Cẩn trọng với nước hoa

0 Gia Vinh ((Theo Care.com))
(ANTĐ) - Nước hoa lâu nay đã trở thành đồ dùng yêu thích của phái đẹp vì nó không chỉ giúp chị em quyến rũ hơn mà còn có khả năng ngăn ngừa strees… Tuy vậy, nếu không biết cách sử dụng, nước hoa có thể gây hại cho cả sức khỏe và nhan sắc.

Cẩn trọng với nước hoa

(ANTĐ) - Nước hoa lâu nay đã trở thành đồ dùng yêu thích của phái đẹp vì nó không chỉ giúp chị em quyến rũ hơn mà còn có khả năng ngăn ngừa strees… Tuy vậy, nếu không biết cách sử dụng, nước hoa có thể gây hại cho cả sức khỏe và nhan sắc.

Mùi càng giữ lâu càng độc. Các nghiên cứu liên quan gần đây cho thấy, hầu hết các loại nước hoa trên thị trường hiện đều có thêm thành phần phthalates (dehp) để giữ mùi lâu. Theo các chuyên gia hóa học, thử nghiệm trên cơ thể động vật cho thấy phthalates sẽ khiến con đực có xu hướng nữ tính hóa, hoạt động của tinh trùng yếu hơn, thậm chí bị tiêu diệt. Một báo cáo của Đại học Harvard tuyên bố, hiện chất hóa học được coi là “sát thủ” đối với tinh trùng này đã bị cấm dùng ở các nước EU.

Cũng theo một nghiên cứu khác, khi phụ nữ mang thai lạm dụng nước hoa, thành phần phthalates trong nước tiểu sẽ tăng cao, có thể khiến dương vật của thai nhi nam nhỏ hơn và xuất hiện chứng tinh hoàn ẩn.

Dễ gây dị ứng. Giống như rượu hoặc nước chanh, khi bị phơi ra ánh nắng, những thành phần có hại trong nước hoa sẽ phân giải khiến làn da nhạy cảm có thể bị đốt cháy, nổi mẩn, dị ứng hoặc viêm. Bên cạnh đó, thành phần hóa học của nước hoa cũng có thể phản ứng với huyết dịch. Khi nước hoa bị hấp thu vào cơ thể qua đường miệng, mũi và da, sẽ theo máu đến các bộ phận khiến người mẫn cảm xuất hiện các triệu chứng như đau đầu, hắt hơi, chảy nước mắt, choáng váng, nghẹt thở, thậm chí gây ra chứng giảm tập trung ở trẻ.

Nếu nước hoa có mùi đậm đặc, còn có thể khiến tâm trạng sa sút, buồn bực, khả năng ghi nhớ giảm sút và ảnh hưởng đến toàn hệ hô hấp… Chính vì vậy, lời khuyên của các chuyên gia là không dùng nước hoa ở những vùng da tiếp xúc nhiều với nắng và tốt nhất là dùng gián tiếp với lượng nhỏ. Chỉ một chút nước hoa ở cổ tay, sau tai, đỉnh trán hoặc trên quần áo, bạn sẽ vẫn giữ được lượng hương thơm cần thiết cho mình.

Lưu ý với tinh dầu. Để tránh những bất lợi do thành phần hóa học của nước hoa, nhiều người chuyển sang dùng tinh dầu với nguồn gốc tự nhiên. Tuy vậy, hiện chưa hề có quy định nào về quản lý hương liệu trong sản xuất tinh dầu nên rất khó nhận định được chất lượng sản phẩm. Các chuyên gia cho biết, để sản xuất được 1kg tinh dầu hoa hồng phải cần khoảng 5.000kg cánh hoa, vì vậy 50ml tinh dầu hoa hồng có giá ít nhất 220USD (4,15 triệu đồng). Chính vì vậy, cần cẩn trọng với những loại tinh dầu giá rẻ vì chúng có thể chứa dầu chuối, benzene hay dimethyl benzene là những chất có hại cho da, thậm chí gây ung thư.

Gia Vinh

(Theo Care.com)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top