Các bệnh viện không được đồng loạt tăng viện phí

0 Duy Tiến
ANTD.VN -Bộ Y tế vừa có yêu cầu tới các bệnh viện trên toàn quốc không được tăng viện phí đồng loạt mà phải có lộ trình. 

Sẽ có 30 tỉnh thành áp dụng mức viện phí mới đối với bệnh nhân chưa có bảo hiểm y tế vào tháng 8, 15 tỉnh thành áp dụng vào tháng 10 và 18 tỉnh thành còn lại áp dụng vào tháng 12-2017. 

Đây là yêu cầu của Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn tại hội nghị hướng dẫn thực hiện mức thu viện phí mới tổ chức ngày 19-5 tại Hà Nội.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế, việc áp dụng viện phí mới được thực hiện từng bước, thận trọng, theo lộ trình điều chỉnh giữa các địa phương, tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế. Việc tăng viện phí không áp dụng cùng lúc vì liên quan đến kinh tế vĩ mô, chỉ số tiêu dùng.

ảnh 1

Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện không được tăng viện phí ồ ạt đồng loạt

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hiện còn gần 20% dân số chưa có bảo hiểm y tế. Từ tháng 6 đến tháng 12-2017 các bệnh viện và tỉnh thành bắt đầu áp dụng mức viện phí mới cho nhóm bệnh nhân này.

Cụ thể, danh mục dịch vụ sẽ áp dụng viện phí mới bao gồm trên 1.900 loại, đa số tăng giá 20-50% so với hiện hành, cá biệt có những dịch vụ sẽ tăng giá 2-3 lần. Trước đó, từ tháng 3-2016 bệnh nhân bảo hiểm y tế được áp dụng mức viện phí này khi đi khám chữa bệnh.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho hay việc áp dụng lộ trình tăng viện phí nhằm kiểm soát lạm phát năm 2017, Bộ Y tế cũng cho rằng thời điểm này người chưa có thẻ nên sớm tham gia bảo hiểm y tế.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong số gần 20 triệu người chưa có bảo hiểm y tế, có trên 1 triệu là người cận nghèo, số còn lại là buôn bán nhỏ, người làm nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình…

Được biết sẽ có gần 100 bệnh viện tuyến Trung ương và tuyến tỉnh thuộc nhóm tự chủ tài chính hoàn toàn sẽ áp dụng mức viện phí mới này từ tháng 6-7 năm 2017.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top