Bỗng nhiên mắt mờ đi trông thấy – Cẩn thận biến chứng tiểu đường ghé thăm

0 P.V
ANTD.VN -Vào một ngày bạn thấy một bên hoặc cả 2 bên mắt của mình tự nhiên mờ đi, hoặc cảm giác như có gì đó chắn trước mặt làm cản trở, hạn chế tầm nhìn. Hãy cẩn thận, vì có thể biến chứng tiểu đường ghé thăm.

ảnh 1

Biến chứng mắt, một trong những biến chứng tiểu đường là nguyên nhân chính dẫn tới mù lòa. Nếu không kiểm soát đường huyết tốt, rất nhiều người bệnh tiểu đường bị biến chứng mắt sau 10-15 năm, bất kể là tiểu đường tuyp 2 hay tuyp 1. Đường huyết tăng cao kéo dài có thể gây tổn thương các mao mạch ở đáy mắt, gây phù nề hoàng điểm, làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, bệnh glocom… Tuy nhiên, biến chứng này cũng như rất nhiều biến chứng khác của tiểu đường đều có thể phòng ngừa và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh.

Tiểu đường biến chứng lên mắt qua mấy giai đoạn?

Võng mạc là bộ phận nằm bên trong mắt và tập trung rất nhiều các mô thần kinh. Đường huyết tăng cao kéo dài ở người tiểu đường có thể gây tổn thương các mạch máu nhỏ trên khắp cơ thể, trong đó có các mạch máu nuôi dưỡng võng mạc gây ra bệnh võng mạc tiểu đường.

Bệnh võng mạc tiểu đường có thể chia thành các giai đoạn sau:

- Giai đoạn sớm (bệnh võng mạc không tăng sinh): Bắt đầu xảy ra khi các mạch máu nhỏ tại võng mạc bị rò rỉ máu và các chất trong máu (đốm xuất huyết) khiến cho nó bị sưng phồng lên. Điều này sẽ làm thị lực của người bệnh bắt đầu bị ảnh hưởng, một số người bệnh đã nhận thấy các dấu hiệu như nhìn mờ, xuất hiện các vết mờ trước mắt. Tuy nhiên, ở giai đoạn này rất nhiều người bệnh lại gần như không xuất hiện bất kỳ dấu hiệu thị lực bất thường nào.

- Giai đoạn nặng (bệnh võng mạc tăng sinh): Các mạch máu nhỏ ở võng mạc bị tắc nghẽn (một số đoạn mạch bị tắc nghẽn nhưng một số lại bị phình to) khiến cho nhiều vùng trên võng mạc bị giảm lượng máu tới nuôi dưỡng. Lúc này, cơ thể sẽ khắc phục bằng cách tăng sinh rất nhiều các mạch máu mới. Nhưng các mạch máu này lại thường phát triển không đúng vị trí và rất dễ nứt, vỡ, gây phù nề dịch kính, làm ảnh hưởng trầm trọng tới tầm nhìn của người bệnh.

Các phương pháp điều trị bệnh võng mạc tiểu đường hiện nay là gì?

Điều trị bệnh võng mạc phụ thuộc giai đoạn và mức độ nghiêm trọng của bệnh. Việc điều trị sẽ nhằm mục tiêu giảm nhẹ, làm chậm hoặc ngăn chặn sự tiến triển nặng dần của bệnh.

Giai đoạn sớm

Nếu người bệnh đang ở giai đoạn bệnh võng mạc không tăng sinh mức độ nhẹ và vừa thì chưa nhất thiết cần phải điều trị ngay. Tuy nhiên, các bác sĩ sẽ theo dõi chặt chẽ để xác định khi nào cần phải can thiệp. Điều quan trọng nhất lúc này là kiểm soát đường huyết thật tốt bằng thuốc điều trị, chế độ ăn uống và luyện tập khoa học. Nếu đường huyết được kiểm soát tốt thì tốc độ tiến triển của bệnh có thể giảm đi đáng kể.

Giai đoạn nặng

Nếu phát hiện bị phù hoàng điểm thì người bệnh sẽ cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt để tránh khỏi di chứng mù lòa. Trong các trường hợp còn lại, tùy vào từng vấn đề cụ thể xảy ra ở võng mạc mà các bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng một trong số các phương pháp như: laser tập trung, laser tán xạ, lấy bỏ dịch thủy tinh. Nhìn chung các phương pháp này sẽ giúp làm chậm hoặc ngừng sự tiến triển của bệnh trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, trong tương lai, biến chứng tiểu đường trên mắt vẫn có thể tái phát nếu như đường huyết không được kiểm soát tốt.

Chính vì vậy, sử dụng thuốc cũng như các sản phẩm thảo dược hỗ trợ đều đặn, thực hiện một chế độ ăn uống và tập luyện khoa học để kiểm soát tốt đường huyết ở mức mục tiêu chính là cách tốt nhất để phòng ngừa biến chứng mắt.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe TĐCARE có thành phần 100% thảo dược tự nhiên kết hợp từ 7 thảo dược quý (Khổ qua, dây thìa canh, tảo spirulina, thương truật, linh chi, sinh địa, hoài sơn) có tác dụng hỗ trợ hạ đường huyết, giảm chỉ số HbA1c, giảm các nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường. Sản phẩm dùng cho người đái tháo đường, tiền đái tháo đường và người có nguy cơ cao mắc đái tháo đường.

Thông tin chi tiết vui lòng truy cập website tdcare.vn hoặc gọi 19006436 để được tư vấn trực tiếp.

ảnh 2

Số giấy phép QC: 00811/2018/ATTP-XNQC

Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Sản xuất & chịu trách nhiệm về sản phẩm: Công ty Cổ phần Dược phẩm Gia Nguyễn – Đường YP6, KCN Yên Phong, Đông Phong, Yên Phong, Bắc Ninh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top