Cần di chuyển sớm

0 Bảo - Linh
(ANTĐ) - “Mấy năm nay, tại trước cửa trường Tiểu học Trần Nhật Duật có điểm dừng xe buýt với tần suất, lưu lượng xe qua lại hàng ngày rất lớn, gây mất an toàn giao thông cho các em học sinh và bậc phụ huynh khi đi đón con, tạo ra tiếng ồn khá lớn, ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu”…

Điểm dừng xe buýt cạnh trường Tiểu học Trần Nhật Duật:

Cần di chuyển sớm

(ANTĐ) - “Mấy năm nay, tại trước cửa trường Tiểu học Trần Nhật Duật có điểm dừng xe buýt với tần suất, lưu lượng xe qua lại hàng ngày rất lớn, gây mất an toàn giao thông cho các em học sinh và bậc phụ huynh khi đi đón con, tạo ra tiếng ồn khá lớn, ảnh hưởng đến việc học tập của các cháu”…

Nhà trường, phụ huynh đều bức xúc

Xe buýt dừng đỗ liên tục trước cổng trường Tiểu học Trần Nhật Duật

Trên đây là phản ánh của Ban đại diện cha mẹ học sinh trường Tiểu học Trần Nhật Duật, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội trong đơn gửi Báo ANTĐ. Ông Nguyễn Văn Hùng, một phụ huynh học sinh có con đang học tại trường tiểu học này lo lắng: “Trung bình khoảng 3 phút lại có một xe buýt dừng đón trả khách tại điểm dừng trên. Có những thời điểm 2, 3 xe nối đuôi nhau tạo thành hàng dài cùng vào điểm đỗ, chẳng khác nào những barie di động chắn dọc đường khiến mọi phương tiện phải né tránh, đi vòng ra giữa lòng đường, rất nguy hiểm. Trên vỉa hè - ngay trước cổng trường luôn có hàng chục chiếc “xe ôm” đứng bắt khách. Mỗi khi có xe buýt tới, các lái “xe ôm” ào ra đường tranh giành, níu kéo khách tạo ra cảnh tượng lộn xộn”.

Ông Vũ Xuân Hoà - một người dân sống tại khu vực bức xúc: “Tôi ngày nào đưa đón cháu đi học cũng phải dặn cô giáo để ý kỹ tới các cháu, bởi chỉ cần sơ ý hậu quả sẽ khôn lường. Do lưu lượng xe buýt ra, vào điểm đỗ này khá đông nên nhiều hôm đã xảy ra va quệt giữa các phương tiện”.

Về vấn đề trên, được biết ngày 29-11-2010, Hiệu trưởng trường Tiểu học Trần Nhật Duật đã có Công văn số 54 gửi Sở Giao thông Vận tải Hà Nội và các cơ quan liên quan trong đó nêu rõ: “Hiện trước cửa trường tại 81 Trần Nhật Duật có điểm dừng xe buýt với lượng xe và hành khách qua lại hàng ngày khá đông. Cùng với tiếng động cơ ô tô, còi xe ầm ĩ là cảnh huyên náo, mất trật tự từ sáng đến chiều tối hàng ngày gây ảnh hưởng đến vấn đề an ninh trật tự, an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, công tác dạy và học của nhà trường, gây nguy hiểm đến tính mạng của học sinh vào giờ đến trường và tan trường. Nhằm đảm bảo an ninh, an toàn giao thông cho học sinh, nhà trường, đề nghị các cơ quan chức năng có liên quan sớm xem xét di chuyển điểm dừng xe buýt nói trên đến địa điểm khác, hợp lý hơn trong thời gian sớm nhất”!

Ngày 14-12-2010, UBND quận Hoàn Kiếm đã có Văn bản số 933/UBND-QLĐT gửi Sở GTVT Hà Nội, Tổng công ty Vận tải Hà Nội về việc di chuyển địa điểm dừng xe buýt trước cổng trường Tiểu học Trần Nhật Duật, trong đó nêu rõ: “Qua kiểm tra thực tế, UBND quận Hoàn Kiếm thấy rằng điểm dừng xe buýt tại trước cổng trường Tiểu học Trần Nhật Duật không đảm bảo trật tự đô thị, trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường đối với trước cửa trường học. Vì vậy, UBND quận Hoàn Kiếm đề nghị Sở GTVT Hà Nội, Tổng công ty Vận tải Hà Nội cho di chuyển điểm dừng xe buýt nêu trên trong thời gian sớm nhất.

Việc di chuyển… cần có thời gian?!

Sau khi có công văn trên, ngày 26-12-2010, đại diện Phòng Giao thông đô thị (GTĐT) - Sở GTVT, Trung tâm Quản lý và Điều hành Giao thông đô thị Hà Nội, Tổng công ty Vận tải Hà Nội và Ban Giám hiệu  trường Tiểu học Trần Nhật Duật đã có buổi làm việc và khảo sát về hiện trạng điểm dừng đỗ xe buýt 81 Trần Nhật Duật.

Biên bản khảo sát xác nhận: “Điểm dừng xe buýt nói trên nằm trước cổng trường vào giờ tan học, lượng phụ huynh và học sinh tập trung lớn. Đây còn là nơi tập trung nhiều hàng quán và xe ôm đón khách gây lộn xộn và tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông”. Cuộc họp thống nhất, tạm thời thu hồi cột biển báo và nhà chờ xe buýt tại vị trí trên trong thời gian tìm vị trí thích hợp để di chuyển và lắp đặt khôi phục”. Song đến thời điểm hiện tại điểm dừng xe buýt này vẫn chưa được di chuyển.

Về vấn đề trên, đại diện Trung tâm điều hành Giao thông đô thị - Sở GTVT Hà Nội cho biết: “Việc tìm một địa điểm mới cho trạm dừng xe buýt trước cổng trường Tiểu học Trần Nhật Duật là không đơn giản. Bên cạnh đó, những tệ nạn phát sinh tại điểm đỗ này không phải là do việc lắp đặt điểm dừng xe buýt tại đây. Hơn nữa, trạm dừng xe buýt này đã tồn tại trước khi trường Tiểu học Trần Nhật Duật được xây dựng lại và cho mở cổng phụ ra phía mặt đường Trần Nhật Duật. Mặt khác, tình trạng ùn tắc, mất an toàn giao thông tại khu vực này một phần do ý thức của phụ huynh học sinh khi đưa đón con em đứng tràn ra  lòng đường. Do đó, việc xem xét di chuyển trạm xe buýt trên chưa thể giải quyết trong một sớm một chiều mà cơ quan chức năng cần có thời gian để khảo sát và tìm địa điểm mới…”.

Bảo - Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top