Bưởi lạ thâm nhập thị trường Hà Nội

0 Tuyết Nhung
ANTD.VN - Trên thị trường thời gian gần đây xuất hiện loại bưởi lạ, quả to như bưởi Diễn, nhưng da vàng óng, ăn khá ngọt và gần như không có hạt. Nhiều tiểu thương cho biết, đó là bưởi Việt Nam, trồng ở các vùng núi trung du phía Bắc, nhưng thực chất đây là bưởi trồng ở vùng Phúc Kiến, Trung Quốc.

ảnh 1

Loại bưởi vỏ vàng óng có nguồn gốc Trung Quốc được đổ buôn hàng loạt tại chợ Long Biên

Bưởi giá rẻ, hút người tiêu dùng

Những ngày qua, người tiêu dùng trên thị trường Hà Nội xôn xao về một loại bưởi lạ, loại bưởi này có vỏ màu vàng bắt mắt, bên ngoài được bọc một lớp nilon mỏng (màng bọc thực phẩm). Với giá cả phải chăng (giá bán lẻ tại các chợ dao động từ 20.000-25.000 đồng/quả), vị ngọt dịu, không he, không đắng và ít hạt nên loại trái cây này được người tiêu dùng ưa chuộng.

Mặc dù còn tò mò về nguồn gốc, nhưng không ít bà nội trợ cũng đã mua loại bưởi này. Khi đề cập đến nguồn gốc hay tên loại bưởi lạ này, đa số người bán hàng nói không biết hoặc thông tin quanh co, người thì bảo bưởi trồng ở Việt Nam, người thì bảo bưởi Thái Lan nhập về. Chị Nguyễn Như Loan ở Pháo Đài Láng, quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, gần đây, chị thấy loại bưởi này được bán rong rất nhiều.

“Tôi khá tò mò vì nhìn da quả bưởi có màu vàng rất đẹp, tép bưởi khi bổ ra cũng mọng nước, ngọt dịu và ít hạt. Đặc biệt, giá bưởi này so với một số loại bưởi có tiếng như Năm Roi, Phúc Trạch… thì khá rẻ nên tôi đã quyết định mua mấy quả về ăn”. Tuy vậy, khi hỏi chị Loan về tên loại bưởi này cũng như nguồn gốc thì chị cũng như tất cả người tiêu dùng đều cho rằng, không rõ dù cũng đã hỏi người bán nhưng không nhận được câu trả lời, hoặc là câu trả lời qua quýt.

Theo tìm hiểu của phóng viên, loại bưởi lạ có màu vàng óng đang bán với giá khá rẻ trên thị trường Hà Nội xuất hiện nhiều ở chợ đầu mối Long Biên, quận Ba Đình, Hà Nội. Bưởi được chất trong những bao tải lưới, trên những xe tải lớn và đổ hàng ngay tại chợ đầu mối Long Biên.

Tại đây, rất nhiều tiểu thương đến lấy về bán lẻ. Giá đổ buôn tại chợ đầu mối Long Biên là 210.000 đồng/bao 12 quả, loại to hơn, đẹp hơn là 250.000 đồng/bao 12 quả. Đáng nói, khi được hỏi về nguồn gốc loại bưởi này, người bán nói ngay: “Đây là bưởi Phúc Kiến, Trung Quốc, trên cửa khẩu đang nhập về nhiều lắm. Tối nào chả hàng chục xe tải chở về đây”. 

Nhập bưởi Trung Quốc vài năm nay

Tìm hiểu của phóng viên cho thấy, loại bưởi Phúc Kiến, Trung Quốc này được nhập về từ cửa khẩu Lào Cai. Khoảng 2 năm trở lại đây, bưởi Phúc Kiến, Trung Quốc đã được nhập về Việt Nam tiêu thụ, nhưng năm ngoái do số lượng còn ít nên giá đắt. Còn năm nay, do phía Trung Quốc đã mở rộng diện tích trồng, sản lượng cao nên giá giảm, lượng nhập về Việt Nam theo đó cũng tăng lên đáng kể. Bưởi Phúc Kiến hiện được trồng rất nhiều tại các tỉnh của Trung Quốc  giáp biên giới Việt Nam... 

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) thông tin, hiện tại, hầu hết các loại trái cây của Trung Quốc (mùa nào thức đó) đều được nhập khẩu vào thị trường Việt Nam. Bưởi Phúc Kiến – loại quả được bán nhiều ở thị trường nội địa thời gian gần đây - cũng được nhập vào Việt Nam cách đây vài năm, không phải năm nay mới xuất hiện. 

Liên quan đến việc kiểm dịch chất lượng trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc vào Việt Nam, ông Hoàng Trung cho biết, do trái cây, rau củ của Trung Quốc thuộc nhóm các quốc gia có nguy cơ cao về mất an toàn thực phẩm (ATTP) nên Cục đã chỉ đạo các Chi cục kiểm dịch cửa khẩu, cảng biển phải thường xuyên lấy mẫu kiểm tra, phân tích.

Trong 10 tháng đầu năm 2016, kết quả kiểm tra ATTP đối với trái cây, rau củ Trung Quốc nói chung chưa phát hiện yếu tố mất ATTP. Có một số mẫu phát hiện dư lượng thuốc bảo vệ thực vật nhưng dưới ngưỡng cho phép.

Theo đánh giá của ông Hoàng Trung, hiện nay, quy trình kiểm dịch thực vật với trái cây của Việt Nam khá bài bản và rõ ràng. Ngoài kiểm tra sơ bộ, kiểm tra cảm quan còn phải lấy mẫu đưa đến các phòng thí nghiệm phân tích, nếu đạt thì lô hàng đó mới được nhập khẩu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top