Điều chỉnh giá thuê kiốt bán hàng tại chợ Đồng Xuân:

Cần đảm bảo công khai, minh bạch

0 Huệ Linh
ANTĐ Nếu được thông qua,mức giá cao nhất để thuê địa điểm kinh doanh tại chợ Đồng Xuân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) được áp dụng trong giai đoạn từ 2015-2019 sẽ là 750.000 đồng/m2/ tháng - gấp gần 2 lần so với mức cũ. 
ảnh 1Mức giá cao nhất để thuê địa điểm kinh doanh tại chợ Đồng Xuân sẽ là 750.000đ/m2/tháng

Hài hòa lợi ích giữa tiểu thương và doanh nghiệp

Chợ Đồng Xuân là chợ hạng 1 (chợ đầu mối) chủ yếu bán buôn đi các tỉnh và địa bàn thành phố. Chợ có diện tích cho thuê chỗ ngồi kinh doanh là 6.910m2, trong đó có 2.140 sạp hàng và 70 ki ốt đảm bảo cho trên 2.000 hộ kinh doanh ổn định do Công ty CP Đồng Xuân quản lý. Đây cũng là mô hình thí điểm xã hội hóa giao doanh nghiệp kinh doanh và khai thác chợ.

Có mặt tại đây sáng 19-11, phóng viên chứng kiến cảnh mua bán diễn ra khá tấp nập, nhộn nhịp. Ngoài khách hàng là người Việt còn có khá đông người nước ngoài cũng tìm đến đây tham quan, mua bán. Khi được hỏi về việc tăng giá thuê địa điểm trong thời gian tới, hầu hết tiểu thương kinh doanh đều nắm khá rõ và tỏ ra đồng tình. Bà N.T.T - người bán hàng khô tại chợ Đồng Xuân cho biết, do tình hình kinh tế khó khăn, việc tiêu thụ hàng hóa bị chậm nên thời gian đầu cũng có ý kiến đề nghị Công ty CP Đồng Xuân không nên tăng giá thuê.

Tuy vậy, sau khi được nghe giải thích về những chi phí công ty đang phải chi trả là khá lớn, hơn nữa việc tăng giá thực hiện theo đúng lộ trình nên hầu hết các hộ đều chấp hành. “Nguyện vọng của chúng tôi là các cấp, các ngành cần xem xét điều chỉnh mức tăng giá hợp lý để đảm bảo hài hòa lợi ích của cả tiểu thương và doanh nghiệp” - bà T kiến nghị.

Được biết, thực hiện chỉ đạo của UBND quận Hoàn Kiếm về triển khai phương án điều chỉnh giá cho thuê địa điểm kinh doanh tại chợ Đồng Xuân lần thứ tư (giai đoạn 2015-2019), thời gian qua, Công ty CP Đồng Xuân đã thực hiện các bước điều chỉnh giá theo quy định. Sau khi xây dựng phương án, công ty đã tổ chức họp với BCH Hội phụ nữ và tổ trưởng, tổ phó các ngành hàng để thông báo dự kiến tỷ lệ điều chỉnh giá và các bước triển khai.

Tại các cuộc họp, hầu hết các ý kiến đại diện ngành hàng đều thống nhất tỷ lệ điều chỉnh giá thuê do công ty xây dựng. Sau đó, Công ty CP Đồng Xuân đã có thông báo về việc điều chỉnh lần 4 giá cho thuê địa điểm kinh doanh tại chợ đến từng hộ kinh doanh. Tỷ lệ điều chỉnh giá cho thuê lần 4 được xây dựng trên cơ sở kế thừa giá cho thuê của hợp đồng lần 3 (2010-2014).

Tỷ lệ dự kiến điều chỉnh tăng của từng khu vực là: Với sạp hàng trong chợ, 30 tháng đầu điều chỉnh tăng 17%,  30 tháng tiếp theo  tăng so với mức tăng của 30 tháng đầu là 17%; Với các ki ốt khu vực xung quanh chợ: 30 tháng đầu  tăng 22%, 30 tháng tiếp theo tăng so với mức tăng của 30 tháng đầu là 22% .

ảnh 2
Mức thu tối đa là 750.000 đồng/m2/tháng

Về vấn đề trên, ông Đỗ Xuân Thủy - Tổng Giám đốc Công ty CP Đồng Xuân cho biết, sau khi nhận được thông báo, các hộ kinh doanh nếu còn băn khoăn sẽ gặp trực tiếp cán bộ quản lý ngành hàng hoặc bộ phận tiếp nhận ý kiến của công ty để được giải đáp. Sau gần 20 ngày triển khai lấy ý kiến các hộ kinh doanh, 100% hộ đã đồng thuận với phương án này và đã nộp đơn đăng ký tiếp tục thuê địa điểm.

Trên cơ sở đó, tháng 6-2015, Công ty CP Đồng Xuân đã có công văn gửi Cục Thuế Hà Nội, Sở Tài chính Hà Nội… nêu rõ, hoạt động của công ty đang gặp khó khăn do chi phí quản lý, chi phí đầu vào (tiền điện nước, lương nhân công...) tăng cao, đặc biệt là tiền thuê đất từ năm 2015 đã tăng 249% so với năm trước, trong khi phương án điều chỉnh phí thuê địa điểm kinh doanh lần thứ tư (2015-2019) chưa được phê duyệt. Do đó, công ty đề nghị các sở, ngành đề xuất UBND thành phố, báo cáo HĐND thành phố cho phép công ty được điều chỉnh phí chợ Đồng Xuân lên mức tối đa không quá 800.000 đồng/m2.

Theo tờ trình liên ngành gồm Cục Thuế - Sở Tài chính - Sở Công Thương - Kho bạc Nhà nước gửi UBND Thành phố Hà Nội về việc bổ sung mức thu phí chợ  trình HĐND, hiện mức tối đa phí chợ hạng 1 tại chợ Đồng Xuân là 400.000 đồng/m2/tháng. Năm 2015, thời hạn cho thuê địa điểm kinh doanh tại chợ giai đoạn 2010-2014 đã hết hạn.

Để triển khai ký hợp đồng thuê địa điểm kinh doanh trong giai đoạn tiếp theo, Công ty CP Đồng Xuân đã xây dựng phương án điều chính mức thu phí, UBND quận Hoàn Kiếm đã rà soát và có văn bản đề xuất. Căn cứ kết quả kinh doanh thực tế năm 2014, các khoản chi phí năm 2015, liên ngành đã thẩm định và khẳng định, để bù đắp chi phí thì mức thu phí bình quân là trên 285.000/m2/tháng, tăng 17,58%so với kỳ liền kề. 

Cũng theo văn bản này, căn cứ lợi thế thương mại của từng vị trí kinh doanh và mức thu phí bình quân, xác định 88 mức thu phí, cụ thể: Đối với sạp hàng: từ 121.000-744.000 đồng/m2/tháng, đối với ki ốt: từ 277.000-587.000 đồng/tháng. Mức phí này đã được 100% hộ kinh doanh tại chợ đồng thuận. Để đảm bảo căn cứ pháp lý quy định mức thu và phù hợp với thực tế, liên ngành đề xuất UBND thành phố trình HĐND bổ sung mức thu tối đa tại chợ Đồng Xuân là 750.000 đồng/m2/tháng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top