Cần chú trọng hơn vấn đề an sinh xã hội

0 Trần Mạnh Dũng (Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư XDPT nhà số 7 Hà N)
ANTĐ Trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp lần này có nhiều nội dung nhấn mạnh đến vấn đề an sinh xã hội, mang đậm chất nhân văn, thể hiện bản chất tốt đẹp của xã hội ta. Tôi xin đơn cử Điều 63 (sửa đổi, bổ sung Điều 67): “Nhà nước phát triển hệ thống an sinh xã hội đa dạng, toàn diện, có tính chia sẻ, công bằng, bền vững, trợ giúp người cao tuổi, người khuyết tật, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn”.

Có thể nói, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo các ngành và địa phương chăm lo đến các đối tượng chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn… giúp họ từng bước thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cơ quan báo chí đã tích cực hưởng ứng và tham gia có hiệu quả công tác này, thể hiện truyền thống tương thân tương ái.

Vào những ngày đầu xuân mới này, Báo An ninh Thủ đô phối hợp với các doanh nghiệp và nhà hảo tâm có tấm lòng thơm thảo liên tục tổ chức các chuyến đi tặng quà Tết để sẻ chia, động viên những hoàn cảnh khó khăn ở nhiều nơi trong cả nước như Lai Châu, Hà Giang, Hòa Bình, Thanh Hóa… Bạn đọc khi đọc những thông tin, xem những hình ảnh đầy nghĩa đồng bào này cảm thấy ấm lòng hơn và thấy cuộc sống có ý nghĩa hơn. Rõ ràng cuộc sống còn nhiều khó khăn và xã hội còn nhiều địa chỉ cần giúp đỡ nhưng chắc chắn những tấm lòng sẽ đến với những tấm lòng. Không chỉ những doanh nghiệp thành đạt, những nhà hảo tâm mà nhiều người dân sẵn sàng trích một phần lương hưu, nhiều học sinh tiết kiệm một phần tiền ăn sáng của mình để quyên góp, ủng hộ, giúp đỡ người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân hiểm nghèo.

Để phát triển hệ thống an sinh xã hội đa dạng, toàn diện, bền vững, đề nghị các cơ quan chức năng cần hoạch định chính sách này có tầm chiến lược, làm sao để vấn đề kinh tế, cơ sở hạ tầng, văn hóa, xã hội tại các vùng  miền núi, hải đảo xa xôi phát triển nhanh, rút ngắn khoảng cách với miền xuôi và đồng bằng,  góp phần làm cho số hộ nghèo, cận nghèo và người có hoàn cảnh khó khăn tại những vùng miền này ngày một ít đi, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn…


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top