Cách giảm cân an toàn khi bị suy nhược tuyến giáp

0 Trúc Linh (Theo Woman’health)
ANTD.VN - Tình trạng suy nhược tuyến giáp, hay còn gọi là bệnh giảm hoạt động của tuyến giáp, dẫn đến sự mất cân bằng của phản ứng hóa học trong cơ thể vì thế mà bạn sẽ có các biểu hiện như: tăng cân, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, dễ bị cảm lạnh, mắc bệnh táo bón, da khô, tóc thưa, trầm cảm... 

Mỗi người thường có những triệu chứng khác nhau nhưng đa phần đều bị tăng cân mất kiểm soát. Vậy có nên hay không việc giảm cân nhanh đối với những người mắc chứng bệnh này? Theo như lời khuyên của các bác sĩ, bệnh nhân mắc bệnh về tuyến giáp vẫn có thể áp dụng các cách giảm cân nhanh nhưng phải theo hướng dẫn của bác sĩ. 

Những người suy giảm chức năng tuyến giáp muốn giảm cân an toàn khó hơn nhiều so với những người bình thường khác. Nếu thực hiện cách giảm cân khoa học bạn sẽ kiểm soát được lượng chất béo, lượng đường trong cơ thể, kết hợp điều trị bệnh về tuyến giáp bạn có thể sẽ khỏe mạnh và hết bệnh.

Phụ nữ bị suy giáp, mức độ thấp của hormone tuyến giáp làm cho một sự trao đổi chất chậm hơn, dẫn đến việc giảm cân khó hơn. Nhưng điều đó không có nghĩa là giảm cân không thể. Ở đây, một vài lời khuyên sẽ giúp bạn giảm cân an toàn và hiệu quả khi bị suy giáp.

ảnh 1

Chẩn đoán và điều trị kịp thời

Nếu bạn đang trải qua các triệu chứng suy giáp - mệt mỏi, tăng cân không rõ nguyên nhân, tăng nhạy cảm với cảm lạnh, táo bón và da khô, bạn nên đến các trung tâm y tế làm xét nghiệm máu để xác định mức TSH. Nếu bác sĩ tìm thấy mức TSH cao, bạn có thể bắt đầu điều trị suy giáp. Trong trường hợp phát hiện suy giáp giai đoạn đầu, việc giảm cân sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn. Sử dụng thuốc thích hợp, chế độ ăn và tập luyện sẽ giúp bạn chữa trị rối loạn này. Có một số hướng dẫn sẽ giúp bạn giảm cân.

Thay đổi thói quen tập thể dục 

Tập luyện là cần thiết khi bạn bị suy giáp và muốn giảm cân. Suy giáp gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến hoạt động thể chất. Tuy nhiên, tập thể dục không chỉ giúp bạn giảm cân mà còn giúp bạn chống lại mệt mỏi trong thời gian dài.

Hormone tuyến giáp ảnh hưởng đến chức năng cơ bắp; ở phụ nữ bị suy giáp, điều đó tương đương với chức năng cơ bất thường, có nghĩa là họ sẽ khó xây dựng và duy trì cơ bắp. Ngoài bài tập tăng nhịp tim, thì việc rèn luyện cơ bắp cũng đóng vai trò rất quan trọng trong mục tiêu giảm cân do bệnh tuyến giáp của bạn. Chúng không chỉ giúp bạn có cơ bắp săn chắc, mà còn tăng cường sức khỏe chung.

Chế độ ăn uống

Giảm cân hiệu quả cho người mắc bệnh tuyến giáp là cắt bỏ lượng natri ra khỏi bữa ăn. Vì lượng muối và nước tích trữ trong cơ thể quá nhiều là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tuyến giáp. 

Người bị suy giáp chỉ nên hấp thu 45-50% tổng lượng hấp thu carbohydrat để giảm cân. Nghiên cứu chỉ ra rằng những người bị suy giáp sẽ giảm cân hiệu quả hơn khi họ ăn ít đường hơn. Người bị bệnh tuyến giáp thường có hệ tiêu hóa kém, nên thay vì ăn 3 bữa mỗi ngày, họ cần chia thành nhiều bữa ăn nhỏ để cân bằng lượng đường trong máu. Duy trì khẩu phần ăn lành mạnh, cân bằng, và đều đặn sẽ giúp bạn giảm trọng lượng dư thừa không chỉ do bệnh tuyến giáp gây ra, mà còn do khẩu phần ăn và thiếu tập thể dục thường xuyên làm ảnh hưởng. 

Chế độ ăn của bạn cũng nên bao gồm 30% protein và 20% chất béo. Cần có 30-40g chất xơ trong chế độ ăn hàng ngày. Hàm lượng chất xơ cao sẽ giúp người bị suy giáp chống táo bón và tiêu hóa kém. Chất xơ làm tăng hiệu quả của quá trình bài tiết và giúp bạn no lâu.

Ngoài ra, uống ít nhất 2 lít nước mỗi ngày. Nước hỗ trợ quá trình chuyển hóa và loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Vì vậy, không uống đủ nước cản trở khả năng giảm cân của bạn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top