Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong ngày Tết

ANTD.VN - Ngày Tết, việc chuẩn bị nhiều loại thực phẩm và dự trữ lâu ngày rất dễ bị hỏng. Để giữ cho thực phẩm tươi lâu và đảm bảo an toàn, vệ sinh, bạn cần bảo quản thực phẩm đúng cách.

Cách bảo quản thực phẩm an toàn trong ngày Tết ảnh 1Bảo quản đúng cách sẽ giúp thực phẩm tươi lâu hơn

Những thực phẩm khô như măng khô, nấm, mộc nhĩ, các loại hạt, đỗ… bạn nên bảo quản riêng từng loại, cho vào túi nilon hoặc hộp đựng thức ăn, để nơi khô ráo, thoáng mát. Khi sử dụng, tránh để những loại thực phẩm này dính nước, để nơi ẩm ướt sẽ làm chúng bị mốc, hoặc lên men. 

Thịt, cá: Muốn thịt và cá tươi lâu và không bị vi khuẩn xâm nhập, bạn nên phân nhỏ từng phần thịt rồi mới bỏ vào tủ lạnh để bảo quản. Khi nào cần nấu chỉ lấy phần đã chia nhỏ để đảm bảo thịt không bị ôi thiu.

Rau, củ, quả là loại thực phẩm rất dễ hỏng, nếu muốn bảo quản được lâu, bạn không nên rửa mà nhặt bỏ lá rau sâu, lá dập, phần bị hỏng, cắt bỏ phần rễ để ở nơi thoáng mát. Khi mua các loại rau, củ, quả, chúng ta nên chọn những sản phẩm còn tươi, có màu sắc tự nhiên, không dập nát, héo úa hay có mùi lạ... Trái cây cần rửa sạch sẽ, lau khô rồi cho vào bao nilon buộc chặt, để ở ngăn mát tủ lạnh. Riêng các loại rau chịu lạnh như bắp cải, súp lơ, cà rốt, cần tây… thì để trong túi nilon rồi cất trong tủ lạnh.

Ớt: Thông thường chúng ta thường để ớt ở ngoài hoặc cho vào ngăn mát của tủ lạnh; tuy nhiên muốn ớt được tươi lâu bạn nên rửa sạch, để ráo, cất vào hộp đã đậy nắp và cho vào ngăn đá. Như vậy, ớt sẽ rất tươi và có màu như ban đầu.

Gừng, cà rốt: Để gừng, cà rốt được ngon và tươi lâu, bạn không nên cho vào tủ lạnh mà hãy vùi cả củ gừng và cắm nửa thân dưới của cà rốt xuống lớp cát, hoặc đất, gừng, cà rốt sẽ tươi rất lâu.

Bánh chưng: Khi luộc xong, bạn nhớ vớt ra rửa sạch lá để hết nhựa và ráo. Xếp bánh cẩn thận thành nhiều lớp, cho vật nặng đè lên bánh thoát hết nước. Sau đó, chỉ cần treo bánh nơi khô thoáng, bánh sẽ để được rất lâu mà không bị hỏng.

Giò chả: Cắt ra ăn nếu chưa dùng hết, lấy màng bọc thực phẩm bọc kín mặt cắt để chả không bị thâm đen và khô, cho vào túi nilon buộc kín, cất vào tủ lạnh. Bảo quản giò chả ở ngăn mát tủ lạnh thông thường thì có thể trữ được khoảng 10 ngày.

Các loại mứt chứa nhiều đường nên dễ bị chảy nước, vì vậy cần cất trữ nơi kín không khí như trong túi nilon. Cách bảo quản lâu và an toàn hơn là cho vào lọ thủy tinh hoặc hộp nhựa, rải một lớp đường lên trên mặt để hút ẩm, mứt sẽ giữ được mùi vị thơm ngon. 

Dưa hành, củ kiệu. Khi cắt gốc, nhớ không cắt vào phần củ. Sau khi rửa để củ thật ráo nước, nếu không sẽ dễ bị hỏng. Đun sôi thật kỹ nước ngâm. Lượng muối vừa đủ, không quá nhạt thì sẽ để được lâu và không nổi váng trên bề mặt. Có thể mang cả vại dưa hành ra phơi nắng, dưa sẽ giòn và bảo quản được lâu hơn.

Nguyên tắc bảo quản thực phẩm

Thực phẩm đã nấu chín. Các loại thực phẩm sau khi đã nấu chín, nếu muốn bảo quản phải để nguội rồi mới cho vào tủ lạnh. Nếu cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất, ngưng đọng hơi nước dễ bị hỏng nhanh hơn. Bạn nên cho vào hộp kín và đậy nắp lại để tránh bị ảnh hưởng từ các thực phẩm sống.

Phân loại thực phẩm. Nên phân loại và bảo quản riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, các loại rau củ và thịt cá tươi sống. Thức ăn dư thừa phải được đậy hoặc bọc lớp nilon kín. 

Sơ chế thực phẩm trước khi lưu trữ. Nhiều người có thói quen bảo quản thịt sống và một số loại hoa quả tươi trong tủ lạnh ngay sau khi mua về mà không sơ chế hay vệ sinh sạch. Điều này khiến các loại vi khuẩn và mầm bệnh từ thực phẩm có điều kiện phát triển. 

Cấp đông và rã đông đúng cách. Với thực phẩm cấp đông đá, bạn cần rã đông đúng cách để không làm mất giá trị dinh dưỡng. Hai phương pháp thường dùng là rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh và bằng nước lạnh. Với thịt cá, bạn có thể thêm gừng tươi đập dập hay muối vào phần nước bên ngoài để thực phẩm tươi ngon hơn.