Cần  đối thoại trực tiếp với người dân

0 Hoàng Quân
(ANTĐ) - Trong các số báo ra ngày 23 và 24-6-2008, Báo ANTĐ có bài phản ánh những điều không bình thường trong việc đền bù, GPMB dự án xây nhà xưởng của Công ty Hòa Phát tại phường Yên Sở. Trước thông tin trên, UBND quận Hoàng Mai và Hội đồng bồi thường, GPMB quận đã yêu cầu chủ đầu tư có báo cáo giải trình...

Dự án xây nhà xưởng của Công ty Hòa Phát tại phường Yên Sở:

Cần  đối thoại trực tiếp với người dân

(ANTĐ) - Trong các số báo ra ngày 23 và 24-6-2008, Báo ANTĐ có bài phản ánh những điều không bình thường trong việc đền bù, GPMB dự án xây nhà xưởng của Công ty Hòa Phát tại phường Yên Sở. Trước thông tin trên, UBND quận Hoàng Mai và Hội đồng bồi thường, GPMB quận đã yêu cầu chủ đầu tư có báo cáo giải trình...

Chưa thỏa đáng

Trao đổi với PV ANTĐ, một cán bộ Phòng Tài chính UBND quận Hoàng Mai, đơn vị thành viên Hội đồng bồi thường&GPMB quận cho biết, ngay sau khi thông tin được đăng tải trên ANTĐ, quận đã yêu cầu chủ đầu tư gửi hồ sơ phương án và làm báo cáo giải trình. Lãnh đạo quận cũng yêu cầu phòng chức năng mời những người dân có khiếu nại đến làm việc.

Tuy nhiên cho đến ngày 2-7, phía Công ty Hòa Phát mới chỉ gửi bản tường trình với nội dung như trên. Còn đối với nội dung khiếu nại của người dân, phòng chức năng của quận mới mời duy nhất bà Nguyễn Thị Ten, công dân phường Yên Sở đến làm việc. “Tại buổi làm việc, bà Ten không đưa ra được bằng chứng chứng minh việc thỏa thuận mua bán đất sai quy định của Công ty Hòa Phát” - vị cán bộ Phòng Tài chính nói. Xin lưu ý một chi tiết, hộ gia đình bà Ten có đất thuộc dự án của Công ty Hòa Phát, nhưng đến thời điểm này vẫn chưa bán và đang có tên trong danh sách 14 hộ dân bị phạt hành chính và sẽ bị cưỡng chế GPMB.

Đáng lý ra, những cá nhân, hộ dân mà phòng nghiệp vụ quận Hoàng Mai cần gặp để trao đổi, như bà Ngợi, bà Hởi, ông Vương... mà PV đã nêu tên, địa chỉ cụ thể trong bài viết, thì lại chưa được gặp. Được biết, đây cũng là những người đã có đơn khiếu nại đến phường Yên Sở và cơ quan chức năng quận Hoàng Mai. Trao đổi với PV ANTĐ về trường hợp bà Nguyễn Thị Hởi đứng tên nhận đền bù hơn 3.500m2, đại diện Phòng Tài chính quận Hoàng Mai thừa nhận: “Xác minh sơ bộ, chúng tôi nhận thấy đúng là bà Hởi đã đứng ra mua lại suất đất của một số người”. Tuy nhiên, việc bà Hởi mua đất cho ai? Giá bao nhiêu? Từ khi nào?... lại chưa được làm rõ.

Đối thoại là cần thiết

Không ngẫu nhiên mà nhiều công dân phường Yên Sở chúng tôi tiếp xúc lại cùng chung phản ánh sự bất thường trong việc mua bán đất của Công ty Hòa Phát. Đáng chú ý, ngày 1-7, đã có thêm 1 công dân phường Yên Sở gửi đơn kiến nghị đến Báo ANTĐ về dự án của Công ty Hòa Phát. Đó là ông Nguyễn Văn Quỳnh, trú tại tổ 21 phường Yên Sở. Trước đó, ông Quỳnh đã bán 1,1 sào tại khu ruộng thứ 5 cho Công ty Hòa Phát với... hai mức giá; một là mức 6,5 triệu đồng/m2, và hai là 60 triệu đồng/suất đất. Phần diện tích đất còn lại trong khu dự án của ông Quỳnh là 836m2, song trong phương án đền bù, không hiểu vì sao nó lại bị đội lên thành 864m2. “Tôi nhận thấy sự khác thường là có suất đất của người khác đã bán hồi đầu năm 2007, đến cuối năm lại... nhảy vào nằm trong dự án đền bù của gia đình tôi. Vì vậy, tôi không thể ký vào giấy tờ bàn giao đất với diện tích không đúng của nhà mình” - ông Quỳnh khẳng định.

Dự án của Công ty Hòa Phát đã bị “treo” suốt từ năm 2001 đến nay. Lợi ích của doanh nghiệp rõ ràng đã bị ảnh hưởng, song cũng không vì thế mà có những động tác sai quy trình. Hơn lúc nào hết, quận Hoàng Mai cần đứng ra tổ chức đối thoại giữa doanh nghiệp với người dân để trao đổi thẳng thắn những kiến nghị, bức xúc. Càng công khai, minh bạch, dự án sẽ càng được đẩy nhanh tiến độ.  

Hoàng Quân

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top