Cái giá của những đồng xu và hơn 20 năm cuộc đời

0 Lan Tử (Theo Workstoday)
ANTD.VN - Có một người đàn ông nọ tên là Alen, năm nay anh ta 40 tuổi, Alen sống một mình trong một căn nhà nhỏ giữa thị trấn, làm công chức văn phòng của tòa báo thị trấn và không lập gia đình. 

Alen có một thói quen kỳ lạ từ khi còn là một cậu bé, đó là lúc đi, anh ta không bao giờ ngẩng đầu lên mà chỉ luôn cúi gằm xuống nhìn mặt đất. Bất kể là đi đâu hay đi cùng với ai, Alen cũng luôn như vậy. Thói quen này bắt đầu từ khi cậu bé Alen 8 tuổi. Một ngày nọ trên đường đi học về bỗng phát hiện ra đồng xu 50 cent sáng lấp lánh nằm dưới đường, cậu bé nhặt đồng xu lên và nắm chặt nó trong lòng bàn tay, một cảm giác sung sướng, phấn khích tột độ dâng trào. Cậu bé nghĩ rằng cậu đã kiếm được tiền của riêng mình mà không phải tốn một chút công sức nào, không cần phải đánh giầy cho bố hay nhổ cỏ trong vườn cho mẹ mới kiếm được tiền.

Từ lúc đó đến nay đã 32 năm, Alen luôn ra đường với chỉ một tư thế ấy, đó là cúi đầu nhìn mặt đất, Alen tìm những đồng tiền người khác đánh rơi để nhặt. Và quả thật là công việc này đã giúp cho Alen có một “tài sản” tiền lẻ đáng kể sau 32 năm, anh ta đã có hơn ba trăm đồng 50 cent, một trăm hai lăm đồng 25 cent, năm mươi tờ tiền 1 đô la và rất nhiều đồng xu nhỏ khác. Alen luôn luôn khoe với bạn bè, đồng nghiệp hay người quen của mình về “tài sản” ấy với một giọng vô cùng tự hào rằng anh ta chẳng phải mất bất cứ cái gì để có được chúng, ai cũng tán thưởng cho qua chuyện.

Ngày nọ, tòa báo có nhân viên mới đến làm việc, không bỏ lỡ cơ hội, Alen ngay lập tức đến nói chuyện và khoe khoang với người này về “tài sản” tự có được của mình, không ngờ người này bật cười nói: “Anh nói mình không mất gì mà được như vậy thật sao? Anh không nghĩ mình đã bỏ lỡ mất rất nhiều thứ trong cuộc đời này sao? Anh bỏ mất bao nhiêu lần nhìn mặt trời mọc rực rỡ huy hoàng, anh bỏ  lỡ mất bao nhiêu lần nhìn hoàng hôn ngây ngất, nhìn cầu vồng sau mưa lấp lánh trên bầu trời, những mùa lá đỏ rực một góc trời, hay những nụ cười của trẻ thơ đùa vui trên phố, những ánh mắt thân thương trao nhau của bạn bè, hay nụ hôn đắm đuối của những đôi tình nhân… Anh thực sự đã mất quá nhiều”.

Cuộc sống quanh chúng ta có rất nhiều người như Alen, chúng ta vô tình để cho những thói quen vô tri như một đứa trẻ trói buộc lấy bản thân mình, chỉ vì những mối lợi nhỏ bé mà đánh mất đi bao thứ quý giá trong cuộc đời mình.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top