Cách con người nên sống: Thuận theo tự nhiên!

0 Lan Tử (Theo Epochtimes)
ANTD.VN - Ở một ngôi nhà nhỏ dưới chân một ngọn núi có cha con người tiều phu nghèo sinh sống. Người cha dồn hết tình thương cho cậu con trai vì cậu bé mất mẹ ngay sau khi được sinh ra. Cậu bé cũng thương yêu cha hết mực vì cha lo cho cậu từ miếng ăn tới giấc ngủ. Cứ thế, cuộc sống của hai cha con dù nghèo khó, bữa đói bữa no nhưng sớm tối có nhau, yêu thương và hạnh phúc.

Một ngày, người cha mắc bệnh và qua đời, cậu con trai gào khóc và nhất định không chịu chấp nhận rằng cha mình không còn sống trên đời. Cậu con trai không cho mang cha đi chôn cất mà quyết tâm đi lên ngôi miếu trên núi cao tìm vị thánh tăng già đang sống ẩn dật, cậu tin rằng vị thánh tăng sẽ có cách làm cho người cha của mình sống lại.

Nghe cậu con trai khóc lóc thỉnh cầu, vị thánh tăng bảo: “Ta sẽ làm cho cha con sống lại nhưng với điều kiện con phải làm được một việc cho ta”. Cậu con trai đáp ngay: “Để cha con sống lại, việc gì con cũng xin làm”.

Vị thánh tăng lấy một chậu nước đầy rồi đổ một cốc dầu hỏa vào, sau đó lại thả một hòn đá vào, rồi ông hỏi: “Nói cho ta biết con thấy gì?”. Cậu trai trả lời: “Dạ thưa, con thấy dầu hỏa nổi váng trên mặt nước, còn hòn đá thì chìm ở dưới đáy chậu ạ”. Vị thánh tăng bảo: “Sao lại thế được, dầu hỏa phải chìm dưới nước còn hòn đá nổi trên mặt nước chứ?”.

Cậu con trai ngạc nhiên trả lời: “Dạ, dầu hỏa nhẹ phải nổi trên mặt nước còn đá nặng phải chìm xuống dưới chứ ạ!”. “Ta muốn con làm dầu hỏa chìm xuống dưới và hòn đá nổi lên trên mới được”, vị thánh tăng nói. Cậu con trai đáp liền ngay một cách dứt khoát: “Dạ thưa, không ai có thể làm thế được ạ bởi vì như thế là trái với quy luật của tự nhiên”. 

Lúc này, vị thánh tăng mới nghiêm mặt bảo: “Vậy, sinh - lão - bệnh - tử cũng là một quy luật của tự nhiên, sao con lại muốn thay đổi nó?”. Cậu con trai ấp úng, vị thánh tăng nói tiếp: “Vì là quy luật của tự nhiên nên mọi sự qua đi rồi không thể quay trở lại”. Cậu con trai òa khóc: “Nhưng con rất đau khổ, con chỉ có cha là duy nhất trên đời này”. 

Vị thánh tăng dịu dàng đặt tay lên vai cậu con trai nói: “Con phải hiểu, hạnh phúc hay nỗi đau đều ở trong lòng con người ta mà ra. Muốn thoát khỏi nó chỉ có một cách là bản thân mình phải rèn luyện sao cho có đủ bản lĩnh để sẵn sàng đón nhận mọi sự đến và dũng cảm vượt qua mọi sự khó khăn ấy. Ấy cũng là cách mà con người ta nên sống, là sống thuận tự nhiên!”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top