Cà phê cho người bận rộn

ANTĐ - Cuộc sống ngày càng bận rộn khiến không ít người phải từ bỏ thói quen tự pha hay ra quán gọi một tách cà phê pha phin để nhâm nhi. Trong khi đó, sự ra đời của ngày càng nhiều những nhãn cà phê lon hay những quán cà phê lưu động, cà phê dạo... dường như đang hình thành một thói quen mới đối với người uống cà phê. Nhưng không phải khi nào “dân ghiền” cà phê cũng có thể yên tâm thưởng thức thứ hương vị đăng đắng, thơm thơm của cà phê mà vẫn đảm bảo tiêu chí nhanh, tiện...

Một vài năm trở lại đây, xu hướng cà phê lưu động bắt đầu xuất hiện và mở rộng tại nhiều thành phố lớn, được giới văn phòng khá hưởng ứng. Nhiều thương hiệu cà phê đã cho ra đời những quầy lưu động ở nơi tập trung nhiều tòa nhà văn phòng như Arobi Coffee, Kenz Coffee, Double Coffee… Giá mỗi cốc cà phê dao động quanh mức 15.000 đồng, khách hàng chỉ cần gọi điện sẽ được giao hàng ngay trong khoảng 5-10 phút. Giới trẻ cũng tỏ ra hào hứng với loại hình “take away cafe” này vì nó phù hợp với lối sống hiện đại năng động: đi qua - mua - mang đi.

Một điểm nhấn nhá nữa đó là cà phê dạo, một kiểu bán và thưởng thức cà phê xuất hiện ở TP Hồ Chí Minh vài năm trở lại đây và mới manh nha tại Hà Nội. Đơn giản với một chiếc xe đạp cùng thùng đồ nghề để pha chế cà phê, những “quán cà phê di động” như thế này có vẻ tiện lợi, bình dân và... lạ.

Dù vậy, điểm yếu của cà phê lưu động là khiến người tiêu dùng chưa thể yên tâm, nhất là khi liên tục có những thông tin về cà phê làm từ hạt đậu nành, ngô rang cháy cùng hương liệu, phụ gia tạo mùi, màu, tạo bọt, tạo độ sánh... Và vì vậy, các loại cà phê này mới chỉ đáp ứng nhu cầu nhanh, tiện, phù hợp với cuộc sống bận rộn chứ chưa thể khiến khách hàng hài lòng về chất lượng. 

Trong bối cảnh đó, cà phê tươi đã đáp ứng đủ các yếu tố tươi, ngon, tiện lợi. Cà phê tươi được sản xuất theo công nghệ trích ly hiện đại của châu Âu từ những hạt cà phê Robusta được tuyển chọn tốt nhất cho sản phẩm ngon và sạch. Nước cốt cà phê sau khi trích ly chân không Dual-Dual được cô đặc và chiết rót trực tiếp vào chai để giữ lại tất cả những tinh chất cà phê, đảm bảo hương vị cà phê tự nhiên trung thực nhất. Cà phê tươi được đóng chai, khi dùng, chỉ cần mở nắp, rót ra ly một lượng vừa phải, pha với đường hoặc sữa và đá để thưởng thức ngay. Mỗi chai cà phê tươi 500ml, người dùng có thể pha được 12-14 ly cà phê.

Sự xuất hiện của cà phê tươi bước đầu khá thành công ở các tỉnh miền Nam, đặc biệt ở các quán vì sản phẩm được đánh giá là có hương vị cà phê thật, lại tiện lợi cho các chủ quán trong việc pha chế. Nhiều chủ quán đã từ bỏ bớt lợi nhuận từ việc mua các sản phẩm cốt cà phê trôi nổi khác để chuyển sang cà phê tươi. Gần đây sản phẩm này cũng đã bắt đầu thâm nhập tới đối tượng tiêu dùng là giới văn phòng, người hay phải di chuyển xa và những người bận rộn khác và đang mở rộng thị trường ra Hà Nội. 

Dù xuất hiện khá muộn khi hàng loạt loại “cà phê tiện dụng” khác đang tìm cơ may tồn tại nhưng với uy tín, đẳng cấp riêng của mình và sự dày công đầu tư, cà phê tươi hứa hẹn sẽ tạo nên một thói quen uống cà phê mới cho người tiêu dùng.

Ông Gary Arendash làm việc tại Trung tâm Nghiên cứu bệnh Alzheimer thuộc Đại học Florida  cùng các đồng nghiệp nghiên cứu tác động của cafein trên não bộ các con chuột mắc bệnh Alzheimer. Nhóm nghiên cứu phát hiện rằng cho thêm cafein vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chuột đưa đến nhiều cải thiện đáng kể. Các con chuột thí nghiệm đạt kết quả tốt hơn trong các cuộc xét nghiệm trí nhớ ngắn hạn và khả năng tư duy, với điều kiện chúng được cấp đủ cafein.