Cần sự đồng thuận

0 Tiến Chính
(ANTĐ) - Nhà C2 (chung cư 5 tầng) khu tập thể Quân đội  34A Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình được cơ quan chức năng cấp giấy phép số 45/GPXD-UBND ngày 29-1-2008, cho phép xây dựng khối nhà mới ốp sát nhà tập thể cũ trên diện tích đất lưu không của khu nhà. Đến thời điểm này, việc triển khai thực hiện dự án  đang gặp khó khăn  bởi lý do vẫn còn 2 hộ chưa đồng thuận...

Dự án xây ốp các nhà  C2 tập thể 34A Trần Phú, quận Ba Đình:

Cần sự đồng thuận

(ANTĐ) - Nhà C2 (chung cư 5 tầng) khu tập thể Quân đội  34A Trần Phú, phường Điện Biên, quận Ba Đình được cơ quan chức năng cấp giấy phép số 45/GPXD-UBND ngày 29-1-2008, cho phép xây dựng khối nhà mới ốp sát nhà tập thể cũ trên diện tích đất lưu không của khu nhà. Đến thời điểm này, việc triển khai thực hiện dự án  đang gặp khó khăn  bởi lý do vẫn còn 2 hộ chưa đồng thuận...

Cần sớm hoàn tất việc xây ốp nhà C2 tập thể 34A Trần Phú (chụp chiều 26-8)

Được biết, trên cơ sở đề nghị của các hộ dân nhà C2, C3 khu tập thể 34A Trần Phú, tháng 10-2004, Bộ Quốc phòng đã có công văn trả lời các hộ dân đồng ý về nguyên tắc việc xây ốp 2 chung cư này.

Ngày 19-4-2008, Bộ Quốc phòng có công văn do Thứ trưởng- Thượng tướng Nguyễn Văn Được ký gửi Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Quốc phòng và các hộ dân nhà C2, trong đó nêu rõ: Việc xây ốp, mở rộng diện tích nhà C2 với mục đích cải thiện, nâng cao điều kiện sống cho các hộ gia đình tại khu tập thể (đã được 68/72 hộ chủ sở hữu đồng thuận) là phù hợp với chủ trương của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và UBND thành phố Hà Nội).

Theo quy định tại khoản 2, điều 81, Luật Nhà ở năm 2005, việc cải tạo, mở rộng diện tích nhà chung cư chỉ cần hai phần ba  tổng số chủ sở hữu nhà chung cư đồng ý.

Do đó, việc cấp có thẩm quyền phê duyệt các thủ tục và cấp phép cho Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Quốc phòng thực hiện dự án, xây ốp mở rộng khu nhà chung C2 là phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành.

Diện tích đất lưu không xung quanh các nhà chung cư C1, C2, C3 khu tập thể 34A Trần Phú là đất công cộng, cấp có thẩm quyền chưa cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bất kỳ một cá nhân, hộ gia đình nào.

Khi thực hiện dự án  cải tạo, xây ốp mở rộng khu nhà chung cư C2, việc một số hộ gia đình đòi hỏi mức đền bù theo giá thị trường đối với phần diện tích đất lưu không hiện đang sử dụng tại tầng 1 (tầng trệt) là không có cơ sở pháp lý.

Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Quốc phòng phối hợp với chi bộ cụm dân cư, tổ dân phố và chính quyền địa phương, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng phổ biến ý kiến của thủ trưởng Bộ Quốc phòng đến các chủ sở hữu nhà chung cư C2 để giải thích cho các gia đình hiểu rõ chủ trương, chính sách của Nhà nước, Bộ Quốc phòng và những quyền lợi hợp pháp, chính đáng của các hộ gia đình trên cơ sở pháp luật.

Trước đó, ngày 17-8-2007, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội đã có công văn gửi Công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị - Bộ Quốc phòng, nêu ý kiến: Việc đề xuất xây dựng cải tạo để nâng cao hiệu quả sử dụng đất của các công trình nhà ở hiện có tại đây phù hợp với chủ trương của thành phố và nguyện vọng cấp thiết của các hộ dân khu tập thể.

Sáng 26-8, phóng viên ANTĐ có mặt tại nhà C2 - khu tập thể 34A Trần Phú nhận thấy công nhân đang tích cực tiến hành các công đoạn làm sắt, dựng cốp pha xây ốp từ tầng 1 lên tầng 3 của phần lớn tòa nhà.

Tuy nhiên, một phần của chung cư vẫn chưa được khởi công! Ông Hoàng Bảo - Trưởng ban Quản lý dự án xây dựng nhà C2 và bà Phạm Ngọc Loan - Tổ tưởng dân phố cho biết: Dự án được triển khai từ 6-2-2008. Sau đó, các hộ dân nhà C2 đã họp và thống nhất: tất cả 64 hộ góp tiền hỗ trợ 8 hộ tầng trệt để xây dựng lại như cũ (mỗi hộ khoảng 150 triệu đồng).

Ngoài ra, mỗi hộ này được nhận thêm 60 triệu đồng để di dời, thuê chỗ ở tạm trong thời gian thi công... Đến ngày 10-8, đã có 6/8 hộ tầng trệt nhận tiền hỗ trợ và giải phóng mặt bằng để triển khai thi công.

Còn 2 hộ vẫn chưa đồng thuận nên dự án đành dở dang và còn phải kéo dài không biết đến bao giờ. Do vậy, nhiều hộ dân nơi đây lo lắng phải sống chung với công trường nếu dự án không hoàn thành sớm.

Rõ ràng, cần sự đồng thuận giữa các hộ dân trên cơ sở các quy định của pháp luật. Có như vậy, dự án  mới sớm được hoàn thành, tạo điều kiện cho cuộc sống của người dân nơi đây.

Tiến Chính

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top