều, phần lớn thời gian tồn tại, hoạt động của dịch vụ trông giữ xe này là... không phép. Điều hành dịch vụ trông giữ không phép ấy là một số người dân sống quanh khu vực trên.

Chấn chỉnh những lộn xộn của dịch vụ trông giữ xe trên địa bàn là chủ trương được UBND quận Hai Bà Trưng chỉ đạo các phòng nghiệp vụ và các phường thực thi từ nhiều tháng nay. Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, một trong những biện pháp “xóa” các điểm trông giữ xe không phép của quận là kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp có tư cách pháp nhân, có uy tín tham gia mô hình trông giữ xe. Trên cơ sở nghiên cứu quy hoạch cũng như đề xuất của các tổ chức pháp nhân, quận sẽ cấp phép tạm thời, tạo điều kiện để các đơn vị, doanh nghiệp được tiến hành dịch vụ trông giữ ôtô, xe máy. Đồng thời với “quyền” ấy, đơn vị, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm đảm bảo trật tự công cộng, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ ở khu vực trông giữ xe. 

 

Với xuất phát điểm ấy, khu vực vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu, đoạn trước số nhà 2A, đã được chọn triển khai mô hình trông giữ xe máy, ôtô có sự quản lý của cơ quan Nhà nước. Tuy nhiên, việc này lại không dễ thực hiện. Ông Nguyễn Tiến Quang - Phó phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cho biết: “Tháng 1-2010, Phòng Quản lý đô thị cấp phép cho một doanh nghiệp được khai thác dịch vụ trông giữ xe trên vỉa hè đoạn trước số nhà 2A Nguyễn Đình Chiểu. Thời hiệu giấy phép tạm thời là 3 tháng, nhưng trong suốt quãng thời gian đó, doanh nghiệp đã không hoạt động được bởi sự cản trở của một số cá nhân đang trông giữ xe không phép ở khu vực này. Nhận được phản ánh của người dân, phòng Quản lý đô thị phối hợp với chính quyền cơ sở đã kiểm tra thực tế và lập biên bản vi phạm đối với các trường hợp trông xe không phép”.

Tháng 4-2010, phòng Quản lý đô thị quận Hai Bà Trưng cấp giấy phép gia hạn thời gian hoạt động trông giữ xe cho đơn vị có tư cách pháp nhân. Khu vực trông xe được ấn định trên vỉa hè, phải cách cổng công viên ít nhất 5 mét và chừa ra phần vỉa hè 3 mét để lối đi cho người đi bộ. Thế nhưng một lần nữa, chủ trương lập lại trật tự vỉa hè, “xóa” điểm trông giữ xe không phép trên tuyến phố Nguyễn Đình Chiểu nói riêng của quận Hai Bà Trưng, đã... không thực hiện được. Đại diện phường Lê Đại Hành cho biết, sau khi quận cấp phép cho một đơn vị được khai thác dịch vụ trông giữ xe trước cửa số nhà 2A Nguyễn Đình Chiểu, phường đã mời những cá nhân vi phạm chiếm dụng vỉa hè đến để thông báo các quy định về quản lý và sử dụng hè phố của UBND thành phố, của UBND quận; đồng thời tiến hành lập biên bản và yêu cầu ký cam kết chấm dứt vi phạm chiếm dụng vỉa hè.

Tuy nhiên, những cá nhân trên vẫn không chấp hành. Từ tháng 2 đến tháng 4-2010, phường Lê Đại Hành đã 5 lần ra quyết định xử phạt đối với các cá nhân vi phạm, với số tiền hơn 4,7 triệu đồng. Nhưng cứ sau mỗi lần bị phạt, vi phạm lại tái xuất. Từ ngày 22 đến 25-4, lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng đã ra quân xử lý hành vi trông giữ xe không phép tại phố Nguyễn Đình Chiểu; đồng thời cắt cử lực lượng cắm chốt để ngăn vi phạm tái diễn. Thế nhưng, kết quả ra quân, xử lý đó không duy trì được lâu.

Trao đổi với PV ANTĐ, ông Nguyễn Văn Hiếu khẳng định, quận sẽ triển khai biện pháp kiên quyết với những vi phạm trông giữ xe không phép trên vỉa hè trước số nhà 2A Nguyễn Đình Chiểu. Quyết tâm đó của quận Hai Bà Trưng là hết sức cần thiết, song điều quan trọng, nó sẽ được cụ thể hóa và duy trì ra sao? Liệu sẽ lặp lại tình trạng đẩy đuổi - tái xuất hiện như đã và đang diễn ra trên tuyến vỉa hè 2A Nguyễn Đình Chiểu?

Lê Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top