Cá “bác sĩ” - tiềm ẩn nguy cơ gây bệnh

0 B.K
ANTĐ Mới có mặt ở Việt Nam không lâu nhưng dịch vụ massage bằng cá “bác sĩ” được giới thiệu là có thể chữa được các bệnh ngoài da, mang đến cảm giác thư giãn thoải mái. Trên thực tế, nhiều chuyên gia y tế đã khẳng định rằng loại hình này hoàn toàn không có tác dụng chữa bệnh, thậm chí còn có thể làm lây nhiễm thêm nhiều loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Và đến nay vẫn chưa có cơ quan nào quản lý dịch vụ massage này.
ảnh 1

cá được sử dụng trong spa có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ, có tên là Garra Rufa hay còn gọi là cá massage, cá “bác sĩ” để chữa các bệnh về da. Theo quảng cáo, những con cá massage này sẽ gặm những mảng da chết, thậm chí cả những mảng da đang bị nấm chỉ để lại những phần da khỏe mạnh. Giúp loại bỏ tế bào chết, loại bỏ các vi khuẩn gây bệnh, tái tạo tế bào da mới nên còn có tác dụng làm đẹp da và giảm stress. Chị Hương Liên, một khách hàng sau khi sử dụng dịch vụ massage đặc biệt này tại cơ sở Sak... Spa (Đội Nhân - Hà Nội) nhận xét: “Tôi bị bệnh vẩy nến, nghe mọi người giới thiệu đến đây có thể chữa được bệnh, chữa được bệnh không thì chưa biết nhưng tôi cảm thấy người như bị dị ứng vì ngâm vào bể nước nuôi cá quá lâu”.

Theo một chuyên gia về da liễu nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm từ việc sử dụng cá massage là rất lớn vì loài cá này có thể trở thành trung gian lây bệnh từ người sang người do chúng làm việc trong môi trường nước với các vết thương hở của những khách hàng mắc những bệnh truyền nhiễm, ngoài da. Nếu dùng chung bể giữa những người không mắc bệnh và những người mắc bệnh thì việc lây nhiễm là hoàn toàn có thể xảy ra đặc biệt là các bệnh có nguy cơ truyền nhiễm cao như ghẻ, giang mai, viêm gan B… Đặc biệt, môi trường bể nước chứa cá sẽ đồng thời chứa luôn cả các chất tanh của cá, thậm chí cả thức ăn và chất thải của cá nên dễ gây dị ứng cho những người có cơ địa mẫn cảm dễ bị dị ứng.

Về việc sử dụng cá massage có thể làm giảm stress, điều hòa khí huyết cũng không được coi là một phương pháp trị liệu bởi do cá rỉa các tế bào chết, lớp sừng khô bên ngoài da, tác động lên các dây thần kinh cảm giác ngay dưới da nên tạo cảm giác thư thái, dễ chịu chứ không hề có tác dụng làm giảm stress.  Bất kỳ một phương pháp điều trị, chữa bệnh nào cũng phải được nghiên cứu, được thử nghiệm lâm sàng và được cấp giấy phép chứng nhận mới được đưa vào sử dụng rộng rãi.

Một chuyên gia y tế cũng khuyến cáo những bệnh nhân có tiền sử về bệnh tim, cao huyết áp, động kinh… cũng nên chuẩn bị tâm lý trước khi sử dụng dịch vụ massage này bởi những cảm giác thay đổi đột ngột như nhiệt độ nước, cảm giác khi cá cắn rỉa cũng dễ khiến người bệnh bị đột quỵ.

Trong khi tại Mỹ, dịch vụ sử dụng cá massage đã bị cấm tại 15 Bang nhưng tại Việt Nam hiện nay vẫn chưa hề có một quy định nào hướng dẫn về việc quản lý loại hình massage cá này. Từ trước đến nay, các loại hình massage đều được quản lý và người hành nghề cũng như chủ các cơ sở hành nghề đều phải được đào tạo, cấp chứng chỉ, giấy phép hành nghề đầy đủ. Nhưng đối với loại hình massage mới mẻ này có lẽ các cơ quan chức năng có liên quan nên phối hợp để đề ra các tiêu chí, quy định cụ thể để có biện pháp quản lý phù hợp.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top