Cách đơn giản ngăn ngừa ung thư vú

0 T.L (Theo Boldsky)
ANTD.VN - Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất, là nguyên nhân thứ hai gây tử vong ở phụ nữ. Để giảm nguy cơ bị ung thư vú, hoặc ít nhất là chẩn đoán bệnh ở giai đoạn sớm nhất, bạn cần có lối sống lành mạnh, kiểm tra sức khỏe định kỳ. 

ảnh 1

Kiểm tra mật độ vú 

Kiểm tra mật độ vú là một trong những phương pháp khoa học mới để ngăn ngừa ung thư vú hoặc phát hiện nguy cơ mắc bệnh. Phụ nữ có bộ ngực dày hơn (tức là sự hiện diện của các mô mỡ ở ngực) càng khó phát hiện sự hiện diện của các khối u. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ có mật độ vú cao hơn, có nguy cơ bị ung thư vú cao gấp 6 lần. 

Tiền sử bệnh tật của gia đình

Ung thư vú có tính di truyền. Nếu trong gia đình bạn có người bị ung thư vú thì bạn có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, cần biết tiền sử sức khỏe gia đình để thực hiện các biện pháp ngăn ngừa ung thư vú.

Tránh chụp X-quang không cần thiết

Chụp X-quang và kiểm tra liên quan đến bức xạ thường xuyên, đặc biệt là ở vùng ngực có thể kích thích sự hình thành ung thư vú. Vì vậy, nên tránh những thử nghiệm này khi không cần thiết.

Tập thể dục mỗi ngày

Tập thể dục thường xuyên là chìa khóa để điều trị và ngăn ngừa bệnh tật. Theo các nghiên cứu khoa học, tích cực vận động, đặc biệt là sau 40 tuổi làm giảm 34% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. 

Hạn chế liệu pháp hormone

Trong thời kỳ mãn kinh, nhiều phụ nữ lựa chọn liệu pháp thay thế hormone, trong đó estrogen được dùng dưới dạng thuốc, giúp giảm các triệu chứng mãn kinh và cải thiện chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, liệu pháp thay thế hormone có liên quan đến ung thư vú, vì vậy nó phải được thực hiện một cách thận trọng, chỉ khi hoàn toàn cần thiết.

Cho con bú

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bà mẹ cho con bú giảm 19% nguy cơ mắc ung thư vú vì việc cho con bú duy trì mức estrogen khỏe mạnh trong cơ thể. 

Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa

Chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng, giàu chất oxy hóa có tác dụng ngăn ngừa ung thư vú hiệu quả.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top