Cả làng dựng cây nêu đón Tết Kỷ Hợi 2019

0 TN - TH
ANTD.VN -Ngày 29 Tết, dường như sắc xuân đã về trên khắp mọi nẻo đường. Người người, nhà nhà đua nhau sắm Tết. Những cành đào, chậu quất theo chân người mang không khí Tết về với từng mái ấm nhỏ.

Cả làng dựng cây nêu đón Tết

Dựng cây nêu đón Tết từ xưa đã trở thành phong tục của người dân huyện Yên Thành, Nghệ An. Với ước nguyện cây nêu sẽ mang lại may mắn, trừ yêu ma nên bắt đầu từ ngày 25 tháng chạp hàng năm, mọi người sẽ rục rịch chuẩn bị vật liệu để dựng cây nêu cho nhà mình.

ảnh 1

Cả làng dựng cây nêu chuẩn bị đón Tết Kỷ Hợi

Cây nêu được dựng từ thân tre. Ngày nay được trang trí thêm đèn nháy, đèn lồng và cờ đỏ sao vàng nên cây nêu mang một diện mạo mới đẹp và lung linh hơn.

Ông Nguyễn Văn Linh, trú xã Thịnh Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An cho biết: "Năm nào từ ngày 25 tháng chạp nhà tôi đã dựng cây nêu để chuẩn bị đón Tết rồi. Những năm gần đây, kinh tế khá hơn nên cây nêu được đầu tư thêm bóng điện, đèn nháy, đèn lồng đủ màu sắc nên rất đẹp và bắt mắt".

Đến ngày 29 Tết, cả làng, cả xã khắp nơi nơi mọi nhà đều đã có cây nêu trước ngõ. Nhà nào có việc bận thì cũng cố gắng dựng cho xong cây nêu rồi mới sắm Tết. "Nhà nào cũng dựng cây nêu nên đêm đến cả làng lung linh hẳn. Không chỉ là trang trí cho đẹp mà cây nêu còn có ý nghĩa mang đến may mắn cho gia đình mình trong năm mới", bà Nguyễn Thị Liên chia sẻ.

ảnh 2

Cả một vùng quê trở nên lung linh khi đêm xuống

Người người, nhà nhà đi chợ đêm sắm Tết

Chỉ còn 1 ngày nữa là sang năm mới, do nhu cầu mua sắm của người dân tăng cao nên các phiên chợ đã mở cả ngày hoặc kéo dài đến tận đêm. Bình thường, những phiên chợ đêm một năm mới có một lần này đưa lại sự thích thú cho người dân đến mua sắm.

Các cửa hàng mở cửa cả đêm hầu hết là bán bánh kẹo, hoa quả và cả hoa tươi. Người bán thì tranh thủ bán đêm chờ người mua, còn người mua thì lại thích thú vì sự tiện lợi cho việc mua sắm của gia đình mình trong dịp tết bận rộn.

Em Nguyễn Thị Hoa, trú xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ, Nghệ An cho biết: "Bình thường muốn đi chợ đêm thì phải ở các thành phố lớn họ có khu chợ riêng biệt chứ ở quê mình mà muốn đi chợ đêm thì rất khó. Thế mà giờ về tết thì lại khác, mẹ con mình ăn tối xong mới rủ nhau đi chợ vẫn còn rất nhộn nhịp".

Người dân rồng rắn xếp hàng chờ rút tiền ở ATM

Ngoài mua sắm những nhu yếu phẩm hàng ngày thì những ngày cận Tết này, hoạt động ở các cây ATM cũng rất nhộn nhịp. Bất cứ giờ nào trong ngày, việc người dân rồng rắn xếp hàng chờ đến lượt mình rút tiền cũng tái diễn.

ảnh 3

Người dân xếp hàng chờ đến lượt rút tiền ở thị trấn Tân Kỳ, Nghệ An

21h tối ngày 29 Tết, tại mấy cây ATM ở thị trấn Tân Kỳ, huyện Tân Kỳ vẫn còn nhiều người xếp hàng chờ đến lượt mình rút tiền. Anh Phan Xuân Trọng cho biết: "Chiều mình đến thì đông quá nên đành về để tối ra rút, ai ngờ tối ra cũng đông thế này. Dù chờ đợi rất mất thời gian nhưng mọi người đều vui vẻ và cho biết, chờ mà rút được thì không sao, chỉ sợ đến lượt mình lại hết tiền thì mới buồn".

Cùng hoàn cảnh phải chờ đợi, nhiều cây ATM ở các huyện như Quế Phong, Con Cuông... cũng đều quá tải người dùng bởi số lượng cây thì ít mà nhu cầu người dùng lại quá đông.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top