Bốn loại người

0 Lan Tử ((Theo Moral-stories))
ANTĐ Để minh họa cho bài giảng nghiên cứu về đạo đức và lối sống con người, giáo sư đặt lên bàn 4 loại vật liệu khác nhau: bùn, miếng bọt biển, cục đá và đường. Trong khi các sinh viên đang ngạc nhiên chăm chú theo dõi thì giáo sư mang tiếp ra 4 bát nước và lần lượt cho mỗi vật liệu vào một bát nước, ông đề nghị các sinh viên hãy quan sát các vật liệu khi chúng phản ứng với nước. 
Các sinh viên quan sát và trả lời giáo sư. Bùn hòa tan với nước và làm bẩn nước với một màu đen ngòm. Bọt biển hút hết bát nước. Đá thì trơ trơ trong nước và đường thì hòa tan trong nước làm cho nước có vị ngọt ngào. Lúc này giáo sư mới giải thích, 4 loại vật liệu trên là tượng trưng cho 4 loại người trong xã hội. Có những người giống như bùn luôn luôn làm ảnh hưởng tới người khác, gây vấn đề xấu, gây mất đoàn kết và làm ảnh hưởng tới đời sống xã hội.

Một số người giống như miếng bọt biển, chỉ chăm chăm lợi dụng và thu lợi cho bản thân từ những người khác mà không bao giờ có sự đáp trả hay giúp đỡ bất kỳ ai. Một kiểu người khác giống như hòn đá, cứ tồn tại trơ trơ, không làm ảnh hưởng đến ai nhưng cũng chẳng có sự tương tác hay giúp đỡ, hỗ trợ ai. Còn những người giống như đường, họ sẵn sàng hy sinh bản thân để giúp đỡ hay phục vụ người khác, họ luôn làm cho xã hội tốt đẹp lên bằng tình thương yêu bác ái của mình. Những người này luôn được nhớ mãi và tôn vinh trong cộng đồng.

Tất cả mọi người sống trên thế giới, ai cũng mong muốn có một cuộc sống yên bình và tràn ngập tình yêu thương con người. Vì vậy mỗi người đừng như bùn, bọt biển hay đá, hãy cố gắng sống như đường, sống vì người khác và luôn làm những điều tốt cho xã hội. Thế giới sẽ ngày một đẹp hơn.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top