Cẩn trọng với bệnh lao màng não

0 T.L ((Theo Boldsky))
ANTD.VN - Bệnh lao là một bệnh nhiễm khuẩn thường ảnh hưởng đến phổi, nhưng căn bệnh này cũng có khả năng ảnh hưởng đến các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh lao có thể lây nhiễm não dẫn đến tình trạng viêm các mô bao bọc não và được gọi là bệnh viêm màng não.

ảnh 1

Theo các bác sĩ, lao màng não là do vi khuẩn lao theo đường máu đi lên não gây ra bệnh. Bệnh lao màng não có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bệnh thường tập trung vào độ tuổi từ 1-5 tuổi và 20-50 tuổi. Các yếu tố nguy cơ của bệnh lao não hoặc viêm màng não do lao là: Uống rượu quá mức; HIV/AIDS; Hệ thống miễn dịch yếu; Tiểu đường.

Triệu chứng của bệnh

Không giống như bệnh lao phổi, bệnh lao não không phải là một bệnh truyền nhiễm và các triệu chứng của bệnh thường xuất hiện chậm. Các triệu chứng của bệnh như: Mệt mỏi, sốt nhẹ, nhức đầu, chóng mặt, ù tai, buồn nôn, ói mửa… Do các biểu hiện này cũng gặp ở các bệnh khác về não như u não, xuất huyết não, màng não, viêm màng não mủ, viêm màng não do nấm... nên ngay cả bác sỹ cũng thường chẩn đoán nhầm, tập trung điều trị các bệnh về não mà bỏ qua việc điều trị lao.

Chế độ ăn uống 

Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong điều trị bệnh lao não. Bởi phải tăng cường hệ thống miễn dịch để chống lại căn bệnh này. Bệnh nhân cần bổ sung trái cây tươi, rau quả và nhiều chất đạm để nhanh chóng hồi phục. Sữa là nguồn cung cấp canxi rất tốt cho bệnh nhân lao não. Ngoài ra, tránh các loại thực phẩm như đường trắng, ngũ cốc tinh chế, bánh nướng, thức ăn đóng hộp, trà, cà phê, dưa chua…

Phòng chống lao não

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh viêm màng não do lao là ngăn ngừa nhiễm trùng lao. Thuốc chủng ngừa Bacillus Calmette-Guérin (BCG) có thể kiểm soát sự lây lan của bệnh. Vaccine này rất hiệu quả trong việc kiểm soát nhiễm lao ở trẻ nhỏ. Nếu có triệu chứng ho kéo dài từ hai tuần trở lên phải đi khám phổi. Nếu bị phát hiện lao phổi, phải nghỉ ngơi tại nhà và hạn chế tiếp xúc với người thân ít nhất 2 tuần sau điều trị, mỗi khi ho phải che miệng, đeo khẩu trang y tế. Uống thuốc đúng và đầy đủ theo hướng dẫn của bác sỹ… Trẻ sơ sinh phải được tiêm chủng BCG đầy đủ. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top