Cách để biết Facebook có bị tấn công hay không và xử lý nếu tài khoản bị hack

0 Tuệ Minh (Theo Inews.co.uk)
ANTD.VN - Nếu tài khoản của bạn là một trong những tài khoản bị tấn công, bạn có thể nhận thấy rằng email đăng nhập hoặc mật khẩu của bạn đã bị thay đổi.

Một cuộc tấn công trên Facebook đã khiến 50 triệu người dùng bị ảnh hưởng sau khi xảy ra sự cố lỗ hổng bảo mật vào đầu tuần này. Mạng xã hội khổng lồ này cho biết, lỗ hổng bảo mật này cho phép các loại mã độc hoặc tin tặc lấy cắp mã truy cập để truy cập vào tài khoản của người dùng.

Sự cố đã được giải quyết nhưng Facebook thừa nhận rằng họ không chắc chắn liệu thông tin của người dùng có an toàn hay không. Nếu tài khoản của bạn là một trong những tài khoản bị tấn công, bạn có thể nhận thấy rằng email hoặc mật khẩu của bạn đã bị thay đổi. Bạn cũng có thể nhận thấy điều này nếu tên hoặc ngày sinh của bạn đã được thay đổi, yêu cầu kết bạn được gửi cho người lạ, tin nhắn được gửi mà bạn không viết và bài đăng được tạo mà thực tế bạn lại không tạo ra chúng.

Trong trường hợp này, bạn sẽ được nhắc đăng nhập lại tài khoản của mình cũng như bất kỳ ứng dụng nào khác mà bạn sử dụng với thông tin đăng nhập bằng Facebook của mình. Sau đó, bạn sẽ nhận được thông báo ở trang thông tin (news feed) cho bạn biết điều gì đã xảy ra.

Guy Rosen, Phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Facebook đã viết trong một bài đăng trên blog: “Vì chúng tôi mới chỉ bắt đầu điều tra, chúng tôi chưa xác định liệu các tài khoản này có bị lạm dụng hay bất kỳ thông tin nào được truy cập hay không. Chúng tôi cũng không biết ai đứng đằng sau các cuộc tấn công này hoặc nơi họ đang sống.

 “Quyền riêng tư và bảo mật của mọi người vô cùng quan trọng và chúng tôi xin lỗi điều này đã xảy ra. Đó là lý do chúng tôi đã thực hiện hành động ngay lập tức để bảo mật các tài khoản này và cho phép người dùng biết điều gì đã xảy ra.

 "Người dùng không bắt buộc phải thay đổi mật khẩu của họ, nhưng mọi người muốn đăng xuất khỏi tất cả các ứng dụng khác nhau mà họ đăng nhập vào tài khoản của họ, có thể thực hiện việc này bằng một lần nhấp qua phần Bảo mật và Đăng nhập trong phần cài đặt."

Trong khi đó, một cuộc điều tra về việc bán dữ liệu cá nhân trên các trang web đen từ các chuyên gia so sánh giá Money Guru đã phát hiện ra rằng thông tin đăng nhập Facebook được bán trên web đen chỉ với 4USD.

Trong nghiên cứu về giá trị của thông tin đăng nhập cho 26 trong số các tài khoản được sử dụng phổ biến nhất trên web đen, Money Guru nhận thấy rằng tin tặc có thể mua phần lớn cuộc sống trực tuyến của một ai đó với giá 970 USD. Điều này có thể bao gồm tên người dùng, mật khẩu, địa chỉ email và mọi chi tiết cá nhân liên quan đến tài khoản của bạn bao gồm tên, địa chỉ và số điện thoại. Và phải mất ít hơn 10 phút để tạo tài khoản ẩn danh, chọn dữ liệu của ai đó từ thị trường và đến màn hình thanh toán.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top