Các quán ăn không được phục vụ nhiều người cùng lúc, khách ăn uống cần hạn chế cười đùa, nói to

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sau khi hết thời gian “cách ly toàn xã hội”, nhiều cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố đã hoạt động trở lại. Để đảm bảo an toàn phòng dịch bệnh, Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở phải tuân thủ hướng dẫn...

ảnh 1Nhiều quán ăn, nhà hàng hoạt động trở lại sau thời gian cách ly xã hội

Ngày 23-4, Cục ATTP – Bộ Y tế đã có công văn số 965/ATTP-NĐTT gửi Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP các tỉnh/ thành phố chỉ đạo, yêu cầu triển khai thực hiện các nội dung hướng dẫn bảo đảm ATTP trong phòng chống dịch Covid – 19 đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố.

Cục ATTP nêu rõ, biện pháp “cách ly toàn xã hội” sẽ được nới lỏng từng bước và các hoạt động sản xuất, kinh doanh sẽ dần hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo nhận định, tình hình dịch bệnh còn diễn biến hết sức phức tạp, đòi hỏi chúng ta tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Vì vậy, để bảo đảm ATTP trong điều kiện tiếp tục phòng chống dịch Covid-19, Cục ATTP yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (cơ sở chế biến xuất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, nhà hàng, khách sạn, căng tin ăn uống…) phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện ATTP.

Đặc biệt, chỉ những cơ sở đủ điều kiện ATTP theo quy định mới được phép hoạt động. Trong thời gian này, khi hoạt động, các cơ sở dịch vụ ăn uống phải tuân thủ các biện pháp để phòng chống sự lây lan của dịch Covid -19.

Cụ thể như: người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang; giữ khoảng cách tiếp xúc giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm; những người có ít nhất một trong các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

Cùng đó, đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín. Đối với bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, chế xuất, căng tin… có đông người ăn uống cần bố trí ăn theo nhiều ca để bảo đảm khoảng cách giữa những người ăn uống.

Đáng chú ý, với người ăn uống, yêu cầu phải rửa tay sạch trước và sau khi ăn; giữ vệ sinh, hạn chế di chuyển, không nói to, cười đùa trong khi ăn uống.

Tương tự, đối với các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố, Cục ATTP yêu cầu phải thực hiện đầy đủ và nghiêm túc các yêu cầu về điều kiện ATTP theo quy định tại Điều 31, 32 Luật ATTP.

Cùng đó, cần lưu ý: Người kinh doanh thức ăn đường phố phải đeo khẩu trang khi tiếp xúc với thực phẩm, thức ăn; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng; Không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn.

Cục ATTP đề nghị các địa phương tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc bảo đảm ATTP theo các tiêu chí nêu trên và các quy định pháp luật có liên quan.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top