Cách nhìn người

0 Lan Tử ((Theo Moral-stories))
ANTĐ Socrates (469-399 TCN) là một nhà triết học lỗi lạc của Hy Lạp thời  cổ đại. Rất nhiều gia đình giàu có muốn gửi con cái họ theo học ông. 
Vì số lượng học trò đến rất đông và vì Socrates không muốn dạy học một cách xô bồ nên ông  đã đưa ra một thử nghiệm đơn giản để lựa chọn ra các học trò phù hợp cho lớp học của mình. Ông nói với đám học trò hãy ra cái hồ trong vườn và quay lại đây nói với ông xem họ đã nhìn thấy gì. Phần lớn các học trò quay lại nói với ông rằng họ nhìn thấy hình ảnh của chính mình khi nhìn xuống hồ. Socrates nói ngay rằng họ không đủ tiêu chuẩn và ông từ chối nhận họ.

Có một số học trò quay lại và trả lời với ông rằng họ nhìn thấy cá bơi lội dưới nước hồ, mây bay trên mặt hồ và rong rêu trong nước. Socrates rất hài lòng, ông đồng ý nhận những học trò ấy cho lớp học của mình. Khi các vị phụ huynh thắc mắc về quyết định của ông, ông đã trả lời rằng: “ Những người  chỉ nhìn thấy hình ảnh của mình trong nước là những người chỉ yêu bản thân mình, ích kỷ và chỉ sống cho lợi ích của bản thân. Họ vô dụng”.

Một người chỉ yêu bản thân mình, chỉ quan tâm đến lợi ích của bản thân, coi mình là trung tâm thì sẽ không bao giờ biết quan tâm, chia sẻ và sẽ rất khó để hòa nhập và thành công. Một người thành công mà ích kỷ thì sớm muộn cũng sẽ tự làm mình thất bại mà thôi.


bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top