Cần thận trọng trước khi ra quyết định!

0 Tiến Phúc
(ANTĐ) - Trước đề xuất “thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của 3 hợp tác xã (HTX) và bàn giao cho ngành điện quản lý” của UBND quận Hoàng Mai, mới đây, Sở Công Thương đã có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội, trong đó kiến nghị chỉ nên thu hồi giấy phép đối với HTX nào biết nhưng không chủ động khắc phục tồn tại.

Cần thận trọng trước khi ra quyết định!

(ANTĐ) - Trước đề xuất “thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của 3 hợp tác xã (HTX) và bàn giao cho ngành điện quản lý” của UBND quận Hoàng Mai, mới đây, Sở Công Thương đã có văn bản báo cáo UBND thành phố Hà Nội, trong đó kiến nghị chỉ nên thu hồi giấy phép đối với HTX nào biết nhưng không chủ động khắc phục tồn tại.

Quận Hoàng Mai hiện có 3 HTX quản lý, kinh doanh điện thuộc 2 phường Định Công và Vĩnh Hưng, là HTX Dịch vụ tổng hợp nông nghiệp Định Công, HTX Thương mại dịch vụ tổng hợp và xây dựng Định Công và HTX Sản xuất dịch vụ tổng hợp Vĩnh Tuy. Các HTX này được Bộ Công Thương cấp giấy phép hoạt động điện lực từ năm 2007.

Thực hiện hướng dẫn của Bộ Công Thương và UBND thành phố Hà Nội về quản lý và kinh doanh điện nông thôn, cuối tháng 8-2010, UBND quận Hoàng Mai đã thành lập đoàn kiểm tra hoạt động kinh doanh điện của 3 HTX trên.

Các đoàn kiểm tra đã xác định được một số tồn tại, như người trực tiếp quản lý kỹ thuật, vận hành không có bằng cấp chuyên môn; không thực hiện đúng quy định về giá bán điện cho các đối tượng thuê nhà ở có thu nhập thấp... Tại 2 HTX thuộc phường Định Công, đoàn kiểm tra nhận thấy hệ thống lưới điện tuy đã có sự đầu tư nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật.

Lưới điện do 2 hợp tác xã thuộc phường Định Công quản lý chưa đáp ứng yêu cầu kỹ thuật

Ngày 11-9-2010, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai, ông Nguyễn Mạnh Hoàng ký văn bản gửi UBND TP và Sở Công Thương, trong đó nêu rõ: “Về lâu dài, tốc độ đô thị hóa diễn ra mạnh mẽ, nhu cầu sử dụng điện ngày càng nhiều, đòi hỏi phải thường xuyên nâng cấp lưới điện, nâng cao nghiệp vụ quản lý và chuyên môn kỹ thuật.

Trong khi đó, năng lực tài chính của các HTX có hạn, với mô hình HTX thì khả năng huy động vốn lớn khó có thể thực hiện, trình độ chuyên môn không đáp ứng, quận Hoàng Mai đề nghị Sở Công Thương, UBND thành phố Hà Nội báo cáo Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của 3 HTX và bàn giao cho ngành điện quản lý”.

Trên cơ sở chỉ đạo của UBND TP và đề xuất của quận Hoàng Mai, Sở Công Thương đã tổ chức và chủ trì cuộc họp với sự tham gia của đại diện Bộ Công Thương, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, UBND quận Hoàng Mai và các HTX. Và ngày 5-11, Sở Công Thương đã có văn bản báo cáo UBND TP về vấn đề trên.

Lãnh đạo Sở Công Thương kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai tạo điều kiện thuận lợi để các HTX hoàn thành việc khắc phục những tồn tại. Trong trường hợp các HTX đủ điều kiện theo quy định của pháp luật thì việc bàn giao lưới điện phải trên tinh thần tự nguyện theo Luật Dân sự, Luật Hợp tác xã và các văn bản pháp luật khác.

Theo quy định của Luật Điện lực và các văn bản hướng dẫn thi hành việc đầu tư trung áp để bán buôn điện cho các HTX là trách nhiệm của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội. Thực tế các HTX trên phải sử dụng  kinh phí  của mình để đầu tư trung áp và trạm biến áp trong khi mua điện ở mức giá của cấp điện áp 0,4 KV là bất hợp lý.

“Đề xuất UBND TP giao cho Sở Công Thương kiểm tra việc khắc phục tồn tại của các HTX. Sau ngày 30-3-2011, HTX nào không khắc phục xong, sở sẽ báo cáo UBND TP kiến nghị Bộ Công Thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực và tham mưu cho UBND TP chỉ đạo công tác bàn giao lưới điện của các HTX trên cho Tổng công ty Điện lực Hà Nội”, công văn của Sở Công Thương nêu.

Dù cơ quan nào cung cấp điện thì cũng phải tính toán, đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu, để hướng đến mục tiêu cuối cùng là đảm bảo chất lượng điện năng ổn định, an toàn, không thất thoát.

Tiến Phúc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top