Cách để hạ mỡ máu an toàn và hiệu quả

ANTD.VN - Tăng mỡ máu là một chứng bệnh khá phổ biến ở người cao tuổi và có xu hướng ngày càng trẻ hóa.

Đạp xe là cách tập thể dục hiệu quả với người béo phì, tránh mỡ máu cao

Thế nào là tăng mỡ máu?

Mỡ máu gồm 2 loại chính là cholessterol và triglycerit. Cholesterol là một chất béo có ở màng tế bào của tất cả các mô tổ chức trong cơ thể và được vận chuyển trong huyết tương của con người. Cholesterol gồm cholessterol toàn phần, cholesterol cao (tốt) và cholesterol thấp (xấu). Cholessterol tốt có vai trò trong việc làm cho thành động mạch mềm mại để lưu thông máu tốt hơn. Trong khi đó, cholesterol xấu làm xơ vữa thành động mạch, từ đó sẽ hạn chế lưu thông máu, thậm chí tạo điều kiện cho việc hình thành cục máu đông, gây tắc mạch rất nguy hiểm.

Chất acid béo (loại tự do) được hấp thu qua gan và sẽ được chuyển thành cholesterol, nếu lượng acid béo này bị dư thừa thì sẽ trở thành triglycerit. Khi mất cân bằng về lipid thì mỡ sẽ tích lại trong gan gây nên gan nhiễm mỡ. 

Ăn uống, vận động giúp giảm mỡ máu

Chế độ ăn uống hợp lý được cho là góp phần đáng kể trong việc đưa nồng độ mỡ trong máu trở về chỉ số bình thường, trong đó người có chỉ số cholesterol máu cao cần chú ý:

- Tránh loại acid béo có trong các loại bánh nướng, các sản phẩm mì ăn liền, khoai tây rán, dầu thực vật đã rán nhiều lần hoặc các loại thức ăn công nghiệp chế biến sẵn (xúc xích, lạp xưởng, thịt xông khói… 

- Nên ăn nhiều cá thay vì ăn thịt, ít nhất 3 lần trong một tuần. Nên ăn nhiều thức ăn có chất xơ như các loại rau, cam, quýt. 

- Hạn chế ăn các loại thịt đỏ (thịt trâu, thịt bò, thịt ngựa, thịt chó, thịt ngan, thịt cừu) hoặc  hạn chế ăn lòng đỏ trứng (không phải kiêng tuyệt đối). Các loại thịt trắng như: thịt lợn, thịt gà, thịt ếch, nhái… cũng là các loại thực phẩm tốt cho sức khỏe nhưng nên cắt bỏ mỡ và da, nhất là da của các loại gia cầm. 

- Nên ăn các loại quả: ổi, táo, dưa hấu và tăng cường ăn rau, uống đủ lượng nước cần thiết (1,5 - 2 lít mỗi ngày, bao gồm cả nước trong canh, rau, thực phẩm, trái cây). 

- Tăng cường ăn các loại hạt (lạc, vừng, đỗ xanh) hoặc giá đỗ. Tỏi ta, hành tây hoặc cần tây là các loại gia vị khi ăn vào có thể giúp hạ cholesterol máu một cách đáng kể, bởi vì chúng có nhiều hoạt chất có thể làm giảm cholesterol máu.

Ngoài ra, muốn làm giảm lượng cholesterol trong máu có hiệu quả, cần kết hợp nhiều yếu tố khác như: tăng cường hoạt động cơ thể (tập thể dục nhịp điệu, đi bộ, tập nhảy dây, lắc vòng, đi xe đạp chậm, sinh hoạt điều độ), đặc biệt đối với người béo phì, thừa cân.