Cận Tết, tăng nguy cơ đột tử do lạm dụng rượu bia

0 Phạm Phương

ANTĐ Tết Nguyên đán 2016 đang đến gần, những rủi ro khi lạm dụng rượu, bia chính là mối lo lớn nhất với toàn xã hội. Chuyên gia y tế Trần Quốc Bảo, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cảnh báo nguy cơ đột tử khi lạm dụng rượu bia.

ảnh 1Lạm dụng rượu, bia gây nguy hiểm cho sức khỏe
 
Nhu cầu dung nạp khó kiểm soát

Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, ông Trương Đình Bắc cho biết, lượng sử dụng rượu bia ở Việt Nam đang tăng nhanh một cách đáng báo động. Năm 2015, sản lượng bia đạt khoảng 3,4 tỷ lít và sản lượng rượu là 70 triệu lít. Trong đó, khối lượng xuất khẩu chiếm tỉ lệ rất nhỏ. Theo kết quả nghiên cứu mới nhất, nếu chỉ tính riêng nam giới Việt Nam, mức tiêu thụ rượu bia trung bình là 27,4 lít/người/năm, gấp 4 lần mức trung bình toàn cầu. Mức tiêu thụ rượu, bia trung bình của thế giới gần như không đổi trong suốt 15 năm qua (khoảng 6,2 lít).

Chuyên gia y tế Trần Quốc Bảo cho biết, việc dung nạp rượu, bia không có ngưỡng cụ thể. Không có mức độ uống rượu bia an toàn vì việc này phụ thuộc vào các yếu tố như thể trạng, khả năng dung nạp, sức đề kháng của cơ thể, chất lượng rượu bia. Có rất nhiều người sử dụng rượu, bia nhưng người mắc bệnh, người không. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là việc sử dụng rượu thường xuyên sẽ gây nghiện, lượng rượu dung nạp tăng lên và rất khó để kiểm soát.

Theo một số nghiên cứu, sử dụng rượu bia ở mức thấp có khả năng làm giảm nguy cơ tim mạch. Tuy nhiên, ở những quốc gia mà bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, gánh nặng bệnh tật do rượu bia vượt quá những lợi ích của việc sử dụng rượu bia ở liều thấp mang lại. Ngộ độc rượu, tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến chuyển hóa, tim mạch như gout, huyết áp… mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Hậu quả của việc lạm dụng bia, rượu còn là sự biến đổi về nhân cách, cảm xúc, tư duy. Nhiều người lệ thuộc rượu, bia đã gây nên các vụ án nghiêm trọng trong cơn loạn thần.

Dễ đột tử vì “uống rượu làm ấm người”

Dù không thể phủ nhận một số tác dụng của rượu bia, song lợi ích mang lại không thể bù đắp được những tác hại của nó đối với sức khỏe. Rượu, bia được cho là nguyên nhân phổ biến thứ ba gây tử vong và khuyết tật. Đáng lưu ý những ca tử vong do hậu quả của rượu, bia và các bệnh không lây nhiễm như: bệnh tim mạch, đái tháo đường và ung thư chiếm tới 46% tổng số ca tử vong, tiếp theo là chấn thương (chủ yếu là tai nạn giao thông) và bệnh đường tiêu hóa (xơ gan).

Theo đánh giá về tình trạng lạm dụng bia rượu tại Việt Nam, có đến 90% đàn ông Việt Nam uống rượu, bia và cứ 4 người thì 1 người sử dụng rượu bia ở mức độ có hại. Bên cạnh đó, thói quen uống rượu, bia phản khoa học cũng làm tăng nguy cơ gây tai biến, bệnh tim mạch, thậm chí tử vong. Nhiều người cho rằng, uống rượu là một phương pháp làm ấm người. Nhưng dưới góc độ y học thì điều này là không đúng. Khi cơ thể dung nạp một lượng rượu, bia nhất định, các mạch máu giãn ra, tim đập nhanh hơn tạo cảm giác nóng lên. Tuy nhiên, nhiệt lượng sinh ra này không phải để làm ấm cơ thể. Nếu vận động mạnh hoặc thay đổi môi trường đột ngột khiến huyết áp tăng cao, gây tai biến, có thể dẫn đến tử vong.

Ông Trương Đình Bắc cho hay, một điều đáng lo ngại nữa là ở Việt Nam, tình trạng tiêu thụ rượu bia không chính thống chiếm tỷ lệ cao và gia tăng nhanh. Mỗi năm có khoảng 200 triệu lít rượu tự nấu. Theo điều tra của Cục Y tế dự phòng, trong 1 tuần vừa qua có 64% nam giới uống rượu tự nấu hoặc pha chế. Trong khi đó, 80% rượu nấu thủ công chứa các chất độc hại vượt quá hàm lượng cho phép như aldehyd, methanol. Những chất này chính là nguyên nhân gây nên các bệnh tim mạch, ngộ độc thần kinh và dị tật thai nhi.

Để giảm thiểu những rủi ro khi sử dụng bia rượu, mọi người cần lưu ý kiểm soát lượng cồn thấp nhất trong một lần uống. Uống từ từ, kết hợp xen kẽ với thức ăn và nước lọc. Tuyệt đối không điều khiển các phương tiện cơ giới, tham gia các hoạt động ngoài trời sau khi sử dụng rượu, bia.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top