Các chú vững vàng như cây bàng vuông

0 Phan Hoàng Thùy Dương ((Lớp 7D, trường THCS Phú Thượng, Tây Hồ, Hà Nội))
ANTĐ Gửi tới những chiến sĩ ngoài đảo xa, tới những người đang canh giữ một phần máu thịt Tổ quốc!     
Hà Nội, ngày 2 tháng 8 năm 2014    

Các chú ơi, ở ngoài đó các chú có khỏe không ạ? Chúng cháu biết rằng các chú đang rất vất vả, khó khăn để giữ gìn chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc, bức thư này được gửi tới các chú với mong muốn khi đọc được nó trong những lúc nghỉ ngơi, các chú sẽ được tiếp sức, sẽ cảm nhận được hương vị của đất liền và sẽ biết được rằng luôn có những học sinh quan tâm, yêu mến và biết ơn các chú.

Các chú biết không, trước đây cháu hầu như không biết gì về các quần đảo thuộc vùng biển Việt Nam cả. Tình cờ, một hôm cháu đã được đọc tiểu thuyết mini - một dạng ký sự mang tên “Đảo chìm” của bác Trần Đăng Khoa. Tuy đó là một tác phẩm được viết đã khá lâu nhưng cháu cũng đã phần nào hiểu thêm rất nhiều về cuộc sống của các chú nơi những “đảo bão tố”. Đó là cuộc sống thiếu thốn về nhiều mặt. Cuộc sống với gia đình không ai khác chính là những người bạn lính, cuộc sống với hai lít nước ngọt dùng cho mọi sinh hoạt hàng ngày, cuộc sống với bữa cơm hôm thiếu rau hôm thiếu thịt và đôi khi gạo cứ rời rông rổng vì thổi cơm bằng nước biển có muối. Cuộc sống không chỉ là bảo vệ đảo mà còn phải bảo vệ mình trước thiên nhiên mà điển hình là bão, gió. Đọc xong “Đảo chìm”, cháu đã nghĩ rằng: Có bao nhiêu nghề tại sao các chú lại chọn làm lính biển? Tại sao không chọn nghề nào bớt vất vả và nguy hiểm hơn? Tại sao lại là Hải quân chứ? Để rồi nhận ra rằng tình yêu quê hương vô bờ bến đã đưa các chú đến với công viêc hy sinh thầm lặng mà đầy thách thức này.

Các chú ngoài đó có nhớ nhà, nhớ gia đình, nhớ quê hương không? Cháu đoán câu trả lời sẽ là “Có”, bởi nếu đi đâu xa cháu sẽ rất nhớ quê và ông bà bố mẹ. Nhưng các chú đừng buồn bởi bảo vệ các biển đảo cũng chính là bảo vệ đất liền, là bảo vệ sự yên bình và bảo vệ những gì ta yêu quý. Chúng cháu rất biết ơn các chú, chúng cháu sẽ luôn cố học tốt để sau này cũng có thể góp phần bảo vệ nước nhà. 

Bây giờ đã là tháng 8, trời bắt đầu sang thu rồi các chú ạ. Thời tiết đã có những hôm mát mẻ, không còn nắng gắt nữa và gió mát lắm, cháu rất mong đến mùa thu. Thời tiết thu ở đây chắc không giống nơi biển ngoài đó đâu các chú nhỉ? Hà Nội hoa sữa vào mùa thu rất thơm, và còn có cả cốm nữa. Gió cũng rất hiền, hơi se se lạnh thôi. Tiếc là không đóng gói thời tiết lại được nhưng cháu hy vọng rằng bức thư này sẽ mang hơi thở của đất liền đến, giúp các chú phần nào hình dung được Hà Nội bây giờ và sắp tới.

Học sinh chúng cháu chưa giúp gì được cho các chú mà chỉ nỗ lực học tập đồng thời gửi những lá thư như thế này để chia sẻ và động viên các chú mà thôi. Gửi hàng triệu vòng tay từ đất liền tới biển đảo thân thương.Các chú hãy chắc tay súng! Hãy vững vàng như những cây bàng vuông, những cây phong ba, các chú nhé!

Gửi tới các chú

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top