Bỗng dưng… mất tiền?

0 Huệ Linh
(ANTĐ) - Khi nhận được tin báo người nhà ở Liên bang Đức gửi tiền về, ông Nguyễn Duy Vượng trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội tới ngân hàng để rút tiền. Nhưng khi kiểm tra tài khoản, ông Vượng không khỏi giật mình khi thấy số tiền ngoại tệ được chuyển về đã bị đổi ra tiền Việt với tỷ giá thấp…

Bỗng dưng… mất tiền?

(ANTĐ) - Khi nhận được tin báo người nhà ở Liên bang Đức gửi tiền về, ông Nguyễn Duy Vượng trú tại phường Láng Hạ, quận Đống Đa, Hà Nội tới ngân hàng để rút tiền. Nhưng khi kiểm tra tài khoản, ông Vượng không khỏi giật mình khi thấy số tiền ngoại tệ được chuyển về đã bị đổi ra tiền Việt với tỷ giá thấp…

Khách hàng cần tìm hiểu kỹ trước khi mở tài khoản tại ngân hàng (ảnh minh họa)

Không rút tiền cũng mất?!

Tiếp xúc với phóng viên ANTĐ, ông Vượng bức xúc: “Ngày 19-5, người nhà tôi bên Đức chuyển về  8.000 euro vào tài khoản của tôi tại Ngân hàng Vietcombank (VCB) Hà Nội. Bên chuyển tiền đã thanh toán toàn bộ chi phí. Ngày 27-5 tôi đã đến Ngân hàng VCB chi nhánh Thành Công để rút tiền. Theo hóa đơn, số tiền trong tài khoản của tôi là 184.130.400 đồng. Do có nhu cầu sử dụng tiền euro nên tôi không đồng ý rút tiền Việt mà yêu cầu ngân hàng phải đổi lại tiền euro. Sau  nhiều giờ chờ đợi, thỏa thuận không đi đến kết quả, nhân viên ngân hàng đã “tư vấn” nếu tôi muốn rút tiền euro thì phải lập tài khoản ngoại tệ. Tôi hỏi lại: “Chẳng lẽ tôi có người nhà ở hơn 100 nước khác nhau thì phải lập từng ấy tài khoản, như thế có quá phiền phức?”, thì nhân viên tại VCB Thành Công trả lời họ thực hiện theo quy định của cấp trên”…

Cũng theo ông Vượng: “Vì không còn cách giải quyết nào khác nên tôi đành phải đồng ý mở thêm một tài khoản euro tại Ngân hàng VCB với mong muốn được nhận toàn bộ số tiền do người nhà chuyển về. Ngay sau đó, nhân viên ngân hàng đã thông báo chuyển tiền sang tài khoản của tôi. Song thật bất ngờ, khi tôi kiểm tra lại thì tài khoản này chỉ còn 7933,35 euro. Nghĩa là so với số tiền chuyển về tôi đã bị mất đi gần 67 euro, tương đương trên 1,5 triệu đồng. Không chỉ có vậy, nếu muốn rút tiền ngay, tôi phải mất thêm 0,2% tổng số tiền rút, nghĩa là tôi sẽ bị mất thêm khoảng 30 euro nữa. Trong trường hợp này, để giảm bớt thiệt hại  không còn cách nào khác tôi phải tiếp tục gửi số tiền này tại VCB với thời hạn ít nhất 1 tháng. Tôi rất bất bình trước việc bắt bí của ngân hàng trong khi bản thân tôi chưa thực hiện bất cứ giao dịch nào”.

Ngân hàng thực hiện đúng quy trình

Về thắc mắc trên, bà Nguyễn Thị Khuyên - Phó Trưởng phòng Kinh doanh dịch vụ - Sở giao dịch VCB Hà Nội cho biết: “Việc ngân hàng VCB chuyển tiền vào tài khoản của ông Vượng căn cứ vào điện gốc từ nước ngoài gửi về. Do tài khoản nhận tiền là tài khoản VNĐ nên khi chuyển 8.000 euro vào tài khoản của ông Vượng thì nó sẽ tự động được quy đổi thành tiền VNĐ theo tỷ giá quy định. Quá trình này được thực hiện theo đúng quy trình nghiệp vụ thanh toán chuyển tiền của VCB. Điều này cũng đã được ghi rõ trong tờ hướng dẫn mở và sử dụng tài khoản khi cá nhân mở tài khoản tại VCB.

Cụ thể là: “Tùy theo từng nước, khi nhận tiền từ nước ngoài chuyển về khách hàng nên cân nhắc khi lựa chọn loại ngoại tệ USD, EURO… hay VNĐ để yêu cầu mở tài khoản tương đương một cách thích hợp. VCB sẽ thực hiện theo lệnh chuyển tiền của ngân hàng nước ngoài. Trường hợp loại ngoại tệ chuyển về khác với loại ngoại tệ của tài khoản đã mở thì hệ thống sẽ tự động quy đổi ra loại ngoại tệ đã mở trên tài khoản của khách hàng theo tỷ giá niêm yết  tại thời điểm tiền được ghi vào tài khoản. Ngoài ra, khi muốn chuyển khoản cho một tài khoản khác trên phạm vi lãnh thổ Việt Nam, khách hàng chỉ được chuyển bằng VNĐ mà không được chuyển khoản bằng ngoại tệ”.

Bà Khuyên còn cho biết thêm: “Khi nhận ngoại tệ là đồng euro nếu trong vòng 30 ngày khách hàng rút tiền sẽ bị mất phí là 0,2% (đối với đồng USD là 10 ngày), ngoài thời hạn trên sẽ không bị mất phí… Do ông Vượng vẫn có nhu cầu sử dụng euro nên chúng tôi đã tư vấn và mở tài khoản euro cho ông Vượng đồng thời thực hiện việc đổi lại từ tiền VNĐ sang tiền euro theo tỷ giá linh hoạt. Do đó, số tiền còn lại trong tài khoản euro của ông Vượng chỉ còn lại là 7933,35 euro.

Tuy vậy, ở tài khoản VNĐ  của ông Vượng cũng đã được tính lãi từ ngày 19 đến 27-5. Để tránh thiệt thòi, chúng tôi đã tư vấn cho ông Vượng không nên rút tiền ngay mà nên gửi tiết kiệm để nhận lãi. Thắc mắc của ông Vượng xuất phát từ việc nhận thức chưa đầy đủ khi mở tài khoản, qua đây chúng tôi cũng xin lưu ý với các khách hàng trước khi mở tài khoản cần tìm hiểu kỹ thông tin liên quan, đồng thời sẽ đề nghị nhân viên lưu ý tư vấn cho khách, tránh những bức xúc không đáng có…”.                             

Huệ Linh

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top