Cần kiên quyết xử lý vi phạm

0 Huệ Linh
(ANTĐ) - Do không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép để sửa chữa, cải tạo, cửa hàng lương thực với diện tích hơn 70m2 tại số 120, ngõ 66 đường Ngọc Lâm (quận Long Biên) đang dần biến thành “của riêng” của một số cá nhân có ý định chiếm đất.

Cần kiên quyết xử lý vi phạm

(ANTĐ) - Do không được cơ quan có thẩm quyền cấp phép để sửa chữa, cải tạo, cửa hàng lương thực với diện tích hơn 70m2 tại số 120, ngõ 66 đường Ngọc Lâm (quận Long Biên) đang dần biến thành “của riêng” của một số cá nhân có ý định chiếm đất.

Có hay không việc chiếm đất?

Một phần diện tích cửa hàng gạo của Công ty Vĩnh Hà đã bị chiếm dụng

Trong đơn gửi Báo ANTĐ, ông Lưu Quốc Hùng - Phó Giám đốc, đại diện Công ty CP xây dựng và chế biến lương thực Vĩnh Hà (gọi tắt là Công ty Vĩnh Hà) ở số 9A Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội phản ánh: “Công ty Vĩnh Hà là đơn vị chủ quản, quản lý và sử dụng nhà đất, cửa hàng lương thực Ái Mộ cũ (nay là số nhà 120, ngõ 66 đường Ngọc Lâm, quận Long Biên).

Từ những năm 70 của thế kỷ trước, cửa hàng này được công ty sử dụng vào việc kinh doanh, phân phối lương thực thực phẩm phục vụ nhân dân trong vùng. Về nguồn gốc đất, trong thời gian trước năm 1975, để phục vụ nhu cầu mua lương thực của người dân, phòng lương thực huyện Gia Lâm (nay là Công ty Vĩnh Hà) lúc đó đã đề xuất với lãnh đạo ủy ban đổi nguyên vật liệu xây dựng cho hợp tác xã để được sử dụng điếm canh Ái Mộ (hiện là cửa hàng lương thực số 120, ngõ 66 đường Ngọc Lâm) làm nơi phân phối, kinh doanh lương thực.

Qua một thời gian dài, cửa hàng này đã bị xuống cấp và hư hỏng nặng. Để đảm bảo an toàn cho người, tài sản của nhà nước, đảm bảo mỹ quan chung, Công ty Vĩnh Hà đã nhiều lần có công văn gửi UBND phường Ngọc Lâm và các cơ quan có thẩm quyền xin được sửa chữa nhưng không được giải quyết. Trong thời gian chờ đợi, vào dịp tết năm 2010 cửa hàng này đã bị một hộ dân liền kề ở phía sau đập phá nhà cũ, xây dựng cổng để chiếm dụng diện tích đất của cửa hàng. Sau khi xảy ra sự việc trên, chúng tôi đã có văn bản gửi chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan song sự việc vẫn chưa được giải quyết”.

Cũng theo ông Hùng, những giấy tờ liên quan đến nguồn gốc đất của cửa hàng lương thực nêu trên hầu như chỉ là những giấy tờ viết tay và đã bị thất lạc một phần do thời gian đã quá lâu. Đây cũng là lý do khiến các cơ quan chức năng không chấp nhận cấp phép cho Công ty Vĩnh Hà sửa chữa, cải tạo lại cửa hàng. Điều này không những gây khó khăn cho doanh nghiệp mà tạo điều kiện cho các hành vi lấn chiếm đất của một số cá nhân.

Sẽ sớm tổ chứccưỡng chế

Về vấn đề trên ông Hoàng Mạnh Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Ngọc Lâm cho biết: “UBND phường có nhận được đơn kiến nghị của Công ty Vĩnh Hà từ năm 2010, đầu năm 2011 về việc ông Đoàn Xuân Hải (trú tại số 120, ngõ 66, phường Ngọc Lâm) có hành vi sai phạm lấn chiếm một phần đất thuộc diện tích đất kho gạo thuộc quyền sử dụng của Công ty Vĩnh Hà.

Sau khi UBND phường tiến hành kiểm tra  và phát hiện vi phạm về trật tự xây dựng tại địa chỉ trên, ngày 11-1-2011, UBND phường Ngọc Lâm đã ra Quyết định số 10/QĐ-UBND đình chỉ thi công xây dựng công trình vi phạm trật tự xây dựng đối với ông Đoàn Xuân Hải, tại địa chỉ số 120, ngõ 66, đường Ngọc Lâm, tổ 8, trong đó nêu rõ: “Ông Đoàn Xuân Hải, chủ đầu tư xây dựng công trình đã có hành vi vi phạm xây dựng nhà ở không phép, đổ bê tông cốt thép móng và 4 cột bê tông 220x220, cao 3m, xây 1 bức tường gạch 110 dài 5m cao 3m. Diện tích xây dựng 17,5m2. Các đơn vị có trách nhiệm tổ chức lực lượng cấm các phương tiện vận tải chở vật tư, vật liệu và người lao động vào thi công công trình vi phạm, phối hợp với chính quyền địa phương đôn đốc các cơ quan liên quan đảm bảo thi hành quyết định ngay sau khi ký”.

Tiếp đó, ngày 14-1-2011, UBND phường Ngọc Lâm đã ra Quyết định số 15 về việc cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng trên, trong đó nêu rõ: “Chủ đầu tư Đoàn Xuân Hải có trách nhiệm thực hiện các yêu cầu của lực lượng thi hành quyết định cưỡng chế và chi trả toàn bộ chi phí tổ chức cưỡng chế. Do thời điểm vi phạm xảy ra trong dịp giáp Tết Nguyên đán nên UBND phường trước mắt đã cho đình chỉ công trình vi phạm trên và trong tháng 2-2011 UBND phường sẽ kiên quyết xử lý dứt điểm, tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài”.

Huệ Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top