Cán bộ, công chức phải đeo thẻ khi thực hiện nhiệm vụ

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi thường xuyên phải đến các cơ quan hành chính Nhà nước để làm các thủ tục về thuế, đất đai. Do vậy, tôi tiếp xúc với khá nhiều cán bộ, công chức trực tiếp giải quyết công việc. Để thuận lợi khi trao đổi thông tin, tôi muốn biết chức danh, tên tuổi của các cán bộ này nhưng có người đeo thẻ, có người không. Xin luật sư cho biết quy định về việc đeo thẻ đối với cán bộ, công chức ra sao? Lê Hoài Phương (Hải Phòng)

ảnh 1Luật sư Nguyễn Thanh Hà (Đoàn luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời: 

Việc bắt buộc đeo thẻ khi thực hiện nhiệm vụ là nội dung được quy định tại Quyết định 06/2008/QĐ-BNV. Đối tượng được cấp và sử dụng thẻ cán bộ, công chức, viên chức bao gồm: 

Những người được tuyển dụng vào làm việc trong các cơ quan hành chính nhà nước; Những người được tuyển dụng vào làm việc trong các đơn vị sự nghiệp của Nhà nước; Cán bộ, công chức xã, phường, thị trấn.

Thẻ được sử dụng làm công cụ nhận biết và xác định vị trí, chức danh của từng cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan, tổ chức, đơn vị.

Cán bộ, công chức, viên chức tuyệt đối không được cho mượn thẻ dưới bất kỳ hình thức nào. Khi làm mất hoặc làm hư hỏng thẻ phải báo cáo và giải trình với cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền quản lý thẻ; đồng thời đề nghị được cấp lại hoặc đổi thẻ mới.

Khi được điều động, luân chuyển, biệt phái đến cơ quan, tổ chức, đơn vị khác phải trả lại thẻ cho cơ quan, tổ chức, đơn vị  cũ; đồng thời đề nghị cơ quan, tổ chức, đơn vị mới cấp thẻ để sử dụng.

Theo Chế độ đeo thẻ cán bộ, công chức, viên chức thì cán bộ, công chức, viên chức phải đeo thẻ khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ trừ trường hợp cán bộ, công chức, viên chức chấp hành các biện pháp bảo đảm an ninh theo quy định riêng.

Bên cạnh đó, Chỉ thị 26/CT-TTg  của Thủ tướng Chính phủ năm 2016 cũng quy định, cán bộ, công chức, viên chức và người lao động nghiêm túc thực hiện công việc, nhiệm vụ được giao; phải đeo thẻ công chức, viên chức, nhân viên khi thực hiện nhiệm vụ.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top