Cần làm rõ trường hợp người dân tử vong vì mưa lụt

0 Tiến Phúc
(ANTĐ) - Hơn một tháng sau trận mưa lụt lịch sử ấy, đến nay có nhiều bạn đọc gọi điện đến Báo An ninh Thủ đô đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố cần khẩn trương làm rõ, phân tích nguyên nhân chủ quan và khách quan, đề xuất các biện pháp phòng ngừa, rút kinh nghiệm cho những năm sau.

Cần làm rõ trường hợp người dân tử vong vì mưa lụt

(ANTĐ) - Hơn một tháng sau trận mưa lụt lịch sử ấy, đến nay có nhiều bạn đọc gọi điện đến Báo An ninh Thủ đô đề nghị các cơ quan chức năng của thành phố cần khẩn trương làm rõ, phân tích nguyên nhân chủ quan và khách quan, đề xuất các biện pháp phòng ngừa, rút kinh nghiệm cho những năm sau.

Khi xảy ra mưa ngập, trẻ em không nên ra đường

Ngày 1-11, em Nguyễn Thị Vân Anh, học sinh lớp 7A, trường THCS Bế Văn Đàn, quận Đống Đa  trên đường từ trường về nhà đã bị ngã xuống mương nước tại phố Hồ Đắc Di và bị nước cuốn trôi. Cùng đi với em có hai bạn học cùng lớp. Các bạn này cho biết, do thấy đường ngập quá sâu nên Vân Anh quay xe đạp trở lại và bị trượt chân ngã xuống mương thoát nước trên phố Hồ Đắc Di.

Do nước chảy quá xiết nên người dân ở đây đã không cứu được em. Mặc dù gia đình, nhà trường cùng cơ quan chức năng tích cực tìm kiếm nhưng phải đến trưa 2-11 xác học sinh này mới được tìm thấy tại khu vực cầu Trung Tự.

Sáng 11-12, phóng viên An ninh Thủ đô trở lại khu vực mương nước tại phố Hồ Đắc Di nơi em Vân Anh bị nạn và nhận thấy bờ mương tại đây rộng, liền kề với đường nhưng không hề có hàng rào ngăn cách. Trong thời gian mưa lụt cách đây hơn một tháng, toàn bộ khu vực trên chìm trong nước, tuy nhiên không hề có biển báo để người dân phân biệt lòng mương sâu với các khu vực xung quanh.

Chính vì vậy, em Vân Anh khi đến đây đã không phân biệt được đâu là lòng mương để tránh. Cùng thời gian trên, số người tử vong do chết đuối, bị nước cuốn trôi tăng nhanh tại các địa bàn khác. Tổng số 18 người bị thiệt mạng cụ thể: quận Ba Đình: 1 trường hợp; huyện Chương Mỹ: 6 trường hợp; huyện Mê Linh: 3 trường hợp; huyện Đông Anh: 3 trường hợp...

Ngày 3-12, Sở Xây dựng đã có báo cáo UBND thành phố về việc làm rõ những trường hợp người dân bị chết đuối, bị nước cuốn trôi trong thời gian mưa lụt tại Hà Nội. Trước đó, Sở Xây dựng đã chủ trì cùng các phòng, ban nghiệp vụ của Sở, Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội và đại diện các quận, huyện họp và nhận định do trận mưa bất thường ngày 30-10 kéo dài, cường độ lớn trên diện rộng gây lụt ảnh hưởng lớn đến giao thông và sinh hoạt của người dân.

Trong số các trường hợp tử vong có cả người già, thanh niên, trẻ em. Về nguyên nhân, một phần do chủ quan của người dân không đề phòng với trận mưa lớn xảy ra, không nhìn rõ ranh giới đường và mương, hè và ao, hồ trượt chân rơi xuống và do không biết bơi nên tử vong.

Có gia đình không ngăn chặn, nhắc nhở con, cháu đi ra ngoài khi có mưa to, ngập lụt. Để khắc phục và đề phòng các vụ tương tự xảy ra, Sở Xây dựng kiến nghị thành phố giao cho Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Thoát nước Hà Nội nghiên cứu lắp dựng hàng rào ngăn ở bờ mương cạnh đường Đặng Văn Ngữ, quận Đống Đa, thay thế rào ngăn xây bằng gạch cao 0,3m hiện đã xuống cấp; khảo sát, nghiên cứu toàn bộ hệ thống ao, hồ do quận, huyện quản lý và do công ty quản lý; lưu ý tất cả các kênh mương có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro cao để đề xuất biện pháp xử lý; khi có mưa lớn, yêu cầu công ty bố trí thêm người hướng dẫn trên dọc các tuyến mương, hồ tại các vị trí tiềm ẩn nguy hiểm.

UBND thành phố giao cho UBND quận Đống Đa, Ba Đình nghiên cứu hàng rào ngăn giữa hè và hồ Xã Đàn, Trúc Bạch bảo đảm cảnh quan đô thị và an toàn cho nhân dân khi có ngập lụt xảy ra. UBND các quận, huyện cần khuyến cáo, tuyên truyền người dân khi có mưa lớn xảy ra không nên cho con, cháu ra ngoài, hạn chế đi lại, đặc biệt là khu ruộng đồng có kênh, mương sâu...

Tiến Phúc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top