Các thành phố lớn phạt nặng hành vi tiểu bậy

0 Lê Phương (Tổng hợp) ()
ANTD.VN - Theo Nghị định 155/NĐ-CP, từ 1-2-2017, mức phạt tiền sẽ tăng gấp 10 lần với hành vi tiểu tiện không đúng nơi quy định, thành 3 triệu đồng. Hãy xem các thành phố lớn trên thế giới xử phạt hành vi thiếu văn minh này như thế nào? 

ảnh 1Tiểu bậy ở Ấn Độ, bất chấp lời cảnh báo

New Delhi, Ấn Độ - phạt 100 Rupee (1,58 USD): Đi tiểu trên đường phố chưa bao giờ được coi là hợp pháp tại thành phố này. Tuy nhiên, chỉ đến năm 2011 hành vi trên mới được nhà lập pháp Ấn Độ đưa vào luật. Người dân luôn được khuyến cáo rằng hành vi tiểu bậy không những bị coi là thô lỗ mà còn phải chịu mức phạt tiền nhất định.

Manila, Philippines - phạt 500 peso (11 USD): Các quan chức thành phố Manila cho phép người bị bắt quả tang về hành vi tiểu bậy có 2 lựa chọn: một là trả tiền cho chính phủ, hai là lao động công ích cho cộng đồng dân cư nơi mình sinh sống. Theo đó, bất kỳ người có hành vi vi phạm đều phải trả tiền phạt, hoặc là lao động công ích trong vòng 8 giờ liên tục. Ngoài ra, mức phạt này không chỉ áp dụng cho việc đi tiểu, mà còn cả khạc nhổ hay đại tiện nơi công cộng. 

Paris, Pháp - phạt 35 euro (39 USD): Du khách đến Pháp từng kêu ca rất nhiều về việc bị “ngạt thở” vì mùi amoniac dưới ga tàu điện ngầm. Không hiểu điều này có liên quan tới việc thay vì mức phạt lên tới 644 USD như trước đây, hiện người tiểu bậy ở Paris chỉ bị phạt tối đa khoảng 39 USD.

New York, Mỹ - phạt 50 USD: Theo một luật sư chuyên bảo vệ thân chủ trong những vụ tiểu bậy, trong số những người thường hay bị bắt gặp tiểu tiện nơi công cộng thì đa phần là lái xe taxi và người da đen. Trước tháng 3-2016, ở New York, người tiểu bậy còn có thể bị bắt giam.

Seattle, Washington, Mỹ - phạt 125 USD: Dù trước đó cũng có quy định, nhưng phải đến năm 2013 việc xử phạt đối với hành vi vi phạm này mới được thắt chặt. Nên nếu bạn có ý định “giải quyết nỗi buồn” ở bất cứ đâu, bạn sẽ phải phải đối mặt với nguy cơ bị phạt khá nặng. 

Brighton, Anh quốc - phạt 80 bảng (124 USD): Đây là số tiền phạt rất lớn đối với người vi phạm, đặc biệt là những sinh viên say xỉn thuộc Đại học Brighton. Ngoài ra, cảnh sát nơi đây cũng yêu cầu các doanh nghiệp địa phương cho những người vi phạm mượn hoặc thuê các dụng cụ và máy móc để dọn sạch “sản phẩm” mà họ bậy ra. Việc bị bêu xấu ở nơi công cộng là điều không ai muốn, nhưng thà đi dọn dẹp còn hơn là phải chịu hình phạt cao nhất: bị bắt giữ.

Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập - phạt 500 dirham (136 USD): Trong năm 2012, thành phố Dubai đã quyết định tăng số lượng nhân viên hành pháp có thẩm quyền phụ trách việc xé vé phạt đối với hành vi tiểu tiện nơi công cộng.

Madison, Wisconsin, Mỹ - phạt 187 USD: Khu đô thị rộng lớn tại miền trung nước Mỹ này có quy định về mức phạt cho hành vi tiểu bậy cao tương đương với mức phạt đối với trẻ vị thành niên uống rượu. Đây được xem là 2 loại hành vi thường đi song hành cùng nhau và cũng là vi phạm tương đối phổ biến.

Queensland, Australia - phạt 374,99-614,95 AUD (228-455 USD): Tại bang này, hành vi tiểu bậy nơi công cộng cũng được quy định và giải thích rất rõ ràng về mặt pháp lý. Đây được coi là hành vi phạm tội và bị phạt rất nặng.

Brussels, Bỉ - phạt 250 euro (360 USD): Năm 2012, thành phố Brussels đã phải chi rất nhiều tiền bạc và sức lực để làm sạch các tuyến phố với điều kiện vệ sinh thấp, đặc biệt là những khu vực bị biến thành nơi “giải quyết nỗi buồn”. Các nhân viên hành pháp được đào tạo, thậm chí là cải trang để đi tuần trên đường phố nhằm ngăn chặn hoặc bắt giữ những người vi phạm vì có hành vi tiểu bậy nơi công cộng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top