Búp bê Kumathong: Bùa may mắn hay sai lầm tai hại

0 Nguyễn Thủy (Tổng hợp)
ANTD.VN - Với quan niệm mang lại nhiều may mắn cho người nuôi, giúp người nuôi có được nhiều tài lộc hơn nhiều người đã tin vào linh vật tâm linh – búp bê Kumathong. Những con búp bê này được coi như là thứ bùa may mắn đang gây sốt ở Thái Lan và đang rao bán trên mạng tràn lan. Thế nhưng, những con búp bê này thực sự có phải là bùa hộ mệnh hay mang đến những phiền phức trong cuộc sống.

Kumathong – búp bê yểm bùa của người Thái

Theo VNN, nhiều người dân Thái Lan từ những tay anh chị xã hội đen, dân cờ bạc, đến cảnh sát đều quan niệm loại búp bê được yểm bùa này sẽ mang lại may mắn cho mình, nếu đi đâu cũng mang chúng theo.

ảnh 1 Bộ sưu tập búp bê tại một ngôi nhà ở Nonthaburi, Thái Lan

Loại búp bê này được gọi là "luk thep" - thiên thần nhỏ trong tiếng Thái. Ban đầu, nó chỉ thu hút số ít nhà sưu tập. Tuần trước, chúng bắt đầu gây sốt khi truyền thông Thái Lan đưa tin hãng hàng không giá rẻ Thai Smile quy định tiếp viên phải đối đãi với búp bê như khách hàng nếu chúng được mua vé ngồi. Ăn theo hãng Thai Smile, vài nhà hàng cũng quy định nhân viên phải đối đãi tử tế với búp bê.

Tuy nhiên, cảnh sát Thái Lan lại cho rằng chúng là công cụ hoàn hảo để tội phạm cất giấu ma túy. Hôm 25-1, cảnh sát nước này thu giữ 200 viên ma túy đá giấu kín trong người một con búp bê ở sân bay quốc tế Chiang Mai.

Búp bê luk thep trở nên đặc biệt do chúng được một vài nhà sư Phật giáo yểm bùa. Trong Phật giáo chính thống không có bùa ngải, do đó, ít nhất một ngôi chùa đã cấm nhà sư phù phép búp bê. Nhưng người Thái không mấy bận tâm về việc kết hợp nghi lễ Hindu cùng các yếu tố khác vào tôn giáo mình.

Kanuengnit Chotichanachaiphat, 31 tuổi, lần đầu mua một con búp bê hai năm trước vì một người bạn gợi ý nó sẽ mang lại may mắn. Người dẫn chương trình kiêm nhân viên sân golf bán thời gian này đặt tên búp bê là "Pa Ruay - giàu sang". Kanuengnit tin rằng Pa Ruay đã giúp mình tăng thu nhập chỉ sau ba tháng "nhận làm con nuôi".

ảnh 2 Nhiều người coi búp bê Kumathong như con của mình nên thường mang theo bên mình

Loại búp bê này thu hút sự chú ý và gây ra nhiều cuộc tranh luận quanh khả năng "siêu nhiên" của chúng. Người ta cho rằng chúng có nhiều nét tương đồng với bùa xu truyền thống của Phật giáo. Người Thái Lan thường đeo đồng xu hình tròn có chữ Phạn lên cổ, hy vọng chúng đem đến sức mạnh kỳ diệu cho chủ nhân. Tuy nhiên, loại bùa này đã lỗi thời. Thế hệ trẻ bây giờ, từ giới sao cho tới học sinh sinh viên đều chuộng búp bê hơn.

Ám ảnh mang tên Kumathong

Theo SGGP, những thông tin đồn thổi, Kuman Thong có “năng lực” thấp được yểm bằng những bùa chú mà thầy phép viết, cất trong bụng hoặc dán sau lưng, trên đầu của những búp bê. Loại này thường có giá thấp, và dĩ nhiên, sự “siêu nhiên” đem lại cho người nuôi cũng chỉ dừng lại ở việc gặp nhiều may mắn trong kinh doanh, được bảo vệ an toàn trong cuộc sống, được giữ nhà cửa giùm.

ảnh 3 Búp bê Kumathong có năng lực hấp dần khiến nhiều người tin vào năng lực siêu nhiên của nó

Những KumanThong có “năng lực” cao hơn, thường được yểm bằng xác thai nhi (những bào thai còn trong bụng mẹ đã bị phá đi, vứt bỏ, chỉ bé bằng bàn tay), được các pháp sư, thầy phép quảng cáo là nếu đem chúng về nhà, nuôi chúng bằng sữa (cắm ống hút vào hộp sữa rồi đặt vào miệng búp bê), kẹo bánh hàng ngày, trò chuyện và yêu thương chúng như con mình thì sẽ được các “linh hồn” trong búp bê phù hộ, cầu gì được nấy, làm ăn thuận lợi, tình duyên như mong muốn, may mắn trong xổ số và những điều siêu nhiên khác.

Đạo sĩ ở Thái Lan còn nhắc nhở người nuôi phải dành toàn bộ tình cảm và sự quan tâm cho búp bê, nếu trong nhà có trẻ em thì phải đối xử công bằng, không được bỏ bê hay thiếu quan tâm vì nếu không sẽ khiến Kuman Thong nổi giận, gây hại đến người nuôi… Giá mỗi Kuman Thong ở Thái Lan dao động 700.000 - 5 triệu đồng.

Tại Việt Nam, ngoài những bạn trẻ nuôi Kuman Thong theo phong trào, như một cách thể hiện khác người, không ít người cho rằng, nuôi búp bê sẽ có may mắn, dễ kiếm thêm nhiều tiền, với lý giải: “Nếu không có mục đích, họ không bao giờ bỏ tiền nuôi ma trong nhà” như của một bạn trên mạng xã hội được cộng đồng chia sẻ rầm rộ.

“Dù không lạ lẫm với những câu chuyện thật thật hư hư từ những người tự nhận nuôi Kuman Thong nhưng theo tôi, bản thân mình cố gắng, chăm chỉ học tập, làm việc sẽ gặt hái được kết quả tốt, sống chân thành sẽ được mọi người yêu thương. Không nên tin tưởng vào những tin đồn về bùa, ngải, tối ngày chạy theo chăm sóc vật vô tri để cầu tài, cầu lộc, ảnh hưởng xấu đến tinh thần và cuộc sống”, chính là chia sẻ từ chị Nguyễn Thanh Hương, như một lời cảnh tỉnh với những người cầu tài, cầu may từ bùa ngải.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top